วิธีปลูกไม้เข่ง ลงในดิน ไม่ต้องดูแล เหมาะสำหรับคนมีเวลาน้อย – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจทุกๆท่าน ขอต้อนรับเข้าสู่รายการแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ พบกันอีกเช่นเคยนะครับ วันนี้เรามีเทคนิคการปลูกไม้เข่งลงในดิน ซึ่งการทำไม้เข่ง เป็นการนำไม้ผลที่มีต้นขนาดเล็กหรือไม้ทรงพุ่มขนาดเล็กมาปลูกในเข่ง โดยเราจะนำมาปลูกลงดิน แต่ยังให้อยู่ในเข่งเหมือนเดิม สำหรับวิธีการนี้ ควรที่จะทำกับไม้ผลที่มีืรงพุ่มขนาดเล็ก เช่น ฝรั่ง พุทรา ส้มเขียวหวาน ส้มสายพันธุ์ต่างๆ มะนาว เป็นต้น

ประโยชน์ของการทำไม้เข่งลงดิน ถือเป็นการรักษาความชื้นของดินในเข่ง หากเราตั้งเอาไว้จะส่งผลให้ความชื้นสูญเสียออกไปด้านข้างของเข่ง ทำให้เราต้องเสียเวลาหมั่นรดน้ำบ่อยๆ หากเรานำปลูกลงดินไปแล้ว ได้ผลผลิตแล้ว เราจะสามารถที่จะเก็บไว้รับประทานได้เหมือนกันกับการปลูกทั่วไป เมื่อเรานำไปปลูกลงดินจะช่วยให้มีการเจริญเติบโตที่ดีกว่าการตั้งเข่งลอยไว้  และยังช่วยเพิ่มมูลค่าของต้นไม้ของเรา หากปลูกเพื่อเป็นของฝาก เราจะสามารถขุดในลักษณะของการขุดล้อมได้เลย โดยจะไม่กระทบกระเทือนกับระบบรากต้นไม้ครับ เราไปดูขั้นตอนวิธีการทำกันเลยครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ไม้เข่ง เลือกต้นที่พร้อมรับแสงแดดเต็มที่แล้ว

2.จอบ

3.เสียม

4.บัวรดน้ำ+น้ำ

การเตรียมหลุม

ขุดหลุมให้มีขนาดพอดีกับเข่ง ส่วนความลึกจะเหลือขอบเข่งเอาไว้ โดยให้ความลึกพอดีกันกับดินในเข่ง เพื่อที่จะให้ได้ทราบว่าหลุมนี้เป็นไม้เข่งนั่นเองครับ ซึ่งวันนี้เราจะทำการปลูกทั้งหมด 2 เข่ง โดยจะเว้นระยะห่างกันประมาณ 2-2.5 เมตร  เพื่อที่จะไม่ให้มีการชนกันครับ

ขั้นตอนการทำ

1.หลังจากที่ขุดหลุมเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราจะนำทั้งเข่งลงไปวางในหลุม

2.โกยดินที่ขุดไปมากลบหลุมให้ทั่วทุกด้าน

3.รดน้ำให้ชุ่ม ถือเป็นอันเสร็จครับ

การดูแลรักษา

การให้ปุ๋ยให้ฮอร์โมน น้ำหมักชีวภาพ สามารถให้ได้ตามปกติตามรอบได้เลยครับ ส่วนการรดน้ำไม่จำเป็นจะต้องรดทุกวัน แต่ให้มาสังเกตที่ความชื้นของดิน หากยังมีความชื้นอยู่ก็ยังไม่ต้องรด แต่ถ้าดินแห้งก็ให้รดน้ำให้ชุ่มครับ ซึ่งปกติหากทำไม้เข่ง เราจะต้องรดน้ำทุกวัน แต่การนำลงดินแบบนี้ เราไม่จำเป็นต้องให้ทุกวันครับ

หากเราต้องขุดขึ้นมาเพื่อย้ายตำแหน่งให้เราทำการขุดดินบริเวณรอบๆเข่ง แล้วยกเข่งขึ้นมาได้เลย ดินที่อยู่ในเข่งจะไม่ได้รับการกระทบกระเทือนอย่างแน่นอน ระบบรากก็ยังจะอยู่เช่นเดิม

สำหรับเกษตรกรท่านใดที่ทำไม้ผลหรือไม้ที่ท่านขยายพันธุ์ไว้แล้ว ลองนำวิธีการทำไม้เข่งไปใช้ดูนะครับ หากท่านมีปัญหาเรื่องการรดน้ำ ไม่อยากรดน้ำบ่อยๆ วิธีนี้ถือว่าตอบโจทย์เลยครับ และยังเป็นการเปลี่ยนจากไม้ผลเป็นไม้ประดับ โดยที่เราจะสามารถปลูกตามทางเข้าสวน หรือตามแนวถนนต่างๆได้ตามใจชอบ อีกทั้งยังเป็นเทคนิคการเพิ่มมูลค่าของกล้าไม้ของเราอีกด้วยครับ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านกันนะครับ หากชื่นชอบก็ฝากกดไลค์กดแชร์บทความนี้ เพื่อเป็นสาระส่งต่อให้เพื่อนๆของท่านกันด้วยครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมคลิปเพิ่มเติม มีรายละเอียดและขั้นตอนอย่างละเอียดบอกไว้ครับ

Visited 10 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *