ตอกตะปูใส่ต้นมะละกอ เร่งมะละกอ ออกดอก ออกผล – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีชาวแฟนเพจทุกๆท่าน วันนี้เรามีไอเดียดีๆมานำเสนอให้กับทุกท่าน สำหรับวันนี้จะพาไปชมการ เป็นเทคนิคจากกอาจารย์สุทัศน์ รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปชมกันครับ

องค์ความรู้เรื่องมะละกอ

มะละกอนั้นมีหลากหลายชนิด ในประเทศไทยของเรานั้นจะนิยมปลูกแขกดำ ดำเนิน ฮอลแลนด์ นอกจาชนิดของมะละกอแล้วเราจะพามาดูเพศของมะละกอกันด้วยครับ ซึ่งมะละกอนั้นมีทั้งหมด 3 เพศ

เพศแรกคือเพศผู้ มีลักษณะเป็นดอกและก้านยาว จะไม่มีการออกดอกออกผล

เพศที่สองคือเพศเมีย ดอกนั้นจะมีลักษณะ 5 กลีบ มีมะละกออ่อนซึ่งจะมองเห็นได้อย่างชัดเจน เพศเมียนี้จะไม่นิยมปลูก เนื่องจากให้ลูกไม่ดก มีรสชาติที่ไม่ค่อยดี ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด

เพศที่สามคือเพศกะเทย มีทั้งเกสรตัวผู้และตัวเมียอยู่ในต้นเดียวกัน ลูกดกและรสชาติดี ผู้คนส่วนใหญ่นิยมปลูกกัน และเป็นที่ต้องการของตลาด

การตอกตะปูใส่มะละกอจะเป็นการกระตุ้นให้มะละกอต้นที่ไม่ออกลูกออกผลนั้นได้เกิดการกระตุ้นการลำเลียงอาหารเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้มีการออกดอกออกผล สำหรับวันนี้ได้ทำการทดลองกับต้นมะละกออายุ 6 เดือนที่ยังไม่ออกดอกเลย จึงจะทำการกระตุ้นให้ออกดอก วิธีการเร่งให้ออกดอกของภูมิปัญญาชาวบ้านสมัยก่อนนั้น มีหลากหลายวิธี เช่น การเคาะที่ลำต้น การนำผ้าถุงผู้หญิงมานุ่งให้กับต้นมะละกอ ถือเป็นความเชื่อของคนสมัยก่อน วันนี้เราจะใช้วิธีการตอกตะปูใส่ต้นมะละกอ จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันครับ

การเตรียมอุปกรณ์

1.ค้อน

2.ตะปู

ควรตอกบริเวณไหน ?

ส่วนของโคนต้น จะมีเปลือกค่อนข้างหนาเป็นจุดที่สามารถดูดซึมสารอาหารและลำเลียงน้ำขึ้นไปเลี้ยงลำต้นได้ดี โดยการเลือกตะปูนั้นให้ดูที่ขนาดของลำต้นที่จะตอกใส่ ระวังไม่ให้ตะปูทะลุ จากนั้นก็ค่อยๆตอกตะปูใส่ โดยสัญชาติญาณของต้นไม้นั้น หากมีสิงแปลกปลอมเข้าไปในลำต้น ต้นไม้จะกลัวตาย หลังจากนั้นจะเร่งการออกดอก ออกผลเองครับ ซึ่งมะละกอ 1 ต้น สามารถตอกตะปูได้ไม่เกิน 2 อัน หากมีลำต้นที่เล็กก็ตอกแค่ 1 อันก็เพียงพอแล้วครับ

ตัวอย่างต้นที่ตอกไว้แล้ว 2-3 เดือน มีลำต้นที่ใหญ่ขึ้น และออกดอก ออกผลมากขึ้น

อ่านบทความจบแล้ว เป็นอย่างไรบ้างครับ สามารถแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมกันเข้ามาได้นะครับ หากท่านอ่านแล้วไม่เข้าใจบทความ ก็สามารถที่จะรับชมวิดีโอเพิ่มเติมกันได้นะครับ

ที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 3 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *