วิธีเพาะเห็ดโคน ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน เพาะกินได้เองตลอดปี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีชาวเน็ตทุกท่าน ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ศูนย์รวมทางการเกษตร แต่ละบทความที่เราเผยแพร่นั้นล้วนมีสาระดีๆและไอเดียต่างๆที่เรานั้นคัดสรรมาให้กับชาวเน็ตทุกท่านได้รับชมกัน วันนี้ผมจะพาทุกๆท่านไปรู้จักกับเห็ดโคนและยังมีวิธีการเพาะเห็ดโคนมาฝากทุกๆท่านอีกด้วย ไปดูรายละเอียดกันเลยครับ

เห็ดโคน จัดเป็นเห็ดป่าที่มีราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากเห็ดโคนนั้นจะพบได้ในสถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมที่มีความชุ่มชื้นและอุณหภูมิที่เหมาะสม อีกทั้งยังมีช่วงในการออกดอกเพียงปีละครั้งเท่านั้นในช่วงฤดูฝน ลักษณะของเห็ดจะมีก้านและ หมวกเหมือนเห็ดทั่วไป แต่จะมีเอกลักษณ์ในเรื่องของกลิ่นที่ไม่เหมือนใคร

อ้างอิงจากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ เราพบว่าวงจรชีวิตของเห็ดนั้นมีความเกี่ยวข้องกันกับจอมปลวก จึงมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า “เห็ดป ล วก” โดยปลวกงานจะนำสปอไปปลูกในรังเพื่อเป็นอาหารของป ลว กอ่อน เมื่อเกิดฝนตกสปอที่หลงเหลือนั้นก็จะมีการเจริญเติบโตในความชื้นของดิน เกิดออกมาเป็นเห็ดโคนนั่นเอง

วิธีเพาะหรือปลูกเห็ดโคน ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน

1.นำจาวปล วกขนาดประมาณครึ่งลูกกะลามะพร้าว (หนึ่งจอมปลวกจะมีจาวป ลวกหลายอัน)

2.เมื่อได้จาวปลวกมาแล้ว บดให้ละเอียดเป็นขุยผง

3.โรยลงบนข้าวเหนียวนึ่งสุกใหม่ๆ จากนั้นพักไว้ให้เย็น

4.เมื่อข้าวเย็นแล้ว ให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อย จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน

5.หมักใส่ถังพลาสติก ใช้ผ้าขาวบางคลุมเป็นฝาปิดถัง เก็บไว้ในที่ร่ม

เมื่อเสร็จขั้นตอนการเพาะแล้ว ปล่อยให้เส้นใยของจาวปลวกนั้นได้มีการเจริญเติบโตเอง เมื่ออายุได้ 3-4 สัปดาห์ จึงจะสามารถนำไปใช้งานได้ การนำไปใช้งานให้นำไปหว่านลงตามดินบริเวณที่แสงแดดส่องไม่ถึงหรือส่องเพียงรำไร ส่วนในหน้าร้อนหรือหน้าแล้งให้ทำการเพิ่มอาหารโดยการสับฟางข้าว

เห็ดโคนนั้นนิยมนำไปประกอบอาหารมากมายหลายอย่าง อีกทั้งสรรพคุณยังมีเยอะ ไม่ว่าจะเป็นบำรุงกำลัง ช่วยเจริญอาหาร แก้คลื่นไส้ อาเจียน ละลายเสมหะ และอื่นๆอีก เป็นเห็ดที่หาทานได้ยาก เกษตรกรท่านไหนที่สนใจ สามารถนำวิธีการนี้ไปใช้กันได้นะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *