ปลูกแตงกวาแบบไร้ดิน ใช้ระยะเวลาปลูก 25 วัน สามารถเก็บผลผลิตได้

0
153

สวัสดีสมาชิกผู้อ่านทุกท่าน ขอต้อนรับเข้าสู่ me-panya เว็บไซต์ที่รวบรวมไอเดีย เกร็ดความรู้ต่างๆเกี่ยวกับเกษตร วันนี้ผมมีเรื่องเล่ามาฝากชาวเน็ตทุกท่าน เกี่ยวกับการปลูกแตงกวาไร้ดิน ฟังแค่ชื่อก็น่าสนใจกันแล้วใช่ไหมครับ รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลยครับ

คุณสมชาย อายุ 41 ปี เกษตรกรจังหวัดสงขลา ปลูกแตงกวาแบบไม่ใช้ดิน เป็นการศึกษาการปลูกวิธีใหม่แถมยังได้ผลผลิตที่ดีอีกด้วย ซึ่งเดิมทีคุณสมชายนั้นมีอาชีพปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์สลัดกรีนโอ๊คและเรดโอ๊คส่งขายกับผู้บริโภคภายในจังหวัดสงขลา

ต่อมาเริ่มมีแนวคิดจะนำพืชชนิดอื่นๆมาทดลองปลูกในระบบเดียวกันเพื่อสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้น จึงได้ทดลองนำแตงกวาสายพันธุ์ลูกผสมจำนวน 60 ต้นมาปลูกแบบระบบไฮโดรโปรนิกส์ เป็นการปลูกแบบไร้ดินในแปลงปลูกขนาด 2×4 เมตร ซึ่งมีข้อแตกต่างจากการปลูกลงดิน ที่จะต้องมีการรดน้ำ พรวนดิน กำจัดวัชพืช

ระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวผลผลิตในการปลูกแบบไร้ดินนั้น ใช้เวลาปลูกเพียง 25 วันจึงจะนำผลผลิตไปออกจำหน่ายได้ ผลผลิตที่ได้นั้นแตงกวามีลักษณะลูกใหญ่ สวยงาม และมีความสมบูรณ์อีกด้วย แต่เทียบกับการปลูกลงดินนั้นใช้เวลา 40 วันในการเก็บเกี่ยวผลผลิต ระยะเวลาแตกต่างกันถึง 15 วันเลยทีเดียวครับ

ปัจจุบันมีการขยายแปลงปลูกเพิ่มเพื่อทำเป็นเชิงพาณิชย์ อีกทั้งคุณสมชายนั้น ยังมีอาชีพเสริมก็คือปศุสัตว์อาสาของอำเภอสทิงพระ คอยดูแล ฉีดวัคซีน รักษาโรคสัตว์ภายในพื้นที่อีกด้วยครับ

อ่านบทความจบแล้วเป็นเช่นไรกันบ้างครับ หากผู้อ่านมีไอเดียดีๆสามารถคอมเม้นท์เข้ามาคุยกันได้นะครับ บทความหน้านั้นจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร รอติดตามชมกันนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่