ปุ๋ยคอกหมัก ช่วยให้พืชงอกงาม เร่งการเจริญเติบโต – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนๆสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกท่าน วันนี้เรามีวิธีการทำปุ๋ยคอกหมักช่วยให้พืชงอกงาม ปุ๋ยคอกนี้ที่สัตว์ของเราถ่ายออกมาแล้วยังไม่ได้เป็นปุ๋ยเราจึงต้องนำมาหมักเสียก่อนเพื่อเวลานำไปใช้จะเป็นผลดีต่อพืช พืชก็สามารถนำไปใช้งานได้เลยแต่ถ้าเราไม่หมักเมื่อนำไปใส่จะทำให้ต้นพืชของเราเหลืองหรือว่าอาจจะตายได้  สาเหตุที่ทำให้ต้นพืชเหลืองและตายเนื่องจากมูลสัตว์ที่เรานำไปใส่ยังไม่เป็นปุ่ยซึ่งจะเกิดขบวนการหมักทำให้รากพืชของเราเสียหาย เพราะปุ๋ยคอกจะมีอุณหภูมิที่ร้อนและมีเชื้อราอีกด้วย ปุ๋ยคอกจะมีธาตุไนโตรเจนสูงเวลาเราหมักแล้วนำไปใส่ต้นไม้ของเรา ต้นไม้ก็จะมีการเจริญเติบโตได้ดีทำให้ใบของพืชมีสีเขียวสด รายละเอียดจะเป็นเช่นไร เราไปดูกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ปุ๋ยคอก 1 กระสอบ

2.น้ำเปล่า 10 ลิตร

3.กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม

4.น้ำหมักจุลินทรีย์หน่อกล้วย(ถ้าเราไม่มีน้ำหมักจุลินทรีย์หน่อกล้วยสามารถใช้อย่างอื่นแทนได้ เช่น จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง จุลินทรีย์จาวปลวก หรือจุลินทรีย์อีเอ็ม เป็นต้น)

5.รำข้าว 1 กิโลกรัม

6.ภาชนะ(สำหรับใส่ส่วนผสม)

7.จอบ

8.แก้ว(สำหรับตวง)

วิธีการทำ

1.เทปุ๋ยคอก ลงในกระบะที่เราจะทำการผสม

2.โรยรำข้าวให้ทั่ว สำหรับรำข้าวประมาณที่ใช้ 1 กิโลกรัม หรือถ้ามีรำข้าวเยอะก็สามารถใส่เพิ่มได้

3.เตรียมส่วนผสมของน้ำหมัก โดยจะใช้จุลินทรีย์หน่อกล้วยประมาณ 1 แก้ว ลงไปในน้ำเปล่าตามด้วยกากน้ำตาล 1  กิโลกรัม จากนั้นทำการผสมตีกากน้ำตาลให้ละลายให้หมด

4.นำน้ำหมักที่เตรียมเสร็จแล้วมาผสมกับปุ๋ยคอกใส่ในปริมาณที่เหมาะสมทำการผสมดูก่อนว่าความชื้นได้หรือยัง ถ้าความชื้นยังไม่ได้ค่อยส่วนที่เป็นน้ำหมักลงไปอีก

5.ทำการผสมให้เข้ากัน

6.ตรวจสอบดูความชื้นด้วยวิธีการกำแล้วสามารถเป็นก้อน หรือไม่แตกแสดงว่าความชื้นได้แล้ว(ถ้าความชื้นยังไม่ได้ก็เติมน้ำหมักในปริมาณที่พอเหมาะ)

7.นำปุ๋ยคอกที่ผสมเสร็จแล้วใส่ในกระสอบ กระสอบที่ใช้จะเป็นกระสอบเคลือบเพราะจะสามารถรักษาความชื้นได้ดี

8.หลังจากที่ใส่ปุ๋ยลงในกระสอบเสร็จเรียบร้อย นำเชืกฟางมามัดให้เรียบร้อย

การดูแลรักษา

การดูแลรักษา เมื่อเราทำเสร็จจะนำปุ๋ยหมักไปเก็บไว้ในที่ร่มขบวนการหมักจะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน หรือ 15 วัน ก็สามารถนำไปใช้ได้ส่วนวิธีการตรวจสอบว่าสามารถนำไปใช้ได้นั้นใช้มือสัมผัสดูว่าถ้าปุ๋ยมีความร้อนอยู่ยังไม่สามารถนำไปใช้ได้เนื่องจากยังอยู่ในขบวนของการหมักอยู่ ถ้าสัมผัสแล้วมีความเย็นก็สามารถนำไปใช้ได้เลย

การนำไปใช้งาน

การนำไปใช้งาน สามารถนำปุ๋ยคอกที่หมักแล้วไปใส่โคนต้นไม้ ตามแปลงผัก และนำไปผสมกับดินปลูกได้ ในส่วนปริมาณการใช้ถ้าใส่ต้นไม้ในกระถางจะใส่ประมาณ 1-2 กำมือ โดยใส่บริเวณขอบกระถาง และตามแปลงผักจะโรยบางๆให้ทั่วบริเวณของแปลง

การหมักปุ๋ยคอกเป็นวิธีการที่ง่าย เมื่อปุ๋ยคอกที่เราทำการหมักแล้วเราก็สามารถนำไปใช้กับต้นไม้ได้เลย ต้นไม้จะสามารถนำธาตุอาหารไปเลี้ยงลำต้น ดอก ผลได้เลย ลองดูกันนะคะ หากเพื่อนๆอ่านบทความแล้วมีข้อสงสัย สามารถคอมเมนท์เข้ามาพูดคุยกันได้นะคะ หรือสามารถรับชมคลิปวิดีโอจากทางยูทูปที่แนบมาข้างล่างนี้ได้ ในวิดีโอมีขั้นตอนการทำอธิบายไว้อย่างละเอียดค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

 

 

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *