การปลูกกล้วย ให้โตไว – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ยินดีต้อนรับสมาชิกทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya ศูนย์รวมบทความและเกร็ดความรู้ด้านการเกษตร วันนี้มีเกร็ดความรู้ดีๆมากฝากสมาชิกทุกท่าน จะพาไปชมเทคนิคการปลูกกล้วยให้โตไว เป็นเทคนิคจากอาจารย์สุทัศน์ รายละเอียดจะเป็นอย่างไรไปชมกันครับ

การปลูกกล้วยแบบโบราณ

อันดับแรกของการปลูกกล้วยคือเราจะต้องเลือกหน่อในการปลูกก่อน ซึ่งวิธีการเลือกหน่อกล้วยให้เลือกเอาหน่อที่ใหญ่พอสมควรมาใช้ในการปลูก หน่อที่เราจะเลือกมาปลูกวันนี้มีขนาด 2 เมตร ลักษณะของลำต้นก็จะมีขนาดใหญ่ โดยให้ค่อยๆขุดให้เห็นรากของต้นกล้วย แล้วนำเอาลำต้นพร้อมทั้งรากออกมา แล้วถมดินไว้เหมือนเดิม

การเตรียมหลุมและการปลูก

การเตรียมหลุม ให้ขุดหลุมขนาด 40×50 ซม.ก่อนจะนำลำต้นลงหลุม ให้ใส่ปุ๋ยเคมีลงไปก่อนประมาณ 2 กำมือ หากเราใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักลงไป จะทำให้เกิดความร้อนจะส่งผลให้กล้วยเกิดเน่าตายได้ หลังจากใส่ปุ๋ยลงไปแล้ว ให้กลบด้วยดินประมาณ 10 ซม. จากนั้นให้ตัดรากเก่าออกก่อนเพื่อกระตุ้นให้กล้วยออกรากใหม่ และตัดกิ่งออกทั้งหมด เพื่อลดการคายน้ำ แล้วนำลงหลุม ลักษณะการกลบดิน ไม่จำเป็นจำต้องกลบให้เต็มหลุม โดยจะกลบประมาณ 20 ซม. ให้เท่ากับลำต้นใต้ดินของต้นกล้วย หากทำการกลบมิดเกินไปจะทำให้ต้นกล้วยหายใจไม่ได้ หลังจากกลบเสร็จแล้วให้กดหรือเหยียบลงไปดินมีความแน่น จากนั้นให้หาฟางแห้งหรือเศษใบไม้แห้งมากลบให้เต็มหลุม

การดูแล ให้น้ำ

ครั้งแรกของการปลูกให้รดน้ำให้ชุ่มเพื่อให้ซึมลงถึงข้างล่างลำต้น หากฝนไม่ตกให้รดน้ำประมาณ 2 วันต่อ 1 ครั้ง ในช่วงที่ฝนตก ดินมีความชุ่มชื้นอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องรดน้ำ เมื่อระยะเวลาผ่านไป 1 เดือนให้ทำการใส่ปุ๋ยคอก โดยให้โรยบริเวณรอบปากหลุม จากนั้นรดน้ำตาม ซึ่งปุ๋ยคอกนั้นเราจะใส่ทุกๆ 6 เดือนต่อครั้ง

ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ สำหรับเทคนิคและวิธีการปลูกกล้วยแบบโบราณ เกษตรกรท่านไหนที่สนใจ สามารถนำวิธีการนี้ไปใช้ได้ รับรองว่าภายใน 6 เดือนกล้วยจะเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วแน่นอน หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านนะครับ หากอ่านแล้วไม่เข้าใจ สามารถรับชมวิดีโอที่แนบมาตามลิ้งค์ด้านล่างไว้ได้นะครับ

ที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *