วิธีปลูกผัก แบบไม่ต้องรดน้ำบ่อย ทดลองแล้วได้ผลดี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจทุกท่านค่ะ ทักทายสมาชิกเก่าทุกท่านและขอต้อนรับสมาชิกใหม่กันด้วยนะคะ ในวันนี้เรามีสาระ เกร็ดความรู้มาฝากกันอีกเช่นเคย เป็นวิธีการปลูกผักแบบไม่ต้องรดน้ำ โดยการปลูกผักแบบไม่ต้องรดน้ำจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับท่านที่ต้องการปลูกผักไว้ทานเองแต่ไม่ค่อยมีเวลารดน้ำ เป็นการนำวัสดุเหลือใช้มาใช้ให้เกิดประโยชน์ ซึ่งเราไม่ต้องทำการรดน้ำตัวผักที่ปลูกจะสามารถอยู่ได้ประมาณ 2-3 เดือน เป็นอีกวิธีที่เหมาะสำหรับท่านที่มีพื้นที่น้อยจำกัดและสามารถที่จะปลูกเป็นไม้ถางไม้ประดับได้อีกด้วยค่ะ จะมีขั้นตอนอย่างไรนั้นเราไปรับชมกันค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ถังน้ำ หรือขวดน้ำขนาดเล็ก

2.พันธ์ุผัก

3.ดินปลูก

4.น้ำกับบัวรดน้ำ

5.เศษผ้า

6.เศษหินหรือเศษอิฐ

7.มีด

วิธีการทำ

1.ทำการตัดขวดน้ำ โดยจะแบ่งขวดน้ำเป็นส่วน 5 ส่วนและจะเหลือท่อนล่างไว้ 3 ส่วน จากนั้นทำการตัดขวดเป็น 2 ส่วน ซึ่งส่วนด้านบนจะใส่ดินสำหรับปลูกและส่วนด้านล่างจะใส่น้ำ

2.จากนั้นเราก็จะนำเศษผ้ามาใส่ โดยเศษผ้าที่นำมาใส่จะมีหน้าที่สำหรับดูดซับน้ำขึ้นไปให้ความชุ่มชื้นแก่พืชที่เราปลูก ถ้าจะให้ดีควรเป็นเศษผ้าขนหนูเพราะจะสามารถดูดซับน้ำได้ดีส่วนขนาดของเศษผ้าจะขึ้นอยู่กับผักที่เราปลูกจะต้องการน้ำมากหรือน้อย ถ้าต้องการน้ำน้อยให้ใช้เศษผ้าที่มีขนาดเล็กลงและทำการนำเศษผ้าใส่ในขวดกะประมาณให้ผ้าถึงก้นถังน้ำ

3.เมื่อทำการใส่ผ้าลงไปในขวดเสร็จ เราจะใช้ก้อนอิฐหรือเศษหินมาพันผ้าเพื่อที่จะไม่ให้ผ้าหลุดลงไปด้านล่าง

4.นำดินปลูกมาใส่ส่วนที่เราจะปลูก

5.หลังจากที่เราใส่ดินปลูกเสร็จ ก็จะทำการรดน้ำและปลูกผักได้เลย

6.นำพันธ์ุผักที่เราเตรียมไว้ลงมาปลูก ซึ่งผักที่เราปลูกในวันนี้ คือ สะระแหน่

7.เมื่อเราปลูกเสร็จแล้ว ก็จะทำการรดน้ำอีกรอบหนึ่ง และควรหาตำแหน่งที่จะวางกระถางก่อนที่จะเติมน้ำเข้าไปเพื่อที่จะไม่ให้หนักมากเกินไปเวลาที่เรายก

 

8.เติมน้ำลงไปในถังส่วนด้านล่าง เมื่อได้ตำแหน่งวางที่เหมาะสมแล้ว โดยจะเติมน้ำครึ่งหนึ่งของส่วนถังด้านล่าง

9.จากนั้นเราจะยกส่วนของดินปลูกกับผักที่ปลูกไปแล้วมาสวมลงไปกับถังด้านล่าง

การดูแลรักษา

สำหรับวิธีการดูแลรักษา เราจะดูแลแค่เรื่องของแมลงต่างๆและโรคที่จะเกิดขึ้นกับผักของเรา ส่วนน้ำเมื่อมีการลดลงก็สามารถที่เติมลงไปได้และวิธีการให้ปุ๋ยก็ถือว่าเป็นข้อดีอีกอย่าางหนึ่งสำหรับวิธีการปลูกผักแบบนี้ตัวปุ๋ยหรือปุ๋ยน้ำหมักต่างๆจะสามารถใส่ลงไปผสมกับน้ำได้เลย โดยวันนี้เรานำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงมาเจือจางกับน้ำ ส่วนที่เป็นน้ำหมักไล่แมลงต่างๆเราก็สามารถที่จะนำมาฉีดพ่นได้เป็นปกติ

ปลูกผักแบบไม่ต้องรดน้ำ ถ้าเกิดเพื่อนๆมีภาชนะบรรจุน้ำไม่ว่าจะเป็นถังกลมหรือเป็นถังสี่เหลี่ยมก็ได้เมื่อท่านไม่ใช้ประโยชน์แล้วหรือเกิดการชำรุดก็สามารถที่จะนำมาเป็นภาชนะในการปลูกผักได้ ซึ่งจะเป็นการนำเอาสิ่งที่เหลือใช้มาใช้ให้เกิดประโยชน์และอีกส่วนหนึ่งก็คือสำหรับท่านที่อยากปลูกผักไว้รับประทานเองแต่ไม่ค่อยจะมีเวลารดน้ำ หรือมีพื้นที่น้อยจำกัดก็สามารถที่จะนำวิธีนี้ไปปลูกผักได้ โดยไม่จำเป็นต้องมารดน้ำบ่อยๆและการปลูกผักแบบวิธีนี้จะสามารถปลูกได้จากเมล็ด ต้นพันธ์ุ เหง้า หรือจะเป็นต้นกล้าก็สามารถที่จะนำมาปลูกได้เช่นกันค่ะ หากเพื่อนๆอ่านบทความแล้วมีข้อสงสัย สามารถคอมเมนท์เข้ามาพูดคุยกันได้นะคะ หรือสามารถรับชมคลิปวิดีโอจากทางยูทูปที่แนบมาข้างล่างนี้ได้ ในวิดีโอมีขั้นตอนการทำอธิบายไว้อย่างละเอียดค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *