เทคนิคการปลูกถั่วเขียว หลังเสร็จนา ผลผลิตสร้างรายได้ สร้างปุ๋ยบำรุงดิน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกๆท่านด้วยค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com ศูนย์รวมบทความสาระความรู้ต่างๆเกี่ยวกับเกษตรทั่วทุกด้าน แน่นอนว่ามาพบกับเรา ก็ต้องมีความรู้มาเผยแพร่ให้เพื่อนๆกันแน่นอน เรื่องที่เรายกมานำเสนอในวันนี้ เป็นเทคนิคการปลูกถั่วเขียวหลังเสร็จนา ผลผลิตสร้างรายได้สร้างปุ๋ยบำรุงดิน ถั่วเขียวเป็นพืชล้มลุกที่สามารเจริญเติบโตได้ไวมีช่วงอายุที่สั้น ทำให้ในแต่ละปีเราสามารถที่จะปลูกถั่วเขียวได้หลายครั้ง โดยต้นถั่วเขียวจะโตเต็มที่มีความสูงประมาร 60-70 เซนติเมตร และสามารถแตกกิ่งก้านสาขาได้ประมาณ 4-6 ก้าน สำหรับเกษตรกรท่านใดที่มีความสนใจที่จะปลูกถั่วเขียวสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปีเลยค่ะ เนื่องจากมีความทนทานต่อโรคและสภาพอากาศในฤดูต่างๆ ได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามหากต้องการให้ได้ผลผลิตในการปลูกที่สูง ควรที่จะปลูกถั่วเขียวให้ถูกต้องตามวิธีการ ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไรนั้นรับไปรับชมกันค่ะ

ฤดูที่เหมาะสมในการปลูกถั่วเขียว

1. ในบริเวณทุ่งนา ท่านสามารถที่จะปลูกถั่วเขียวได้ 2 ครั้งต่อปี คือ ก่อนช่วงฤดูทำนาและหลังจากการเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จแล้ว สำหรับก่อนช่วงฤดูทำนา ให้ทำการปลูกถั่วเขียวตั้งแต่ฝนเริ่มตก คือ ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายนเป็นต้นไป ส่วนหลังจากการเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จแล้ว หากพื้นที่บริเวณนั้นดินมีความชุ่มชื้นหรืออุ้มน้ำได้ดีควรจะรีบปลูกทันที โดยจะอยู่ในช่วงเดือนตุลาคม แต่สำหรับในบางพื้นที่เช่นภาคกลางจะสามารถปลูกได้ในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ค่ะ

2.ในบริเวณพื้นที่ที่เป็นดอน จะนิยมปลูกถั่วเขียว 2 ครั้ง คือ 1.ต้นฤดูฝนจะอยู่ในช่วงพฤษภาคม-มิถุนายน  2.ฤดูฝนจะอยู่ในช่วงกันยายน-ตุลาคม

สำหรับการปลูกถั่วเขียวในบริเวณภาคเหนือนั้น ควรรอให้ช่วงฤดูหนาวผ่านไปก่อนจึงค่อยทำการปลูก เพราะถั่วเขียวเป็นพืชที่เจริญเติบโตได้ไม่ดีในสภาพอากาศที่เย็น

วิธีการปลูกถั่วเขียว

สำหรับวิธีการปลูกถั่วเขียว ควรเลือกดินที่มีสภาพเหมาะสมกับการปลูก คือ ดินจะมีลักษณะที่ร่วนเหนียวหรือดินเหนียว โดยจะมีค่า PH อยู่ระหว่าง 6.5-7 และไม่ควรปลูกในพื้นที่ที่มีน้ำขัง ซึ่งวิธีการปลูกถั่วเขียวจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ

1. การปลูกถั่วเขียวแบบหว่าน จะต้องเตรียมแปลงปลูกให้ดีแล้วทำการหว่านเมล็ดพันธุ์ให้มีความสม่ำเสมอกัน เพราะจะช่วยให้ได้ผลผลิตในการปลูกที่ดี สำหรับการหว่านเมล็ดที่มีความเหมาะสมจะใช้เมล็ดพันธ์ุประมาณ 4-5 กิโลกกรัมต่อพื้นที่ปลูก 1 ไร่ แต่ถ้าใช้เมล็ดพันธุ์ชัยนาท 60 จะต้องใช้เมล็ดพันธ์ุประมาณ 7 กิโลกรัมต่อ 1ไร่

2.การปลูกถั่วเขียวแบบเป็นแถว โดยจะใช้ระยะแถวประมาณ 50 เซนติเมตร และระยะของหลุมประมาณ 20 เซนติเมตร หยอดหลุมละ 3-4 เมล็ด การปลูกเป็นแถวเมื่อต้นถั่วเขียวเริ่มงอกแล้วควรถอนให้เหลือ 15-20 ต้นต่อแถวยาว 1 เมตรก็พอ แต่ถ้าเป็นเมล็ดพันธุ์ชัยนาท 60 ให้ถอนออกให้เหลือ 20-30 ต้นต่อเมตร

การดแลรักษา

การดูแลรักษา ควรใส่ปุ๋ยกระดูกและปุ๋ยผสมที่มีธาตุไนโตรเจนต่ำแต่มีธาตุฟอสฟอรัสสูงและโปรแตสเซียมปานกลาง ในกรณีนี้ปุ๋ยที่แนะนำ คือ N,P2O8,K2O ในอัตรา 3-9-6 กิโลกรัม ปุ๋ยดับเบิ้ลซูเปอร์ฟอสเฟต 22.5 กิโลกรัม และปุ๋ยโปแตสเซียมคลอไรด์ 10 กิโลกรัม โดยการนำไปผสมให้เข้าด้วยกัน แล้วทำการโรยปุ๋ยระหว่างแถวจากนั้นพรวนดินกลบปุ๋ยพร้อมกับการพรวนดินดายหญ้าให้กับต้นถั่วเขียวในครั้งแรก

การเก็บเกี่ยวผลผลิต

สำหรับการเก็บเกี่ยวผลิต เมื่อถั่วเขียวมีอายุได้ 60 วันขึ้นไป ฝักเริ่มเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีดำหรือสีฟางตามแต่ลักษณะของเมล็ดพันธุ์ ซึ่งแสดงว่าถั่วเขียวแก่พอสามารถที่จะเก็บเกี่ยวได้แล้ว

ส่วนถั่วเขียวพันธ์ุอู่ทอง 1 ฝัก เกือบทั้งหมดจะแก่และสามารถที่จะเก็บฝักชุดแรกได้เมื่อมีอายุประมาร 67-70 วัน หากทิ้งไว้อีกประมาณ 1 สัปดาห์ จะสามารถเก็บฝักครั้งที่ 2 ได้อีกครั้งหนึ่ง แต่จะมีจำนวนที่ไม่มากนัก เมื่อทำการเก็บฝักจากไร่ไปแล้วควรจะนำไปตากแดดไว้อีกประมาณ 3-4 แดด จากนั้นจึงนวดและฟัดเอาเมล็ดออกแล้วนำไปตากแดดอีกประมาณ 3 แดด จึงสามารถเก็บใส่กระสอบหรือภาชนะได้ค่ะ

แหล่งที่มา www.vichakaset.com

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *