พืชระยะสั้น โตเร็ว ควรปลูกในบ้าน ปลูกง่าย ขายก็ได้ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ Me-panya เว็บไซต์ที่รวบรวมบทความ เทคนิคต่างๆจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านเกษตร ที่เราล้วนนำมาให้กับผู้อ่านทุกท่านได้อ่านกัน วันนี้ผมมีพืชระยะสั้น 7 ชนิดมาฝากครับ ปลูกง่าย โตเร็ว สามารถปลูกไว้ทานในครัวเรือนหรือจะปลูกไว้ขายก็ย่อมได้ ลองไปชมกันเลยครับ

1. เห็ดนางฟ้า

เป็นเห็ดที่เจริญเติบโตได้ในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว เนื่องจากเป็นเห็ดที่ชอบอากาศเย็นและอากาศชื้น สามารถที่จะปลูกได้ในภาชนะที่เก็บความชื้นได้ เช่น โอ่ง ถัง เป็นต้น ปลูกในบริเวณที่แสงแดดรำไร ให้น้ำวันละ 3 ครั้ง ระยะเวลาในการปลูกประมาณ 7-15 วัน ต้นทุนในการปลูกต่ำ อีกทั้งยังได้ผลผลิตเร็ว ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจครับ

2. ผักสลัด

เป็นผักยอดนิยมในการรับประทานในหลายๆบ้าน ปลูกง่าย แนะนำว่าให้ปลูกในดินร่วนและแสงแดดส่องถึงตลอดเวลา การให้น้ำควรให้อย่างสม่ำเสมอทุกวันเช้า-เย็น ใช้เวลาในการปลูก 40-50 วันจึงจะเก็บผลผลิตได้

3. ผักคื่นฉ่าย

คื่นฉ่ายสามารถปลูกได้แม้ว่าจะมีพื้นที่จำกัดหรือจะปลูกในกระถางก็ย่อมได้ ขั้นตอนการปลูกนั้นก็ไม่ยากเลย เพียงนำเมล็ดพันธุ์มาหยอดลงดิน รดน้ำทุกวันเช้า-เย็น ใช้เวลาปลูกแค่ 40-50 วัน

4. ถั่วงอก

ถั่วงอกเป็นพืชที่ใช้เวลาในการปลูกสั้นมาก อีกทั้งยังปลูกง่าย การดูแลก็ง่าย เติบโตได้รวดเร็ว โดยไม่ต้องให้ปุ๋ยเลย

5. ต้นอ่อนทานตะวัน

ใช้เวลาปลูกเพียง 7 วันก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว นิยมนำไปประกอบอาหารหลากรูปแบบ มีประโยชน์มากมาย ดูแลง่ายไม่ต้องให้ปุ๋ย ใช้น้ำน้อย

6. ผักบุ้งจีน

เป็นพืชที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมปลูกกันจำนวนมาก เพาะได้ 2 วันก็เริ่มงอกแล้ว ปลูกได้ทั้งแบบหว่านเมล็ดและแยกหน่อ ระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวผลผลิต 20-25 วัน

7. กวางตุ้ง

กวางตุ้งเป็นผักที่ชอบน้ำมาก การให้น้ำจึงสำคัญต่อการปลูกกวางตุ้ง ควรให้อย่างสม่ำเสมอทุกๆวัน ใช้เวลาในการปลูกเพียง 30-35 วัน วิธีการปลูกมี 2 แบบ

1.แบบหว่านเมล็ดโดยตรง
2.แบบโรยเมล็ดเป็นแถว

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับพืชที่เรายกตัวอย่างมาทั้งหมดนั้น ใช้ระยะเวลาการปลูกที่สั้นมาก อีกทั้งยังมีวิธีการที่ปลูกง่ายมาก การดูแลก็ย่อมง่าย ปลูกได้แม้มีในพื้นที่จำกัด ท่านไหนที่สนใจสามารถทดลองปลูกดูได้นะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *