ข้าวหอมนิล ทางเลือกใหม่สำหรับเกษตรกร ขายตลาดคนรักสุขภาพ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกๆท่านด้วยค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com ศูนย์รวมบทความสาระความรู้ต่างๆเกี่ยวกับเกษตรทั่วทุกด้าน แน่นอนว่ามาพบกับเรา ก็ต้องมีความรู้มาเผยแพร่ให้เพื่อนๆกันแน่นอน เรื่องที่เรายกมานำเสนอในวันนี้ เป็นเคล็ดลับเกี่ยวกับข้าวหอมนิล ทางเลือกใหม่สำหรับเกษตรกร สำหรับข้าวหอมนิล เป็นข้าวที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับชาวนาไทยไม่น้อย แต่ที่น่าเสียดายที่สายพันธุ์นี้ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเท่าไหร่ โดยจะมีรายละเอียดอย่างไรนั้นเราไปรับชมกันเลยค่ะ

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักข้าวหอมนิลนั้น เราไปดูลักษณะภายนอกกันเลยค่ะ ซึ่งรูปลักษณะภายนอกของข้าวหอมนิล จะมีลำต้นเป็นสีเขียว ความสูงประมาณ 75 เซ็นติเมตร และระยะเวลาจากการปลูกจนถึงเก็บเกี่ยวจะใช้เวลาประมาณ 100 วัน โดยเมล็ดข้าวจะมีสีม่วงดำ ความยาวประมาณ 6-7 เซนติเมตร นอกจากนี้ยังทนต่อสภาพอากาศที่แห้งแล้งได้ดีอีกด้วย

ขั้นตอนในการทำนาข้าวหอมนิล สามารถที่จะทำทำได้หลายวิธี แต่ที่นิยมทำกันซึ่งจะหาดูกันได้ง่ายก็คือ การทำแบบนาดำ นาหว่าน และนาโยนกล้า โดยส่วนใหญ่จะเป็นนาโยนกล้า

ขั้นตอนที่ 1 จะมีขั้นตอนในการทำที่ไม่ต่างจากการทำนาข้าวทั่วไป คือ การไถเตรียมดินไถกลบวัชพืชต่างๆ ให้ย่อยสลายและกลายเป็นปุ๋ยให้กับต้นข้าว

ข้นตอนที่ 2 เตรียมต้นกล้า ถ้าเป็นการปลูกข้าวแบบดำ จะทำการเตรียมต้นกล้าโดยใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน หรือจนกว่าต้นกล้าจะพร้อมเพื่อที่จะปักดำลงสู่ผืนนา แต่ถ้าหากเป็นการทำนาข้าวแบบโยน หรือหว่านขั้นตอนนี้ก็จะต่างกันออกไป

ขั้นตอนที่ 3 เมื่อทำการหว่าน สามารถที่หว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวแล้วข้ามขั้นตอนการปักดำไปได้เลยโดยจะทำการโยนกล้า ขั้นตอนจะคล้ายๆ กับการทำนาแบบปักดำ แต่อายุต้นกล้าที่ใช้จะมีระยะที่สั้นกว่าแบบปักดำนิดหน่อยค่ะ

ขั้นตอนที่ 4 สำหรับการปักดำ ถ้าเป็นการทำนาแบบหว่าน หรือโยนก็จะข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ หลักสำคัญของการปักดำ คือ ให้ตัดใบอ่อนของต้นกล้าออกเพื่อช่วยลดการคลายน้ำ และอีกอย่างจะช่วยให้ต้นกล้าแข็งแรงได้เร็วหลังจากทำการปักดำ ระยะห่างระหว่างต้นกล้าจะอยู่ที่ไม่เกิน 1 ฟุต ปักดำแบบสลับฟันปลาให้เป็นแถว ซึ่งระยะห่างที่พอดีจะช่วยให้ต้นกล้าแตกกอได้ดี และเจริญเติบโตได้เร็วอีกด้วย

ขั้นตอนที่ 5 การกำจัดวัชพืช ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็จะมีวัชพืชที่แตกต่างกันออกไป อาจใช้วิธีการถอนด้วยมือจะเป็นวิธีที่ดี

ขั้นตอนที่ 6 การกำจัดศัตรูพืช แนะนำให้ใช้วิธีการกำจัดแบบทางธรรมชาติซึ่งสามารถที่จะทำได้หลายวิธี

ขั้นตอนที่ 7 การเก็บเกี่ยวผลผลิต เมื่ออายุในการปลูกข้าวจนถึงเก็บเกี่ยวจะใช้เวลาประมาณ 100 วัน โดยจากเดือนกรกฎาคม – ตุลาคม ซึ่งจะทำให้ได้ผลผลิตข้าวที่มีคุณภาพ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *