การเพาะเห็ดในขอนไม้ ลงทุนน้อย ได้ผลดี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ยินดีต้อนรับสมาชิกทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya เราได้รวบรวมเรื่องราวการเกษตรจากภูมิปัญญาชาวบ้านมาให้กับผู้อ่าน วันนี้มีเทคนิค เป็นแนวคิดจากอาจารย์นิติ ดวงวันทอง รายละเอียดและขั้นตอนจะเปนอย่างไร เชิญชมครับ

การเปลี่ยนท่อนไม้ให้กลายเป็นเห็ด ชนิดของเห็ดที่สามารถมาเพาะบนขนไม้ได้ มีเห็ดขอน เห็ดหูหนู เห็ดหอม เป็นต้น การเลือกขอนไม้ จะเลือกเป็นไม้เนื้ออ่อนทุกชนิด ไม้สามารถยกได้ ไม่หนักจนเกินไป เนื่องจากเราจะต้องมีการยกไปแช่น้ำ น้ำหนักจึงมีความสำคัญ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 

1.ขอนไม้

2.ก้อนเชื้อเห็ด สามารถใช้ได้ทั้งก้อนเชื้อสำหรับเปิดดอก หรือเชื้อเห็ดที่เลี้ยงในขวด

3.สว่านสำหรับเจาะรู

4.มีด

5.ไม้สำหรับไว้ปิดรูเห็ด หรือจะใช้ฝาน้ำอักลม/ฝาขวดโซดาที่เป็นฝาจีบ

การเจาะรูบนขอนไม้

ใช้สว่านเจารูบนขอนไม้ โดยให้เจาะประมาณ 1-2 นิ้ว ระยะห่างการเจาะประมาณ 1 คืบ

การหยอดเชื้อลงรู

หลังจากเจาะเสร็จแล้วให้นำเชื้อเห็ดมาแกะก้อนเชื้อออกมาแล้วยัดลงรูที่เจาะไว้ จากนั้นให้ปิดรูทันที มิเช่นนั้นจะทำให้เชื้อแห้ง ยัดเชื้อให้ครบทุกรู โดยเชื้อเห็ด 1 ก้อนนั้นจะใช้ได้ค่อนข้างเยอะ ใช้ได้หลายขอนไม้ ถือว่าคุ้มค่ามากและอยู่ได้นานหลายปีครับ

หลังจากหยอดเชื้อครบทุกรูแล้ว ระยะของการบ่มเชื้อเห็ดใช้เวลาประมาณ 1 เดือน โดยเก็บไว้ในร่ม ให้เชื้อเดินก่อนจะเปิดดอก หลังจาก 1 เดือน เราจะนำขอนไม้ไปแช่น้ำเพื่อเปิดดอก

ข้อแนะนำ

ขอนไม้จะต้องเป็นไม้ที่ตัดใหม่หรือที่ตัดไว้ไม่เกิน 1 สัปดาห์ หากเกิน 1 สัปดาห์จะมีเชื้อของเห็ดที่เกิดจากธรรมชาติเข้าไปยึดพื้นที่ภายในขอนไม้ก่อน ซึ่งหากเราหยอดเชื้อเห็ดของเราลงไปแล้ว จะทำให้เกิดเห็ดอื่นมาผสม ข้อดีของการการเพาะเห็ดในขอนไม้คืออายุการใช้งานและอายุการเก็บผลผลิตจะอยู่ได้นาน ขอนไม้จะไม่ผุ โดยมีอายุการใช้งานนานถึง 2-3 ปี

ก็เป็นอันเสร็จแล้วนะครับสำหรับวิธีการการเพาะเห็ดในขอนไม้ หลังจาก 1 เดือนแล้วเราจะพาไปชมวิธีการนำขอนไม้ไปแช่น้ำเพื่อเปิดดอก รอติดตามชมกันนะครับ สำหรับเกษตรกรท่านไหนที่สนใจเพาะเห็ดไว้กินในครัวเรือน สามารถนำวิธีนี้ไปลองใช้กันได้นะครับ

ภาพและเนื้อหาโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 2 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *