วิธีปลูกข่าในยางรถยนต์ ดูแลง่าย กอใหญ่ ได้ผลดี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกๆท่าน วันนี้เรามีสาระดีๆมาฝากผู้อ่านทุกท่าน จะพาไปชมวิธีการปลูกข่าในยางรถยนต์ เป็นเทคนิคจากกอาจารย์นิติ ดวงวันทอง ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก วิธีการจะเป็นเช่นไรไปชมกันครับ

การปลูกข่าในยางรถยนต์ เราจะถือเป็นการยกพื้นดินขึ้นมาจากดินเดิมหรือพื้นเดิม เนื่องจากปัญหาของพื้นเดิม เวลาฝนตกเกิดดินแฉะจะส่งผลให้ข่าเน่า และด้วยความที่พื้นที่ของเราเป็นดินทราย การจะปลูกข่าหรือพืชผักต่างๆที่เป็นผักอายุสั้น เราจะต้องทำการสร้างหน้าดินใหม่ สำหรับการปลูกข่าในยางรถยนต์จึงถือเป็นการสร้างหน้าดินใหม่ครับ

อุปกรณ์ที่ใช้ทำ

1.ยางรถยนต์เก่า ตัดออกข้างหนึ่ง

2.ข่าที่นำมาจากกอเดิม

3.บัวรดน้ำ

การเลือกดินปลูก

ดินที่จะนำมาปลูกจะมีลักษณะร่วนซุย มีเศษซากของอินทรีย์วัตถุ เนื่องจากข่าอาศัยการขยายเหง้าหากมีสารอินทรีย์เยอะจะทำให้ข่าขยายเหง้าได้ดีขึ้น

การเตรียมพันธุ์ข่า

ต้นพันธุ์ของข่าที่เราจะนำมาปลูกนั้นเราจะขุดมาจากกอเดิม เพราะลำต้นค่อนข้างแน่น เมื่อขุดมาแล้วเราจะทำการตัดลำต้นเดิมออก ต่อมาตัดรากออกเล็กน้อย หากไม่ตัดรากจะทำให้รากเก่าแห้งและเน่า จะต้องตัดเพื่อให้เกิดรากใหม่

การปลูก

การปลูกข่านั้นจะปลูกกลางหลุมหรือตรงกลางของล้อยางที่จะปลูก หากเรามีต้นพันธุ์หลายต้น เราจะต้องดูทิศทางว่าข่านั้นจะแทงหน่อออกในทิศทางใด โดยจะไม่ให้หน่อมาชนกัน โดยให้สังเกตุจากเหง้าเดิม ต่อมาขุดหลุมแล้วต้นพันธุ์ลงหลุม จากนั้นถมดินให้ไม่เกินดินเดิม เมื่อปลูกเสร็จแล้วให้ทำการรดน้ำให้ชุ่ม

การดูแลรักษา

หลังจากที่ปลูกไปแล้ว เราจะรดน้ำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เนื่องจากข่าเป็นพืชที่ไม่ชอบน้ำเท่าไหร่ เมื่อปลูกไปสักระยะหนึ่งแล้ว ข่าจะเริ่มแทงรากใหม่ ให้ใส่แกลบดำหรือปุ๋ยคอกเพื่อให้ข่าแตกหน่อเพิ่มมากขึ้นและหน่ออวบขึ้น

วิธีดูว่าข่าติดกอ

ภายใน 2 สัปดาห์ ให้สังเกตุตอนที่มีการแทงใบใหม่ขึ้นมา แสดงว่ารากนั้นงอกแล้ว ผลลัพธ์คือติดแน่นอน

อ่านบทความจบแล้ว เป็นเช่นไรกันบ้างครับ ขั้นตอนนั้นไม่ยุ่งยากเลย วัสดุหาง่าย ข่านั้นยังเป็นผักคู่ครัวแถมยังเป็นสมุนไพรอีกด้วย สำหรับเกษตรกรท่านไหนสนใจไอเดียนี้ สามารถนำไปใช้กันได้นะครับ หากอ่านแล้วไม่เข้าใจสามารถรับชมคลิปได้นะครับ

ที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *