กล้วยด่าง ต้นละแสน กำลังมาแรง!!! – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

พรพจน์ ชูเทียน อาสาสมัครรับใช้สังคม อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เกษตรกรผู้รวบรวมสายพันธุ์กล้วยด่างจากทั่วประเทศ ได้กล่าวถึงที่มาของตัวเอง โดยเริ่มจากการที่ได้กล้วยด่างมาในครั้งแรกนั้น สีสันของแต่ละต้นนั้นไม่เหมือนกัน จึงมองว่ากล้วยด่างเป็นพืชที่มีอนาคต เนื่องจากการซื้อของแต่ละต้นนั้น ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลของผู้ซื้อและผู้ขาย ซึ่งรายได้ของการขายนั้น สามารถที่จะอยู่ได้เป็นเดือนเลยทีเดียว

สำหรับกล้วยด่างกว่า 10 สายพันธุ์ของที่นี่ จะมีมีสายพันธุ์ที่เด่นๆ เช่น กล้วยน้ำว้าคร่อมเตี้ยด่าง กล้วยเล็บมือนางฟลอริด้าด่าง กล้วยฟลอริด้าด่าง กล้วยน้ำว้าไอศกรีมด่าง กล้วยแดงอินโดด่าง กล้วยป่าด่าง กล้วยตานีด่าง ราคาเหล่านี้หน่อละ 10,000 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับลวดลายการด่างและไฮไลต์ของกล้วยด่าง ส่วนของกล้วยเล็บมือนางด่าง กล้วยเทพนมด่าง ราคาอย่างต่ำหน่อละ 100,000 บาทเลยทีเดียว

กล้วยเทพนมด่าง

กล้วยด่างมีราคาตั้งแต่หลักหมื่นสูงไปจนถึงหลักแสน สาเหตุที่กล้วยด่างมีราคาสูงกว่าไม้ด่างอื่น ก็เพราะว่าเป็นไม้หายากและมีจำนวนน้อย

แม้ว่าการซื้อจะซื้อจากที่เป็นต้นแม่พันธุ์เดียวกัน ก็ใช่ว่าจะได้ความด่างเหมือนต้นแม่ การซื้อมานั้นจะต้องมาลุ้นว่าจะออกมาด่างในรูปแบบใด บางทีถึงแม้ว่าจะได้ด่างมาแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าจะได้ราคาสูงเสมอไป หากออกมาด่างน้อย ไม่สวย ราคาก็จะลดหลั่นลงไป

กล้วยแดงอินโดด่าง

เทคนิคการดูแลบำรุงรักษา

การให้ปุ๋ยนั้น ข้อห้ามเลยก็คือการใส่ปุ๋ยเคมี เนื่องจากปุ๋ยเคมีส่วนใหญ่นั้นจะมีไนโตรเจนสูง จะส่งผลให้ใบด่างกลายเป็นใบสีเขียว ทำให้ไม่มีราคา เพราะฉะนั้นการดูแลให้ปุ๋ย ควรจะใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยอินทรีย์ ให้อย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง อัตราส่วนในการให้ครั้งละ 2-3 ช้อนชา หรือประมาณ 1 กำมือ โดยจะโรยบริเวณรอบๆโคนต้น

การปลูกกล้วยด่างควรจะปลูกบริเวณกลางแจ้งเพื่อให้ต้นกล้วยนั้นโดนแสงแดดอย่างสม่ำเสมอจะช่วยในการสังเคราะห์แสงได้ดี เนื่องจากกล้วยด่างมีคลอโรฟิลล์ค่อนข้างน้อยกว่าต้นกล้วยทั่วไป หากปลูกในที่ร่มจะสังเคราะห์แสงได้น้อยอาจกระทบต่อต้นกล้วยได้

สำหรับมือใหม่ที่ต้องการจะปลูกกล้วยด่าง แนะนำว่าเมื่อได้หน่อพันธุ์มาแล้ว ให้นำไปปลูกในกระถางก่อน อย่าพึ่งนำลงดินปลูก และก่อนที่จะปลูกนั้น ก็ให้แช่น้ำยาป้องกันเชื้อรากับน้ำยาเร่งรากก่อน ประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นค่อยนำไปปลูกในกระถางที่ใส่วัสดุปลูกเป็นขุยมะพร้าวสวมถุงพลาสติก

ใครที่เป็นมือใหม่ต้องการเลี้ยงกล้วยด่างแนะนำว่า เมื่อได้หน่อแล้ว อย่าเพิ่งนำลงดินปลูก ให้ปลูกในกระถางก่อน และก่อนปลูกให้แช่น้ำยากันเชื้อรา และน้ำย าเร่งรากครึ่ง ชม.จากนั้นนำลงกระถางที่ใส่วัสดุปลูกเป็นขุยมะพร้าวสวมถุงพลาสติกคลุมโคนต้นให้ความร้อนเป็นตัวช่วยเร่งรากอีกที ทิ้งไว้ประมาณ 1-1 เดือนครึ่ง รากจะเริ่มเดินจากนั้นถึงจะนำลงดินได้ สนใจสอบถามได้ที่ 08-7123-8724.

เรียบเรียงโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *