เทคนิค การทำให้มะม่วง ออกนอกฤดู – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ยินดีต้อนรับผู้อ่านทุกท่านเข้าสู่ me-panya.com แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ด้านต่างๆจากภูมิปัญญาชาวบ้าน วันนี้มีเรื่องราวดีๆมานำเสนอ เกี่ยวกับการทำมะม่วงโชคอนันต์ ออกนอกฤดูกาลโดยวิธีการหักดอกเพื่อเลื่อนเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต เทคนิคจากอาจารย์นิติ ดวงวันทอง จะเป็นอย่างไรนั้น ไปรับชมกันครับ

มะม่วงโชคอนันต์ โดยปกติแล้วการเก็บเกี่ยวช่วงฤดูกาลนั้นราคาจะไม่ค่อยดี ซึ่งมะม่วงโชคอนันต์จะมีคุณภาพไม่สู้มะม่วงน้ำดอกไม้หรือมหาชนก จึงมีความจำเป็นจะต้องเลื่อนระยะเวลาการเก็บเกี่ยวออกไปอีกประมาณ 45 วันครับ

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการหักดอก

ช่วงที่เหมาะที่สุดคือช่วงที่ดอกกำลังบาน หากหักในช่วงเวลาที่ดอกยังไม่บานเมื่อเราหักดอกจะออกไม่หมด ก็จะเป็นมะม่วงที่ติดดอกและออกลูกเหมือนเดิม  หากติดลูกแล้วเราไปทำการหัก อาหารที่สะสมมานั้นจะทำให้ถูกใช้ไปในบางส่วน ส่งผลให้มะม่วงที่ออกมาใหม่จะมีความไม่สมบูรณ์

การหักดอกมะม่วงที่ถูกต้อง

ให้ทำการหักดอกแล้วก็ทิ้งไปได้เลย โดยให้ทำทั้งต้น อีกไม่เกิน 45 วันก็จะเกิดดอกใหม่ขึ้นมา วิธีการหักดอกนั้นจะใช้ได้เฉพาะสายพันธุ์โชคอนันต์เท่านั้น

การดูแลหลังการหักดอก

หลังจากหักดอกนั้น เราแทบจะไม่ต้องดูแลอะไรเลยครับ รอจนเมื่อออกดอกใหม่ขึ้นมา เราจึงจะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารเสริม และแมลงศัตรูพืช

ก็เป็นอันเสร็จแล้วนะครับสำหรับวิธีการหักดอกมะม่วง เพื่อให้ออกนอกฤดูกาล ขั้นตอนการทำนั้นง่ายมากๆ ไม่มีต้นทุน ปลอดเคมี เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หากมีข้อสงสัยหรือข้อแนะนำเพิ่มเติมสามารถคอมเม้นท์เข้ามาเพิ่มเติมได้ หากอ่านบทความแล้วเกิดไม่เข้าใจก็สามารถรับชมวิดีโอเพิ่มเติมได้นะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *