เทคนิค เลี้ยงปลากดเหลือง ให้โตเร็ว – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีชาวแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกๆท่านครับ วันนี้พบกับเราอีกเช่นเคย ผมมีบทความดีๆมาฝากทุกท่าน เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเทคนิคการเลี้ยงปลากด การเตรียมบ่อ รวมไปถึงการดูแลการให้อาหาร รายละเอียดจะเป็นอย่างไร เชิญไปชมกันเลยครับ

การเตรียมบ่อ

1.สูบนํ้าออกจากบ่อ จุดประสงค์ในการทำเพื่อที่จะกำจัดศัตรูทางน้ำของปลา ทำได้โดยการตั้งเครื่องสูบตร งจุดที่สามารถสูบนํ้าออกได้หมด จะช่วยในเรื่องของการประหยัดเวลา เป็นการนำน้ำออกจากบ่อได้อย่างรวดเร็วแถมยังช่วยเซฟค่าใช้จ่ายอีกด้วย เมื่อสูบน้ำออกจนหมดแล้ วให้โรยด้วย ปูนข าวทันทีในอัตราส่วน 60-100 กิโลกรัม/ไร่

2.ตากบ่อ เป็นการ ฆ่ า เชื้อ และกำจัด ศั ต รูของปลา ทั้งนี้การตากบ่อทิ้งไว้ยังช่วยในการระเหยของ แก๊สที่มีอยู่ก้นบ่อ อีกด้วย

ข้อแนะนำ

หากท่านใดที่มีเลนบริเวณก้นบ่อ ให้ปาดเลนออกจึงค่อยทำการไถดินแล้วโรยด้วยปู นขาวอีกทีนึงครับ แต่ถ้าหากดินของท่านมีลักษณะเป็นดิน เปรี้ยว ห้ามปาดเลนเด็ ดขาด มิเช่นนั้นจะส่งผลให้ตอนที่สู บน้ำเข้าไป น้ำจะมีความเป็นกรดสูง จะเป็นอัน ต ร าย ต่อปลาได้ครับ

อัตราที่เหมาะสมในการเลี้ยงปลากดเหลืองในบ่อดิน 5 บ่อ พื้นที่ขนาด 1 ไร่ 

อัตราการปล่อย 7,700 ตัว : 1 ไร่ (ปลามีขนาดลำตัวยาวประมาณ 5 เซนติเมตร)

การให้อาหาร

2 เดือนแรก : อาหารเม็ดปลาดุกเล็กพิเศษ

ช่วงเดือนที่ 3-4 : อาหารเม็ดสูตรปลาดุกเล็ก

ช่วงเดือนที่ 5-6  : อาหารเม็ดปลาดุกใหญ่

ระยะเวลาในการเลี้ยงประมาณ 180 วัน หรือ 6 เดือน ก็สามารถที่จะนำปลาขึ้นจากบ่อเพื่อไปจำหน่าย ปริมาณที่ได้อยู่ที่ 637 กิโลกรัม/ไร่ มีอัตราการรอดสูงถึง 73.5% ปลามีขนาดลำตัวที่อุดมสมบูรณ์ แข็งแรง

การเลี้ยงปลากดเหลืองในกระชัง

การเลี้ยงในกระชังนั้นสามารถใช้เป็นตาข่ายพลาสติก (3x4x1.8เมตร) หรือใช้กระชังอวนโพลีที่ทำการปักหลักไม้อยู่กับที่ หรือใช้กระชังทุ่นลอย(3x4x2เมตร) ก็ย่อมได้

อัตราในการปล่อยปลา 1,000 ตัว : 1 กระชัง ปลาที่ปล่อยมีน้ำหนักเฉลี่ย 200-250 กรัม

การให้อาหาร

ผลจากการทดสอบเรื่องการให้อาหาร พบว่าการให้อาหารปลาสำเร็จรูปทุกๆวัน เช้า-เย็น ภายในระยะเวลาทั้งหมด 120 วัน หรือ 4 เดือน จะทำให้ปลาของเรานั้นเจริญเติบโตไดีดีมาก แต่ละตัวมีน้ำหนักเฉลี่ย 540 กรัม และมีอัตราการรอดตายสูงถึง 82 %

อ่านบทความจบแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างครับ ขั้นตอนการเตรียมบ่อ การเลี้ยงและวิธีการดูแลที่เรานำมาฝากกับผู้อ่านทุกท่านนั้น ทางเราหวังว่าจะเป็นประโยชน์หรือแนวทางให้กับหลายๆท่านนะครับ

เรียบเรียงโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 6 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *