แจกสูตรทำ การทำปุ๋ยขุยดินจากใบไม้แห้ง แบบละเอียด – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ วันนี้เราจะมาแจกสูตรการทำปุ๋ยขุยดินจากใบไม้แห้งให้กับสมาชิกผู้อ่านทุกท่าน รายละเอียดและขั้นตอนจะเป็นเช่นไรนั้น ไปชมกันเลยครับ

อุปกรณ์ที่จะใช้ทำในวันนี้สามารถหาได้ง่าย วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก เป็นสูตรเร่งรัด สำหรับเกษตรกรที่ต้องการนำไปใช้แบบด่วน สามารถนำไปโดยไม่ต้องการรอเวลานาน ถึง 6 เดือน หรือ 1 ปีเลยครับ

วัสดุที่ต้องเตรียม

เศษใบไม้แห้งละเอียด 100 ส่วน

ปุยคอก 10 ส่วน ช่วยในการย่อยสลาย

ปุยสูตร 15-15-15 = 1 ส่วน

ขั้นตอนการทำ

ขยำใบไม้แห้งกับปุยคอกให้เข้ากัน

โรยปุ๋ยสูตร 15-15-15 ลงไปทีหลังจากนั้นคลุกให้เข้ากันดีอีกครั้ง

ทำการกองให้เป็นรูปสามเหลี่ยมสูง 1.5 เมตร ความยาวไม่จำกัด

การดูแล

การให้น้ำ ควรให้ทุกๆวันในตอนเช้า จากนั้นในช่วงบ่ายหรือเย็นให้ล้วงมือเข้าไปในกองเพื่อสังเกตความชื้น เพื่อตรวจสอบว่าปุ๋ยนั้นชื้นหรือแห้ง หากเริ่มแห้งแล้วให้รดน้ำเพื่อคงความชื้นไว้เสมอ จะเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยสลายปุ๋ยกองนี้ได้มากขึ้น

การดูแลนั้น จะเริ่มดูแลตั้งแต่วันแรกที่เริ่มทำ ดูแลอย่างสม่ำเสมอ นับไป 30 วัน เราก็จะได้ปุ๋ยหมักจากใบไม้แห้งมาใช้เป็นอาหารสำหรับพืชผักของเราครับ

สัญญาณที่บ่งบอกว่าปุ๋ยที่เราทำนั้นสามารถนำไปใช้ประโยชน์อย่างมีประสิทธิภาพ ให้สังเกตดูว่าปุ๋ยมีการยุบตัวลงหรือไม่ ลักษณะทางกายภาพคือจะมีสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ เนื้อละเอียดดี แตกตัวง่ายเมื่อสัมผัส กลิ่นจะไม่มีกลิ่นฉุน จะมีกลิ่นที่เป็นธรรมชาติ เป็นต้น

เสร็จสิ้นสำหรับวิธีการทำปุ๋ยขุยดินจากใบไม้แห้ง วิธีการทำนั้นง่ายมาก เพียงแต่ต้องอาศัยการดูแลเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ นำเศษใบไม้ที่ไม่ได้ใช้งานมาสร้างประโยชน์ให้กับสวนของเรา ถือเป็นการลงทุนน้อย แต่ได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่า หากนำไปอัดเม็ดแล้วบรรจุกระสอบขาย สามารถเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่งได้เช่นกันครับ

เรียบเรียงโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *