การปลูกกระเทียมให้มีหัวเยอะ ปลูกง่ายไม่กี่ขั้นตอน พร้อมการดูแล

0
71

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกท่านครับ ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ พบกันอีกเช่นเคย วันนี้มีบทความดีๆมานำเสนอให้แก่แฟนเพจทุกท่าน เกี่ยวกับการปลูกกระเทียม ซึ่งกระเทียมนั้น เรียกได้ว่าเป็นวัตถุดิบหลักๆในการประกอบอาหารเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามก็จะมีกระเทียมเป็นสวนผสมเพิ่มความอร่อยให้กับอาหารนั้นๆ สำหรับวันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปดูวิธีการปลูกกระเทียมไว้กินเองกันครับ พร้อมกันแล้วไปดูรายละเอียดกันเลย

การเตรียมดิน

1.กระเทียมจะเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุย เตรียมดินโดยการโรยปูนขาวตากดิน เพื่อลดความเป็นกรด ประมาณ 15 วัน

2.เตรียมแปลงปลูกขนาดกว้าง 1-2.5 เมตร ความยาวตามพื้นที่ของแต่ละบุคคลครับ

3.ระยะห่างระหว่างแปลง 50 ซม.

4.หากพื้นที่น้อยสามารถปลูกในกระถางก็ได้เช่นกันครับ

ขั้นตอนการปลูก

1.ปลูกโดยใช้กลีบนอกในการปลูก เลือกหัวที่แห้งสนิทและแก่จัด ไม่แนะนำให้ใช้หัวที่เก่าและเก็บไว้นานแล้ว เมื่อได้หัวกระเทียมที่เหมาะสมแล้ว แกะเปลือกและแต่งรากเล็กน้อย

2.รดน้ำใส่ดินให้ชุ่ม

3.นำกลีบกระเทียมจิ้มลงไป โดยเอาส่วนรากลงลึกประมาณ 2 ใน 3 ส่วนของกลีบ

4.หาวัสดุมาคลุมแปลง เช่น หญ้าแห้ง ฟาง เพื่อรักษาความชื้นในดิน

การดูแลรักษา

การให้น้ำ ควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือประมาณ 10 ครั้ง/ฤดู เมื่อถึงระยะที่กระเทียมแก่จัดแล้วหรือช่วงก่อนเก็บเกี่ยว 2-3 สัปดาห์ ควรงดการให้น้ำ

การเก็บเกี่ยวผลผลิต เมื่อเห็นว่าหัวกระเทียมแก่เต็มที่แล้ว หากใบเริ่มแห้งและก้านดอกชูขึ้นมาแล้ว ให้เก็บเกี่ยวโดยการใช้มือถอนหัวออกมาจากแปลง จากนั้นนำมาผึ่งแดดประมาณ 4-5 วัน ระวังเรื่องน้ำค้างหรือฝนด้วยครับ เมื่อผึ่งแดดแล้ว ให้นำเก็บเข้าไว้ในโรงเรือนที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อให้กระเทียมแห้งสนิท

การดูแลหลังจากเก็บเกี่ยว เมื่อกระเทียมแห้งสนิทแล้ว นำมาคัดขนาดและทำความสะอาด จากนั้นนำไปมัดจัดแบ่งเป็นพวงๆ แล้วนำไปแขวนไว้ในโรงเรือนที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก และระวังเรื่องความชื้น

เป็นเช่นไรกันบ้างครับ การปลูกกระเทียมไว้กินเอง ช่วงนี้อะไรก็แพงไปหมด ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากเลยนะครับ  การปลูกและการดูแลไม่ยากอีกด้วย ลองหามาปลูกกันดูนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่