ปลูกแตงกวา 25วัน เก็บกินได้ วิธีการปลูกพร้อมการใส่ปุ๋ย – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกท่าน วันนี้มีเทคนิคดีๆมาฝากผู้อ่านทุกๆท่าน การปลูกแตงกวาให้มีผลดกและใหญ่ รวมไปถึงการดูแลระหว่างปลูก รายละเอียดและขั้นตอนจะเป็นเช่นไร ไปชมกันครับ

แตงกวา เป็นพืชตระกูลเดียวกับแตงโม ฟักทอง บวบ นิยมปลูกไว้สำหรับประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะนำไปต้ม ผัด แกง หรือนำมากินสดกับน้ำพริกก็ย่อมได้ ซึ่งการปลูกแตงกวานั้นสามารถปลูกได้โดยการหยอดเมล็ดโดยตรง หรือจะนำไปเพาะกล้าก่อนแล้วค่อยปลูกก็ได้

วิธีการปลูกโดยหยอดเมล็ดถึงแม้ว่าจะสะดวกในการปลูก แต่ก็ค่อนข้างสิ้นเปลืองเมล็ด ส่วนการดูแลนั้นจะต้องดูแลตั้งแต่ระยะเริ่มงอก การใช้วิธีการเพาะกล้าก่อนจะดูแลง่ายกว่า แถมยังประหยัดเมล็ด อีกทั้งต้นกล้ายังเจริญเติบโตและอุดมสมบูรณ์เท่ากันทุกๆต้นอีกด้วยครับ

วิธีการปลูกโดยการเพาะกล้า

  1. เตรียมหลุมปลูกตามระยะที่กำหนด
  2. นำต้นกล้าที่เพาะแล้วย้ายปลูกลงในหลุม ตามระยะปลูกที่ได้เตรียมไว้
  3. ค่อยๆฉีกฉีกถุงพลาสติกดำ แล้วนำลงหลุมปลูก ย้ายช่วงเวลา 17.00 น. จะดีที่สุดเพื่อให้ต้นกล้าได้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดียิ่งขึ้น

การให้น้ำ 

เนื่องจากแตงกวาเป็นพืชที่ชอบน้ำมากๆ หลังจากย้ายกล้าปลูกแล้ว ต้องให้น้ำทันที โดยรดบริเวณดินโคนต้นให้ชุ่ม และระวังอย่าให้มีน้ำขัง 

ในระยะการปลูกช่วงแรกหมั่นให้น้ำวันละ 2-3 ครั้ง เมื่อเริ่มออกรากออกใบก็ค่อยปรับเวลาในการให้น้ำ จะต้องให้น้ำทั่วทั้งแปลงอย่างสม่ำเสมอ หมั่นตรวจเช็คความชื้นในดินไม่ให้ดินชื้นมากเกินไป

การให้ปุย

  • เริ่มตั้งแต่การเตรียมดิน ให้ดินนั้นมีอินทรีย์วัตถุสูง โดยการใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ปริมาณ 1-2 ตัน/ไร่ และโรยด้วยปุ๋ยสูตร 15-15-15 หรือ 12-24-12  ปริมาณ 30 กิโลกรัม/ไร่
  • เมื่อนำกล้าลงปลูกครบ 7 วัน ให้ปุ๋ยที่มีไนโตรเจนลงในปริมาณ 20 กิโลกรัม/ไร่
  • ประมาณ 25 วัน เมื่อถึงระยะออกดอก ใส่ปุยสูตร 15-15-15 หรือ 12-24-12 ปริมาณ 30 กิโลกรัม/ไร่

ก็เสร็จแล้วนะครับ สำหรับวิธีการปลูกและดูแลแตงกวาให้มีผลดก หากท่านไหนซื้อกินตามตลาดแล้วกลัวว่าจะมีสารเคมี ลองหันมาปลูกแตงกว่ากินเองดูกันครับ รับรองปลอดสารแน่นอน ทำตามสูตรของเราผลดกแน่นอน หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *