เทคนิคการตัดแต่งกิ่งใบกล้วย เคล็ดลับที่คนปลูกต้องรู้ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกๆท่านด้วยค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com ศูนย์รวมบทความสาระความรู้ต่างๆเกี่ยวกับเกษตรทั่วทุกด้าน แน่นอนว่ามาพบกับเรา ก็ต้องมีความรู้มาเผยแพร่ให้เพื่อนๆกันแน่นอน เรื่องที่เรายกมานำเสนอในวันนี้ เป็นการตัดแต่งใบกล้วย ช่วยลดปัญหาเชื้อราและโรคที่อยู่ในสวนกล้วย  ที่เป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ซึ่งจะตัดแต่งให้มีอากาศถ่ายเทได้ดี  แสงแดดส่องถึง เพื่อที่จะลดปัญหาเรื่องโรค และเป็นการตัดแต่งเพื่อลดปัญหาแมลงต่างๆที่เป็นศัตรูของกล้วย เช่น หนอนกอ หนอนชอนใบ หนอนแถะใบ ที่สำคัญจะช่วยลดปัญหาแหล่งที่อยู่ของยุง เมื่อสวนกล้วยเราโปร่ง มีแดดส่องถึง ยุงก็จะลดน้อยลง จะมีขั้นตอนในการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.เคียวหรือมีด

การเลือกต้นกล้วย

สำหรับต้นกล้วยที่เราจะตัดแต่งใบ เป็นต้นกล้วยที่ปลูกมาแล้วประมาณ 4-6 เดือน ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของลำต้นด้วย ซึ่งจะมีการแทงใบออกมาเยอะ ใบเริ่มแก่ และก้านใบเริ่มหักจะเริ่มตัดแต่งได้เลย

วิธีการทำ

1.เริ่มตัดใบกล้วยจากด้านล่าง จะตัดให้ชิดกับลำต้นเลย ในการตัดใบกล้วยแต่ละต้นไม่ควรตัดออกเยอะเกินไป ควรเหลือไว้ 7-8 ก้านใบ

ส่วนใบที่จะเหลือไว้ จะนับจากใบด้านบนตามลำดับลงมาเลย

สำหรับใบกล้วยที่ตัดออกมาแล้ว จะสับให้มีชิ้นขนาดเล็ก เพื่อที่จะใช้คลุมบริเวณต้นเป็นการรักษาความชื้นและบำรุงดิน

หลังจากที่เราตัดแต่งไปแล้ว จะเป็นการกระตุ้นให้เกิดใบใหม่ได้เร็วขึ้น  ส่วนใบที่ตัดเราควรที่จะตัดจากด้านล่างขึ้นด้านบน

ส่วนใบที่แมลงและหนอนต่างๆทำลายก็จะตัดทิ้งเช่นกัน ลักษณะหนอนเจาะใบกล้วยจะมีลักษณะ ดังภาพนี้

2.สำหรับต้นกล้วยที่ยังไม่ควรตัดใบ จะมีต้นลักษณะขนาดเล็ก ใบยังตั้งอยู่ เพราะต้นกล้วยยังต้องการสร้างอาหารและการสังเคราะห์แสงค่อนข้างที่จะมาก

การดูแลรักษา

สำหรับการดูแลรักษา ถ้าเกิดเราสังเกตเห็นเชื้อรา เมื่อเราเข้าไปตัดใบกล้วยอาจจะต้องใช้สารในการป้องกันและยับยั้งเชื้อรามาฉีดพ่น อย่างเช่น สารไตรโคเดอร์มา เชื้อบีเอส หรือต้องการใส่ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยคอกต่างๆก็สามารถที่จะใส่ได้เลย สำหรับใบกล้วยที่เราตัดออกจะใช้เวลาสักพักหนึ่ง ใบกล้วยก็จะมีการย่อยสลายไปเองตามธรรมชาติ จะกลายเป็นอินทรีย์วัตถุที่ใช้บำรุงดินอีกอย่างหนึ่ง สามารถที่จะรักษาความชื้นในดินได้ดี การตัดใบกล้วยควรที่จะตัด 2 เดือน ต่อ 1 ครั้ง

การตัดแต่งใบกล้วย จะช่วยลดปัญหาของโรคที่เป็นแหล่งเพาะพันธ์ุโรค แมลงต่างๆ และจะทำให้เราได้กล้วยสมบูรณ์แข็งแรง มีการเจริญเติบโตที่ดี สำหรับเพื่อนๆที่ปลูกกล้วยควรมีการดูแลเอาใจใส่ที่จะตัดแต่งใบให้ดูเรียบร้อยสวยงาม เพื่อลดปัญหาข้างต้นที่กล่าวมา เพื่อนๆลองทำนะคะ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *