กำจัดเพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง ใบหงิกงอ และ แมลงต่างๆ ด้วยสูตรปลอดสาร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ยินดีต้อนรับสมาชิกทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ศูนย์รวมเรื่องราวของเกษตร แนวทางความรู้ต่างๆที่ทางเรานั้นได้คัดสรรมาเป็นอย่างดี วันนี้จะพาทุกท่านไปชมวิธีการทำน้ำหมักกำจัดเพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง และแมลงต่างๆ ใบหงิกงอ สูตรปลอดภัย ไร้สารเคมี เป็นเทคนิคจากอาจารย์นิติ ดวงวันทอง ขั้นตอนและรายละเอียดจะเป็นอย่างไร เราไปชมพร้อมๆกันเลยครับ

ทำไมต้องกำจัดเพลี้ย

เพลี้ยเป็นปัญหาสาเหตุของพืชผัก จะทำให้ใบหงิกงอและเป็นโรคใบด่าง สำหรับสูตรที่เราจะทำในวันนี้สามารถกำจัดเพลี้ยได้แทบจะทุกชนิดเลยก็ว่าได้ โดยน้ำหมักนั้นจะเป็นอันตรายต่อสัตว์ที่มีขนาดเล็ก

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.กาแฟผง

2.นมเปรี้ยว

3.แก้วชงกาแฟ

4.ภาชนะบรรจุในการหมักโดยจะใช้เป็นขวดพลาสติก

ขั้นตอนการทำ

1.เติมกาแฟผง 4 ช้อนชา ชงละลายกับน้ำร้อน ปริมาณ 50 ซีซี จากนั้นพักไว้ให้เย็น

2.เมื่อกาแฟเย็นแล้ว ในเทลงในขวดพลาสติก

3.เทนมเปรี้ยวลงในขวดพลาสติก

4.เขย่าขวดให้ส่วนผสมมีความเข้ากัน โดยหมักทิ้งไว้ 1 คืน

ข้อแนะนำ

ควรหมักทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน เพื่อให้โมเลกุลของกาแฟนั้นเล็กลง จะทำให้สามารถดูดซึมได้ง่ายขึ้น เหตุผลที่เป็นนมเปรี้ยวกับกาแฟก็คือ คุณสมบัติของกาแฟนั้นมีคาเฟอีนที่เป็นอันตรายต่อศัตรูพืช เช่น เพลี้ย แมลงขนาดเล็ก ส่งผลให้ระบบการทำงานของหัวใจล้มเหลวหรือตายได้ ส่วนนมเปรี้ยวจะใช้เป็นการย่อยสลายสารอินทรีย์

การนำไปใช้งาน

อัตราส่วนการใช้งาน 30 ซีซี ต่อน้ำ 10 ลิตร ฉีดพ่นกับพืชผัก จำพวกพริก มะเขือ หรือพืชผักชนิดอื่นๆก็ได้ ถือเป็นสารอินทรีย์ที่มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง ไม่มีสารตกค้าง ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานและผู้บริโภค

ก็เป็นอันเสร็จสิ้นแล้วนะครับสำหรับวิธีการกำจัดเพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง และแมลงต่างๆ ใบหงิกงอ สูตรปลอดภัย ไร้สารเคมี เป็นสูตรที่ถือว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วยนะครับ สำหรับเกษตรกรท่านไหนประสบปัญหาเช่นนี้ ก็สามารถนำวิธีนี้ไปลองใช้กันได้นะครับ

ที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 4 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *