การปลูกอะโวคาโด ข้างรั้วบ้าน ไว้กินเอง – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก หลายคนบอกว่ารสชาติจะมันๆคล้ายเนย ถือเป็นพืชเศรษฐกิจในประเทศอีกชนิดหนึ่ง และมีราคาในตลาดค่อนข้างสูง ซึ่งวิธีการปลูกนั้นไม่ได้ซับซ้อนอย่างที่ทุกๆท่านคิด การดูแลนั้นก็ไม่ยาก ขั้นตอนการปลูกจะเป็นเช่นไร ไปดูกันครับ

ระยะการปลูกที่พอดี

– สำหรับต้นพันธุ์เล็ก ใช้ระยะปลูก 6 เมตรต่อ 1 ต้น

-สำหรับพันธุ์ต้นใหญ่ ใช้ระยะปลูก 8 เมตร ต่อ 1 ต้น

การเพาะเมล็ดอะโวคาโด

1.เพาะด้วยดิน

ขุดหลุมและพรวนดิน จากนั้นใส่ขุยมะพร้าว นำเมล็ดอะโวคาโดไปใส่ดินเพียงครึ่งหนึ่ง ปล่อยทิ้งไว้ หมั่นรดน้ำทุกวันเช้า-เย็น

2.เพาะแบบทั่วไป

ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มรอบๆเมล็ด นำเมล็ดไปจุ่มน้ำโดยให้โดนเมล็ดแค่ครึ่งผล แช่ทิ้งไว้จนกว่ารากจะงอก หมั่นเปลี่ยนน้ำด้วย มิเช่นนั้นจะทำให้เมล็ดเน่าได้

3.เพาะด้วยกระดาษชำระ

ห่อกระดาษเพียงครึ่งลูกแล้วนำไปจุ่มน้ำโดยให้ถูกน้ำแค่ส่วนล่างเท่านั้น รอจนงอก (กระดาษชำระที่ไม่มีสารเคมีปนเปื้อน)

การเพาะเมล็ดอาจใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน ก็จะเริ่มมีใบอ่อน 5-6 ใบ จากนั้นจึงจะทำการย้ายไปปลูกลงดินหรือปลูกลงกระถาง ช่วงระหว่างการเพาะเมล็ดนั้นให้หมั่นเปลี่ยนน้ำอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการเน่าของเมล็ด

ข้อแนะนำและการดูแล

1.การเตรียมดินปลูก อะโวคาโดจะเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนปนทรายผสมกากมะพร้าวสับ จะทำให้ดินระบายน้ำได้ดี ระวังอย่าให้มีน้ำท่วมขัง จะทำให้รากเน่าได้

2.การเลือกพื้นที่ปลูกนั้นสำคัญ ควรปลูกในพื้นที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก แสงแดดไม่จัดมากหรือจะนำผ้าสแลนมาช่วยให้มีแสงแดดรำไรก็ได้

3.การให้น้ำ ต้องมีการให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ ควรรดทุกวันเพื่อเพิ่มความชื้นในดิน วันละ 2 ครั้ง รดไม่ต้องแฉะจนเกินไป ให้น้ำแบบพอดีๆ

4.การตัดยอดเพื่อเร่งการแตกยอดใหม่ ให้ทำเมื่อต้นอ่อนมีความสูงได้ประมาณ 6-7 นิ้ว และเมื่อมีความสูงได้ 12 นิ้ว ทำการเด็ดยอดอ่อน ให้มีการแตกยอดใหม่ไปเรื่อยๆ จะทำให้ต้นมีลักษณะพุ่มที่สวยงาม

5.การให้ปุ๋ย เมื่อลำต้นสูงได้ราวๆ 1 เมตร ให้คอยดูแลเรื่องวัชพืช และดูแลเรื่องการให้ปุ๋ย 1-2 เดือน/ครั้ง

เป็นอันเสร็จแล้วนะครับสำหรับขั้นตอนการปลูกและดูแลอะโวคาโด ขั้นตอนนั้นไม่ยากเลยใช่ไหมครับ เพียงทำตามขั้นตอนที่กล่าวมานั้น เพียง 3 ปีท่านก็จะมีอะโวคาโดไว้รับประทานกันในครัวเรือนแล้ว หรือจะสามารถปลูกไว้สำหรับขายก็ย่อมได้ หากท่านไหนมีข้อสงสัยหรือข้อแนะนำเพิ่มเติม สามารถคอมเม้นท์เข้ามาคุยกันได้นะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *