เทคนิคการกระตุ้น หน่อไม้ ให้ออกนอกฤดู – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ยินดีต้อนรับสมาชิกทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya ศูนย์รวมเรื่องราวเกษตร ถ้าพูดถึงหน่อไม้ เชื่อว่าหลายๆท่านคงต้องรู้จักอย่างแน่นอน

หน่อไม้ ใช้ประกอบอาหารจานเด็ดได้หลากหลายเมนู ตัวอย่าง แกงอ่อม แกงหน่อไม้ แกงเหลือง ต้มจืด หน่อไม้ดอง ซุบหน่อไม้ หน่อไม้ผัดไข่ หรือแม้แต่ต้มจิ้มน้ำพริกก็แสนอร่อย นอกจากนี้ ยังมีประโยชน์ทางด้านอื่นๆ อีกหลายประการของหน่อไม้ อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่เป็นประโยชน์กับร่างกายหลายชนิด ธาตุฟอสฟอรัส มีมากพอที่ให้พลังงานกับร่างกายแคลเซียม ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง วันนี้เรามีเทคนิคการกระตุ้นหน่อไม้ให้ออกนอกฤดูมาฝาก รายละเอียดและขั้นตอนจะเป็นเช่นไร ไปชมพร้อมๆกันครับ

เทคนิคการกระตุ้นหน่อไม้ ให้ออกนอกฤดูกาล

เทคนิคที่ 1 โดยคุณนิยม บุญเสนอ

คุณนิยมกล่าวว่า ในช่วงกลางเดือนมกราคม ให้ทำการรดน้ำ 3 วันอย่างต่อเนื่อง ตามด้วยการโรยปุ๋ยคอกและปุ๋ยยูเรีย 1 เดือนต่อมาไผ่จะออกหน่อ สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เลย

เทคนิคที่2 โดยคุณ Liam Khetpukhiaw

คุณ Liam กล่าวว่า ให้สางกอ โดยเว้นกอที่พึ่งออกใหม่ การสางกอจะให้เหลือไว้ประมาณกอละ 3-4 ลำ จากนั้นให้ปุ๋ยสูตร 25-7-7 ปริมาณ 3 กำมือ ตามด้วยปุ๋ยธรรมชาติทับอีกรอบ ปริมาณครึ่งกระสอบ/กอ เสร็จแล้วกลบด้วยฟางหนา 1 ฟุต หมั่นรดน้ำ เมื่ออายุครบ 1 เดือนจะออกหน่อให้เราได้รับประทานกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เกษตรกรท่านใดที่ปลูกไผ่สามารถลองนำวิธีนี้ไปใช้กันได้ ซึ่งหน่อไม้ที่อยู่ในช่วงนอกฤดูนั้น จะมีราคาสูงกว่าปกติ ข้อดีของการทำให่ไผ่ออกนอกฤดูจะทำให้เรามีหน่อไม้กินตลอดทั้งปีนั่นเองครับ

เรียบเรียงโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *