จุลินทรีย์หน่อกล้วย แหล่งบำรุงดินชั้นดี ช่วยเร่งดอกเร่งผล กำจัดโรคพืช – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

1829ยินดีต้อนรับสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกท่าน พบกับเราอีกเช่นเคย สำหรับวันนี้จะพาทุกท่านไปชมวิธีการทำจุลินทรีย์หน่อกล้วยฉบับอย่างง่าย จากผู้เชี่ยวชาญทางด้านเกษตรโดยตรง ท่านไหนที่มีหน่อกล้วยเป็นจำนวนมากไม่รู้จะนำไปทำประโยชน์อย่างไร มาดูกันที่บทความนี้กันเลยครับ การทำจุลินทรีย์หน่อกล้วย เป็นการทำเกษตรในรูปแบบอินทรีย์ ปลอดสารเคมี ขั้นตอนการทำบอกได้เลยว่าไม่ยากเลยครับ ใช้วัสดุอุปกรณ์เพียงไม่กี่อย่างและหาได้ง่ายอีกด้วย ไปดูรายละเอียดกันเลยครับ

จุลินทรีย์หน่อกล้วย เป็นจุลินทรีย์ชนิดหนึ่งที่เป็นการนำหน่อกล้วยมาผ่านกระบวนการหมัก ประโยชน์ของจุลินทรีย์หน่อกล้วย จะช่วยในการย่อยสลายอินทรีย์วัตถุ เช่น เศษใบไม้ เศษฟาง ให้ย่อยสายได้อย่างรวดเร็ว หรือจะนำไปใช้ในการรดหรือฉีดพ่นพืชผักของเรา จะช่วยให้มีการเจริญเติบโตได้ดี รากสามารถดูดซึมธาตุอาหารได้ดี ไปดูขั้นตอนการทำจุลินทรีย์หน่อกล้วยกันเลยครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.หน่อกล้วยขนาดที่ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป

2.น้ำเปล่า

3.กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม

4.มีด เขียง

5.ถังหมักพร้อมฝาปิด

ขั้นตอนการทำ

1.ใช้มีดสับหน่อกล้วยให้เป็นชิ้นเล็กๆเพื่อง่ายต่อการย่อยสลาย จากนั้นนำไปใส่ลงถังหมัก

2.เติมกากน้ำตาลลงไป 1 กิโลกรัม

3.เติมน้ำเปล่าให้พอท่วมหน่อกล้วย

4.คลุกเคล้าส่วนผสมจนกากน้ำตาลละลาย

5.ปิดฝา ถือเป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ

การหมักและการเก็บรักษา

เก็บถังหมักไว้ในที่ร่ม ไม่ให้โดนแสงแดด ใช้เวลาหมักประมาณ 5 วัน วิธีเช็คว่าสามารถใช้งานได้หรือยัง ให้สังเกตจากกลิ่นจะมีลักษณะกลิ่นเปรี้ยว หากน้ำหมักมีกลิ่นเหม็นให้เติมกากน้ำตาลลงไปเพิ่มครับ

การนำไปใช้งาน

จุลินทรีย์หน่อกล้วยสามารถเก็บไว้ใช้งานได้นานจนกว่าจะหมด  อัตราส่วนการใช้ จุลินทรีย์หน่อกล้วย 2 ช้อนโต๊ะ : น้ำ 20 ลิตร การนำไปใช้งานสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ดังนี้

1.ใช้ฉีดพ่นหรือราดรดพืชผักได้เลย

2.นำไปใช้ในการหมักปุ๋ยเพื่อเป็นตัวช่วยในการย่อยสลาย

3.เทลงบริเวณที่มีน้ำเสีย จะช่วยบำบัดน้ำเสีย

4.ใช้เทราดบริเวณคอกสัตว์เพื่อลดกลิ่นเหม็น

ก็เป็นอันเสร็จแล้วนะครับ เป็นเช่นไรกันบ้าง ขั้นตอนการทำไม่ได้ยากเลยใช่ไหมครับ วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เป็นสิ่งที่เรามีในสวนกันอยู่แล้ว หยิบมาใช้งานให้เกิดประโยชน์ จะเห็นได้ว่าจุลินทรีย์หน่อกล้วยนี้มีประโยชน์มากมาย สามารถนำไปใช้งานได้หลายทาง ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานและพืชผักของเรา เน้นไปทางเกษตรอินทรีย์ไม่พึ่งสารเคมีกันนะครับ ลองดูครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ หากไม่เข้าใจในขั้นตอนการทำ สามารถรับชมขั้นตอนการทำโดยละเอียดจากคลิปวิดีโอที่แนบมาด้านล่างนี้ได้ครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมขั้นตอนการทำโดยละเอียด

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *