ปลูกกล้วย ให้โตไว เทคนิคจากเจ้าของสวนกล้วย – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกๆท่านครับ วันนี้จะพาไปชมวิธีการปลูกยังไงให้โตไว เครือใหญ่ ลูกดก หวีเยอะ เป็นเทคนิคจากเจ้าของสวนกล้วยโดยเฉพาะ ขั้นตอนจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปชมกันครับ

การเตรียมอุปกรณ์

1.จอบ

2.หน่อพันธุ์กล้วย

การเตรียมแปลงก่อนปลูก

ก่อนการปลูกนั้นเราจะต้องทำการรดน้ำแปลงที่เราจะปลูก โดยรดให้ชุ่มก่อน ซึ่งการทำให้ดินมีความชุ่มก่อนการปลูกจะทำให้ตอนที่เราปลูกแล้วเหยียบดินบริเวณโคนของหน่อพันธุ์ ดินจะมีความแน่น เมื่อเวลาเรารดน้ำ น้ำจะได้ชุ่มถึงโคนต้น จากนั้นให้คัดเลือกหน่อพันธุ์ที่จะใช้ในการปลูก จากนั้นจึงเตรียมพื้นที่สำหรับการขุดหลุมได้เลยครับ

เทคนิคและวิธีการปลูก

วิธีการปลูก เราจะทำการขุดหลุมให้มีขนาด 30×30 ซม. โดยไม่ต้องขุดให้ลึกมาก ให้ขุดพอที่จะกลบบริเวณโคนกล้วยก็พอ หลังจากขุดหลุมแล้วให้นำหน่อกล้วยลงหลุม จากนั้นกลบดินบริเวณโคน จากนั้นทำการเหยียบให้ดินมีความแน่นเพื่อจะไม่ให้บริเวณที่ปลูกเป็นโพรงอากาศ เพื่อให้รากมีการเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี

การดูแลและเทคนิคจากสวน

หลังจากการปลูกแล้ว วิธีการดูแลก็คือเราจะทำการนับไปอีก 20 วัน จากนั้นจะทำการปาดยอด เพื่อทำให้ทั้งแปลงมีการเจริญเติบโตที่เท่ากัน เมื่อเวลาตกเครือนั้นก็จะตกเครือพร้อมๆกัน

การใส่ปุ๋ย

ระหว่างการปลูกนั้น ให้สังเกตุที่ต้น หากมีใบออกมาประมาณ 3-4 ใบแล้ว เราถึงจะทำการใส่ปุ๋ย โดยในช่วงแรกจะทำการใส่ปุ๋ยยูเรีย หรือสูตร 46:0:0 โดยให้ใส่ทุกๆ 3 เดือน จากนั้นเดือนที่ 4 จะทำการใส่ขี้ไก่แกลบหรือปุ๋ยหมักบริเวณรอบๆโคน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับเทคนิควิธีการปลูกกล้วยจากเจ้าของสวน หวังว่าบทความนี้จะให้ประโยชน์ต่อผู้อ่านนะครับ หากท่านอ่านแล้วไม่เข้าใจ ทางเรานั้นได้ถ่ายทำเอาไว้ท่านสามารถดูวิดีโอประกอบไปด้วยได้ครับ

ที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 5 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *