การปลูกผลไม้ในเข่ง ดูแลง่ายโตไวออกผลเร็ว – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกผู้ทำเกษตรทั้งหลายค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ วันนี้เรามีวิธีการปลูกผลไม้ในแข่ง ดูแลง่ายโตไวออกผลเร็ว สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย เก็บผลผลิตที่อยู่ในเข่งได้ และอีกอย่างเราสามารถนำไปประดับบ้านเรือนของเราได้ ที่สำคัญ คือ การดูแลรักษาง่าย รวมถึงการให้ปุ๋ยด้วยค่ะ จะมีขั้นตอนในการทำอย่างไรนั้นเราไปรับชมกันค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ต้นพันธ์ุที่เราจำนำมาปลูก

2.เข่งขนาดใหญ่ สำหรับปลูก

 

3.กระถางปลูก ไว้สำหรับกันทรุด

4.จอบ

5.พลั่ว

6.กระบะ สำหรับผสมดิน

การเลือกเข่ง

การเลือกเข่งควรเลือกเข่งที่มีขนาดใบใหญ่ เนื่องจากการปลูกผลไม้จะต้องใช้ระยะเวลานาน เราควรเลือกเข่งที่มีความแข็งแรง ใบใหญ่ และมีที่หิ้วด้วย

การเลือกต้นพันธ์ุ

สำหรับการเลือกต้นพันธ์ุ ควรเลือกต้นที่เสียบยอดหรือการตอนกิ่ง ส่วนการดูต้นพันธุ์เราไม่ควรที่จะเลือกต้นพันธุ์ที่มีผลมาด้วย เพราะว่าในช่วงนี้ต้นพันธ์ุยังไม่พร้อมที่จะให้ผลเราควรที่จะเด็ดผลทิ้ง หรือถ้ามีดอกเราก็เด็ดทิ้ง เราควรเลือกต้นพันธ์ุที่พร้อมที่จะปลูกและแข็งแรง สำหรับวันนี้เราจะใช้ต้นพันธุ์ของฝรั่งกิมจูในการปลูก

การเตรียมดินปลูก

-หน้าดินครึ่งกระสอบ

-ใบไม้แห้ง 1 กระสอบ

-ปุ๋ยคอกหมัก 1 กระสอบ

-แกลบหมัก 1 กระสอบ

วิธีการทำ

1.ทำการผสมดิน โดยนำหน้าดินเทลงไปในกระบะ ตามด้วยใบไม้แห้ง ปุ๋ยคอก  แกลบหมัก หลังจากที่เราเทส่วนผสมทุกอย่างลงไปในกระบะแล้ว ก็ทำการคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน

2.หลังจากที่เราทำการผสมดินเสร็จ ต่อไปนำดินใส่ไปในกระถางกันทรุด โดยการคว่ำกระถางลง

3.นำดินที่ผสมเสร็จแล้ว ตักใส่ลงไปในเข่งถึงระดับกระถางพอ

4.นำต้นพันธ์ุที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในเข่ง ส่วนการใส่กระถางกันทรุดเพื่อไม่ให้ต้นไม้ของเราทรุดลงไปตามดินที่ย่อยสลาย และสามารถใส่ดินใส่ปุ๋ยลงไปได้ตลอด

5.ตักดินใส่ลงไปในเข่ง โดยใส่ให้ไม่ท่วมโคนต้น และทำการกดหน้าดินเพื่อให้ดินที่เราใส่มีความแน่น

6.เมื่อเราทำการปลูกเสร็จแล้ว ก็ยกไปไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องส่งถึง

7.รดน้ำให้ชุ่มพอประมาณ

การดูแลรักษา

สำหรับการดูแลรักษาเราควรรดน้ำให้สม่ำเสมอ การปลูกในเข่งจะต้องมีความใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากเรายกพื้นขึ้นจากดินการระเหยของน้ำ จะระเหยได้ง่าย ฉะนั้น การรักษาความชื้นให้กับต้นพืชของเราจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

 

ข้อสังเกต

จะต้องดูต้นไม้ที่เราปลูก ถ้ามีการแตกยอดแสดงว่าต้นพันธ์ุที่เราปลูกมีการติดแล้วโดยระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ และดินจะมีการยุบตัวลงไป เนื่องจากเกิดการย่อยสลายของซากอินทรีย์วัตถุ จากนั้นเราก็ทำการผสมดินแล้วนำมาใส่ได้ตลอด

การปลูกผลไม้ในแข่งเป็นอีกหนึ่งวิธีสำหรับท่านที่มีพื้นจำกัดในการปลูก และท่านที่ต้องการปลูกผลไม้ไว้รับประทานเอง การปลูกผลไม้ในเข่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำแล้วได้ผล สะดวกสามารถทำได้ง่ายด้วยค่ะ หากชื่นชอบบทความนี้อย่าลืมช่วยกันกดไลค์กดแชร์เพื่อส่งต่อสาระดีๆแบบนี้ไปให้เพื่อนๆของท่านกันค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *