เทคนิคการปลูกทุเรียน จากเจ้าของสวน ที่จังหวัดมหาสารคาม

0
157

สวัสดีครับเพื่อนๆ ทักทายสมาชิกเก่าและขอต้อนรับสมาชิกใหม่เข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ โลกของการเรียนรู้ทั่วทุกมุมด้านของการทำเกษตร สำหรับบทความนี้จะพาเพื่อนๆไปดูเทคนิคการปลูกทุเรียน โดยเทคนิคนิดได้มาจาก แม่อุบล นนทนำ เจ้าของสวนทุเรียนโฮมฮักสารคาม ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกทุเรียนอย่างละเอียด พร้อมแล้วเราไปดูข้อมูลและขั้นตอนกันเลยครับ

การเตรียมพื้นที่ปลูก

ให้ประเมินและสังเกตพื้นที่ของตัวท่านเองว่าเป็นบริเวณแบบใด เมื่อฝนตกมีน้ำขังหรือไม่ หากเป็นพื้นที่ต่ำเกินไป ให้ทำการยกแปลงขึ้นเล็กน้อยประมาณ 50 เซนติเมตร ส่วนความกว้างตามที่พื้นที่แต่ละบุคคลสะดวก แต่แนะนำว่าไม่ควรที่จะแคบเกินไป เพื่อที่เวลาให้น้ำหมักชีวภาพหรือปุ๋ย เราจะใส่บริเวณรอบๆโคนต้นด้านข้าง อาจจะทำให้ไหลลงตามความสูงที่ราได้ยกขึ้นไว้ สำหรับการปลูกของสวนจะเน้นใช้ต้นที่มีดินอายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไป ยิ่งต้นใหญ่ยิ่งดี อัตราการรอดสูง

เทคนิคการปลูก

หลังจากปรับสภาพดินแล้ว ให้นำถุงเพาะมาลงปลูกได้เลย กรีดบริเวณก้นถุง ระมัดระวังอย่าให้รากได้รับความเสียหาย ไม่ต้องทำการขุดหลุม ให้นำดินมาโกยกลบเลย โดยไม่ต้องถมจนมิด ให้อยูในประมาณนี้ครับ

การดูแล

หลังจากลงปลูกแล้ว ให้รดน้ำทันทีหลังปลูกเสร็จ แล้วหาวัสดุจำพวกเศษใบไม้แห้งหรือเศษฟางมาคลุมโคนต้น เพื่อยัังไม่ให้มีการโดนแสงแดดโดยตรง แล้วก็หมั่นรดทุกๆวัน วันละ 1 ครั้ง รักษาความชื้นอย่างสม่ำเสมอ หากวันไหนฝนตกก็ไม่จำเป็นต้องรด

เมื่อรากเริ่มเดินหรือมีระบบรากที่สมบูรณ์แล้ว จะสังเกตเห็นว่ามียอดอ่อนแตกออกมา รอจนยอดเริ่มแก่เล็กน้อย จึงจะทำการให้ปุ๋ยสูตรเสมอ ไม่ควรใส่ปุ๋ยยูเรีย หรือปุ๋ยมุลสัตว์ต่างๆ

จบแล้วครับ สำหรับเทคนิคการปลูกทุเรียน จากเจ้าของสวนโดยตรง การปลูกทุเรียนในภาคอีสาน หลายๆท่านอาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก แต่หากเรามีความสนใจ ความใส่ใจ ตั้งใจในการเรียนรู้ ซึ่งปัจจุบันความรู้สามารถหาได้ในหลากหลายช่องทาง ทุกๆอย่างหากเราตั้งใจทำ ไม่มีอะไรเกินความสามารถของเรา ใช้ความพยายาม อดทน แล้วก็จะเกิดผลผลัพธ์ที่ดีเองครับ ลองศึกษากันดูแล้วมาปรับใช้กับพื้นที่ของแต่ละบุคคลกันไปนะครับ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ หากชื่นชอบบทความนี้ ก็ฝากเพื่อนๆกดไลค์กดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจในการเผยแพร่เรื่องราวดีๆต่อไปกันด้วยครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมรายละเอียดเพิ่มเติม

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่