7 พืชใกล้ตัวที่สามารถ ไล่ยุงได้ผลดี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกท่านครับ พบกันอีกเช่นเคย สำหรับวันนี้เรามีสาระดีมาแบ่งปันให้ทุกท่านกันอีกแล้วครับ สำหรับบ้านไหนที่ยุงเยอะ เรามีพืชไล่ยุ่งมานำเสนอ ยกตัวอย่างมาด้วยกันทั้งหมด 7 ชนิด จะมีพืชชนิดใดบ้าง เราไปดูกันเลยครับ

1.ต้นกะเพรา

ต้นกะเพรา มีกลิ่นที่หอมสำหรับเรา แต่สำหรัยยุงแล้วกลับเป็นกลิ่นที่ยุงไม่ชอบเอาซะมากๆเลย การปลูกไว้นอกจากจะไล่ยุงได้แล้ว ยังเป็นพืชผักสวนครัวที่สามารถนำไปประกอบอาหารยอดฮิตได้อย่างผัดกะเพราได้อีกด้วย ได้ประโยชน์สองทางเลยครับ ซึ่งเราสามารถนำใบกะเพรามาขยี้แล้วทาผิว เพียงเท่านี้ยุงก็ไม่มากัดเราแล้วครับ

2.ต้นตะไคร้หอม

ต้นตะไคร้หอม จะเห็นได้ว่ายากันยุงหรือยาฉีดไล่ยุงและแมลงส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของตะไคร้หอมนั่นเอง หากมีการปลูกตะไคร้หอมเอาไว้บริเวณใกล้ๆบ้าน สามารถป้องกันยุงได้อย่างแน่นอนครับ หรือหากใครต้องการจะนำไปไล่แมลงศัตรูพืช ก้สามารถนำตะไคร้หอมไปทำเป็นน้ำหมักได้ รับรองว่าได้ผลแน่นอน 100%

3.ผักสะระแหน่

ผักสะระแหน่ สรรพคุณจะคล้ายๆใบกะเพราเลยครับ กลิ่นหอมสำหรับเรา แต่เป็นกลิ่นที่ยุงไม่ชอบเอาซะมากๆ เมื่อยุงได้กลิ่นแล้ว รับรองว่าบินหนีแน่นอน เราสามารถนำใบสะระแหน่มาขยี้แล้วนำมาทาผิว ยุงก็ไม่มารบกวนแล้วครับ

4.กระเทียม

กระเทียมก็เป็นพืชผักสวนครัวอีกชนิดหนึ่งที่ยุงไม่ค่อยจะชอบสักเท่าไหร่ เพราะมีกลิ่นฉุนเล็กน้อย หากนำไปตำให้ละเอียดแล้วกรองเอาน้ำ ไปผสมกับน้ำเล็กน้อยมาใช้ฉีดที่ผิวเรา เพียงเท่านี้ก็สามารถไล่ยุงได้ครับ

5.ผักแมงลัก

ใบแมงลัก ผักยอดฮิดของชาวอีสาน บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่าใบแมงลักนี่แหละครับ สามารถไล่ยุงได้เป็นอย่างดีเลย เพียงแค่ปลูกไว้ใกล้บริเวณบ้าน หรือนำมาวางไว้ใกล้ตัว ยุงก็ไม่เข้ามาใกล้แล้วครับ

6.ผลมะกรูด

ขึ้นชื่อว่ามะกรูด พืชสมุนไพรที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สรรพคุณมากมาย ไม่ว่าจะนำไปวางไว้ในห้องน้ำเพื่อใช้ในการดับกลิ่น หรือจะวางไว้จุดต่างๆตามบ้านยุงก็บินหนีไปแล้วครับ

7.ต้นยูคาลิปตัส

ยูคาลิปตัส สามารถไล่ยุงและแมลงได้ หามาวางไว้จุดมุมอับหรือมุมที่มียุงชุกชม รับรองยุงและแมลงหายเกลี้ยงเลยครับ

สำหรับทุกต้นที่กล่าวมานั้น คุณสมบัติก็จะคล้ายๆกันครับ บางชนิดก็เป็นพืชผักสวนครัว ปลูกไว้ทานแต่ก็ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในด้านอื่นได้ด้วย ลองทำตามกันดูนะครับ รับรองได้ผลแน่นอน

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *