สูตรน้ำหมักหอยเชอรี่ บำรุงข้าว บำรุงข้าวดิน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกมิตรรักแฟนเพจทุกท่านค่ะ ยินดีต้อนรับสมาชิกเก่าและสมาชิกใหม่เข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ สำหรับบทความนี้เราจะพาเพื่อนๆไปดูสูตรน้ำหมักหอยเชอรี่บำรุงข้าวและดิน โดยน้ำหอยเชอรี่ คือ ปุ๋ยน้ำอีกชนิดหนึ่งที่สามารถที่จะเป็นประโยชน์ต่อต้นพืชได้ และอีกอย่างหอยเชอรี่เป็นศัตรูของต้นข้าว เพราะว่าหอยเชอรี่จะระบาดในช่วงที่เราทำการหว่านข้าว ทำนาข้าว ซึ่งเราเก็บออกมาทำลาย ดังนั้น เราสามารถที่จะนำมาทำเป็นปุ๋ยเพื่อที่จะให้เป็นประโยชน์ต่อต้นข้าวต้นพืชของเราต่อไป หอยเชอรรี่จะมีประโยชน์ในเรื่องการให้สารอาหารที่หลากหลายอย่างเช่น โปรตีนเมื่อทำการย่อยสลายเสร็จแล้วก็จะได้เป็นยูเรีย นอกจากนี้จะมีพวกกรดอะมิโน แร่ธาตุต่างๆซึ่งเกิดจากการย่อยสลายของเนื้อหอยเชอรี่ ส่วนเปลือกของหอยเชอรี่จะประกอบไปด้วยแคลเซียมและฟอสเฟต เมื่อเปลือกหอยย่อยสลายแล้วจะได้เป็นฟอสเฟตหรือฟอสฟอรัสที่เราใช้บำรุงผลของต้นไม้ สามารถที่จะเป็นประโยชน์ต่อพืชได้ทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นต้นกล้าก็สามารถที่จะแตกกอเจริญเติบโตได้ดี ส่วนระยะที่กำลังเริ่มเจริญเติบโตก็จะทำให้ใบเขียวขึ้นสังเคราะห์แสงได้ดีขึ้น สำหรับส่วนที่เป็นแคลเซียม โปรตีนต่างๆจะช่วยให้ติดผลได้ดี  จะมีขั้นตอนในการทำอย่างไรนั้นเราไปรับชมกันค่ะ

อุปกรร์ที่ต้องเตรียม

1.หอยเชอรี่ 1กิโลกรัม

2.จุลินทรีย์จากเปลือกสัปปะรด 200 ซีซี

3.กากน้ำตาล 500 ซีซี

4.น้ำเปล่า

5.ไม้ (สำหรับคนส่วนผสม)

6.ภาชนะหมักพร้อมฝาปิด

วิธีการทำ

1.เมื่อเราเตรียมหอยเชอรี่ที่ผ่านการทุบมาแล้ว ให้เติมกากน้ำตาลลงไป 500 ซีซี

2.เติมน้ำหมักจุลินทรีย์สัปปะรดประมาณ 200 ซีซี ตามลงไป

3.ทำการคนกากน้ำตาล หอยเชอรี่ และจุลินทรีย์สัปปะรดให้เข้ากันก่อน ถ้าเกิดมีความเหนียวหนืดมากให้เราเติมน้ำเปล่าลงไปอีก

4.หลังจากที่เราคนส่วนผสมเข้ากันแล้วมีความเหนียวก็จะเติมน้ำลงไป ซึ่งในการเติมน้ำเราจะเติมให้พอท่วมหรือพอที่จะคนส่วนผสมให้เข้ากันได้ง่าย โดยปกติแล้วเราจะเติมน้ำประมาณ 5 ลิตรต่อหอยเชอรี่ 1 กิโลกรัม

5.เมื่อทำการคนส่วนผสมเสร็จเรียบร้อย เราก็จะนำไปเทใส่ในถังหมัก

6.ปิดฝาถังหมักให้แน่นสนิท

การหมัก การดูแล

สำหรับการหมักเราจะนำไปเก็บไว้ในที่ร่ม ซึ่งเราจะมีข้อสังเกตอยู่ว่าถ้าเกิดมีกลิ่นเหม็นให้เราเติมกากน้ำตาลเพิ่ม เพราะว่าน้ำหมักหอยเชอรี่ค่อนข้างจะมีกลิ่นเมื่อเราเพิ่มกากน้ำตาลลงไปจะช่วยให้ลดกลิ่นเหม็นได้ค่ะ โดยระยะเวลาที่ใช้ในการหมักเพื่อที่จะให้เปลือกหอยย่อยสลายจะใช้เวลาอยู่ประมาณ 60 วัน หลังจากผ่าน 60 วันไปแล้วเราสามารถที่จะนำไปใช้งานได้ น้ำหมักหอยเชอรี่สูตรนี้เราสามารถที่จะเก็บไว้ใช้งานได้ประมาณ 1 ปี

วิธีการนำไปใช้งาน

วิธีการนำไปใช้งาน เราจะแบ่งออกเป็น 2 วิธี คือ 1.วิธีที่การฉีดพ่น เราจะผสมน้ำหมักหอยเชอรี่กับน้ำเปล่าลงไปในถังฉีดพ่นในอัตราส่วน 20-30 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร 2.วิธีการน้ำไปผสมน้ำ เพื่อรดบริเวณโคนต้นหรือเป็นการให้ปุ๋ยทางดินเราก็จะผสมไม่เกิน 50 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร ส่วนเศษเปลือกหอยที่เหลือเราสามารถที่จะนำเอาไปทำเป็นปุ๋ยบำรุงต้นไม้หรือพวกไม้ผลได้โดยจะโรยเปลือกหอยรอบบริเวณโคนต้นไม้ น้ำหมักสูตรนี้สามารถที่ใช้กับพืชตั้งแต่ระยะเป็นต้นกล้าจนถึงระยะที่ติดดอกออกผลได้เลย แต่ช่วงระยะที่เป็นต้นกล้าเราควรที่ให้น้ำหมักในปริมาณที่น้อย และปุ่ยน้ำหมักสูตรนี้เราควรที่จะใช้ห่างกันประมาณ 12 วันหรือ 2 สัปดาห์ต่อ 1 ครั้ง

สูตรน้ำหมักหอยเชอรี่ บำรุงข้าวและดิน หากเพื่อนๆที่ทำเกษตรทุกท่านที่มีปัญหาเรื่องหอยเชอรี่รบกวนนาข้าว ท่านสามารถที่จะเอาหอยเชอรี่มาหมักเป็นปุ๋ยได้ ซึ่งเราจะได้ทั้งปุ๋ยและจำนวนหอยเเชอรี่ในนาข้าวก็จะลดลง โดยปุ๋ยที่เราได้สามารถที่จะใช้บำรุงพืชผักและนาข้าวได้ ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่ายและช่วยลดทุนในการทำเกษตรอีกด้วยค่ะ หากชื่นชอบบทความนี้อย่าลืมช่วยกันกดไลค์กดแชร์เพื่อส่งต่อสาระดีๆแบบนี้ไปให้เพื่อนๆของท่านกันค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *