ปลูกสะระแหน่ ในแก้วพลาสติก ให้งามเต็มแก้ว – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีครับเพื่อนๆชาวเกษตรกรทุกๆท่าน สำหรับวันนี้ก็พบกันอีกเช่นเคยครับสำหรับเพจที่มอบสาระดีดีแก่เกษตรกรผู้สนใจการปลูกผักสวนครัว ซึ่งวันนี้เราก็จะพาไปดูวิธีการ ปลูกสะระแหน่ ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้ติดราก และต้นงาม  แต่ถ้าพูดถึงกการปลูกแล้วนั้น จริงๆเชื่อว่าหลายท่านก็คงจะพอทำเป็น เพราะไม่อยากมานัก แต่สำหรับใครที่ไม่เคยปลูกวันนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปปลูกกันครับ ปลูกสะระแหน่ยังไงให้ถึงติดทุกต้น

วัสดุและอุปกรณ์

1 แก้วน้ำ  หรือ ขวดพลาสติก ก็ได้ (เจาะรูด้วยนะ)

 

3 มีดและกรรไกร

3.กิ่งสะระแหน่

1.ต้องเข้าใจก่อนว่า การปลูกผักทุกชนิด ดินเป็นปัจจัยเริ่มต้นของการงอก ดังนั้นการเตรียมดินก็เป็นเรื่องที่สำคัญมาก

เพราะถ้าดินสมบูรณ์ปลูกอะไรก็จะงาม ให้เตรียมดินดี ดังนี้ นำดิน+เปลือกมะพร้าวสับ+แกลบ+มุลไกเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นทิ้งไว้ ประมาณ 1 วัน หรือจะใช้เลยก็ได้แล้วแต่ผู้ใช้

2.วิธีทีนี้เป็นการปลูกโดย การนำกิ่งมาปลูก ให้เลือกโดยเลือกกิ่งที่มีสมบูรณ์ ไม่เเก่หรือไม่อ่อนจนเกินไป ปักจิ้มลงแก้วพลาสติก

3.จากนั้นโรยแกลบทับ ตามด้วยดินปลูกอีกครั้งหนึ่ง แล้วรดน้ำให้ชุ่มพอประมาณ และไม่ให้แฉะ เมื่อแกลบย่อยสลายจะกลายเป็นปุ๋ยต่อไป

4.เมื่อเวลาผ่านไป 4-5 วัน ต้นสาระแหน่จะเริ่มแตกใบอ่อน และแตกยอดชูขึ้นเลื้อยคลุมแก้วพลาสติก

การดูแลรักษาหลังการปลูก

ระหว่างสะระแหน่กำลังเริ่มงอก ควรนำแก้วหรือ กระถางไปไว้ในที่แสงแดดส่องถึง แต่ให้เจอให้แดดแรงจนเกินไป เอาไว้ในที่แดดรำไร  หลังจากนั้นไม่นาน ต้นสาระแหน่ของเราก็จะเจริญเติบโตจนเต็มแก้ว จนเก็บไม่ทันเลยแหละครับ

การบำรุงให้งาม

เมื่อเก็บยอดสาระแหน่หมดแล้ว ใส่ปุ๋ยคอกโดยให้ไม่ต้องเยอะมาก ไม่แนะนำให้ใส่ปุ๋ย เค มี เพราะอาจทำให้สาระแหน่เหี่ยวเฉาได้ และการพรวนดินให้ต้นสาระแหน่ ต้องทำอย่างระวังเนื่องจากระบบรากของต้นสาระแหน่นั้นแผ่กระจายอยู่ทั่วบริเวณ

เขียนเนื้อหาโดย แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *