วิธีทำให้ข่าเกิดหน่ออ่อนได้เร็ว ออกหน่อได้ตลอดปี หน่อสวยน่าซื้อน่าทาน

0
168

สวัสดีชาวเน็ตทุกท่าน วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปชมเทคนิคการที่ทำให้ข่าเกิดหน่ออ่อนได้เร็ว ออกหน่อได้ตลอดปี เก็บขายได้ตลอดปี หน่อสวย น่าซื้อ น่าทาน ไปดูวิธีการกันเลยครับ

ขั้นตอนการทำ

1.ทำการตัดแต่งกอ เอาต้นข่าออกให้เหลือไว้แค่ประมาณ 4-5 ต้น เพราะว่าหากต้นข่าเยอะเกินไป จะทำให้ไม่ค่อยแตกหน่อ โดยการตัดนั้นให้ตัดชิดกับพื้นดินเพื่อจะได้ออกหน่อได้เร็ว

2.โรยขี้ไก่แกลบลงไป

3.จากนั้นกลบด้วยแกลบดำ

เทคนิคที่จะปลูกข่าอ่อนให้มีหน่อและขุดขายได้ตลอดทั้งปี

อันดับแรกเลยเราจะต้องเลือกพันธุ์ข่าก่อน ข่าที่เราใช้ปลูกนั้นคือสายพันธุ์พื้นบ้าน ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ข่าน้อย หรือข่าแดง เนื่องจากข่าพันธุ์นี้จะทนต่อสภาวะแล้งได้ดี และยังแตกกอได้ดีออกด้วย

จากนั้นเป็นการตัดแต่งกอข่า ให้เหลือไว้แค่ 5-6 ต้น โดยตัดแต่งจากบริเวณตรงกลางของกอ 

อันดับต่อมาเมื่อปลูกแล้วข่ามีการเจริญเติบโต ให้ทำการกลบด้วยขี้ไก่แกลบจากนั้นกลบด้วยแกลบดำ ซึ่งแกลบดำนั้นยิ่งกลบเยอะยิ่งดีเพราะจะทำให้มีการแตกหน่อเยอะ และหน่อสวย

สุดท้ายคือเรื่องของการให้น้ำ ทางเรานั้นให้น้ำโดยระบบน้ำหยด รวมไปถึงการใช้วัสดุคลุมแปลง จำพวกเศษใบไม้ หญ้าแห้ง เพื่อช่วยในการรักษาความชื้นแถมยังช่วยให้ปรัหยัดน้ำได้อีกด้วยครับ

อ่านบทความจบแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างครับ วิธีการดูแลง่ายๆเช่นนี้ ท่านสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับสวนของท่านได้นะครับ สามารถรับชมวิดีโอเพิ่มเติมจากลิงค์ที่แนบมาด้านล่างนี้ได้ครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่