เทคนิค ปลูกมะพร้าวให้ต้นเตี้ยโตเร็ว โดย อ.นิติ ดวงวันทอง

0
172

สวัสดีชาวเพจแนวทางเกษตรเกร็ดความรู้ทุกท่านครับ วันนี้เรามีไอเดียดีๆมานำเสนอ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการปลูกมะพร้าว ปลูกอย่างไรให้ต้นเตี้ยและเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เป็นเทคนิคจากอาจารย์นิติ ดวงวันทอง รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไปรับชมกันครับ

การเลือกต้นพันธุ์นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยให้เลือกซื้อจากแหล่งที่มาที่มีความน่าเชื่อถือและไว้ใจได้ วันนี้เราเลือกพันธุ์มะพร้าวน้ำหอม สายพันธุ์เตี้ย สำหรับต้นกล้าที่จะนำมาปลูกควรมีความยาวอย่างน้อย 1 ฟุต จะทำให้ดูแลง่ายและค่อนข้างทนต่อสภาพแวดล้อม

การเตรียมอุปกรณ์

1.จอบ

2.ต้นพันธุ์มะพร้าว

3.ปุ๋ยคอกขี้วัว

4.บัวรดน้ำ

5.แฝกแห้ง

การเตรียมหลุมปลูก

วันนี้เราจะปลูกบริเวณที่เป็นดินเหนียว ค่อนข้างจะแข็ง อันดับแรกคือการขุดหน้าดินให้กว้างแต่ยังไม่ต้องลึก เป็นการขุดเพื่อทำลายหญ้าและวัชพืช ขนาดของหลุมที่จะใช้ปลูกมะพร้าว จะมีขนาด 30×30 ซม. และมีความลึก 30 ซม.

เทขี้วัวบริเวณรอบข้างหลุม เป็นการตากหลุมให้แห้ง เพื่อฆ่าเชื้อราที่อยู่ในดิน จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 2 สัปดาห์

หลังจากการเตรียมหลุมไว้ 2 สัปดาห์แล้ว เราก็จะทำการเขี่ยดินลงหลุม ผสมขี้วัวไปในตัว จากนั้นให้ขุดหลุมใหม่เพื่อจะทำการปลูกมะพร้าว

การนำมะพร้าวลงหลุม

นำต้นกล้าลงหลุม โดยวางลูกมะพร้าวเอียงประมาณ 25-30 องศา เอียงยอดไปทางทิศตะวันออก  โกยดินรอบข้างลงครึ่งหนึ่ง จากนั้นรดน้ำเพื่อให้ดินที่ติดกับมะพร้าวนั้นผสานกันก่อนแล้วจึงโกยดินที่เหลือให้เต็ม โดยห้ามกลบกะลา เพื่อให้แสงแดดเผาจะทำให้เจริญเติบโตได้เร็ว

การเอียงต้นมะพร้าวไปในทิศตะวันออก จะทำให้ต้นมะพร้าวเอียงไปด้านหนึ่ง ภายใน 3 สัปดาห์ต้นมะพร้าวจะมีการพยายามตั้งลำต้นให้ตรง และจะดันตัวโคนที่ติดกับกะลาออกมาข้างนอก จะทำให้มะพร้าวนั้นโตเร็ว และเพื่อที่จะให้แสงแดดนั้นเผากะลา

การรดน้ำ จะทำเป็นคันกั้นน้ำบริเวณรอบปากหลุม หลังจากรดน้ำเสร็จให้นำแฝกแห้งมาคลุม การคลุมนั้นเพื่อเป็นการรักษาความชื้นในดิน ข้อควรระวังคืออย่าคลุมกะลา จะต้องให้กะลานั้นโดนแดดทั้งวัน

การให้ปุ๋ย ให้น้ำ

การให้น้ำควรให้อย่างสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ส่วนการให้ปุ๋ย หลังจากปลูกไปแล้ว 1 เดือนก็จะเริ่มให้ปุ๋ย โดยช่วงการปลูกแรกๆจะให้ในปริมาณที่น้อย เมื่อต้นมะพร้าวโตขึ้น ก็จะขยายวงตรงปากหลุมออกไปให้กว้างมากขึ้น ระยะเวลาการให้ผลผลิตของต้นมะพร้าวประมาณ 3 ปี

อ่านบทความจบแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างครับ มะพร้าวที่ทำการปลูกในวันนี้เป็นมะพร้าวสายพันธุ์ธรรมดา แต่เราสามารถทำให้มันเตี้ยได้ หวังว่าเทคนิคนี้มีเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านและผู้ที่สนใจนะครับ โดยท่านสามารถรับชมวิดีโอเพิ่มเติมจากลิงค์ที่แปะมาด้านล่างนี้ได้ครับ

ที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่