ปลูกชะอมในเข่ง สำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อย ดูแลง่ายได้ผลผลิตดี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจทุกท่านค่ะ ทักทายสมาชิกเก่าทุกท่านและขอต้อนรับสมาชิกใหม่กันด้วยนะคะ ในวันนี้เรามีสาระ เกร็ดความรู้มาฝากกันอีกเช่นเคย เป็นการปลูกชะอมในเข่ง สำหรับชะอมเป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารค่อนข้างที่จะสูง และก็หลายคนที่ชอบรับประทานแต่มีพื้นที่น้อยไม่สามารถที่จะหาที่ปลูกได้ การปลูกชะอมในเข่งมีข้อดี คือ เราสามารถที่ย้ายเคลื่อนที่ได้ ปลูกในพื้นที่น้อยได้ และสามารถที่ตัดแต่งทรงพุ่มให้สะดวกในการเก็บผลผลิตรวมถึงในการดูแลรักษาง่ายอีกด้วย และอีกเหตุผลคือเราสามารถที่จะมีชะอมไว้รับประทานตลอดทั้งปี นอกจากนี้แล้วเรายังจะสามารถที่จะทำเป็นไม้ประดับได้ด้วย ซึ่งจะมีขั้นตอนในการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.เข่ง ขนาดปากกว้าง 15 นิ้ว ความสูง 12 นิ้ว

2.ดินปลูก

3.ต้นพันธ์ุชะอมหรือจะเป็นกิ่งพันธ์ุก็ได้

4.คัตเตอร์

5.บัวรดน้ำพร้อมน้ำ

วิธีการทำ

1.เตรียมดินปลูกใส่เข่งมาในปริมาณใส่อย่าให้สูงกว่าปากเข่ง ควรใส่ดินต่ำกว่าปากเข่งประมาณ 4-5 ซม.

2.ใช้คัตเตอร์ตัดถุงเพาะต้นชะอมแกะถุงออก

3.จากนั้นนำต้นชะอมปลูกลงในเข่งได้เลย ซึ่งเข่งหนึ่งเราสามารถที่จะปลูกได้ประมาณ 4-5 ต้น

4.สำหรับในการนำต้นชะอมลงปลูกเราควรที่จะให้ดินใหม่กับดินเก่าเสมอกัน

5.หลังจากที่เราปลูกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะทำการรดน้ำ

การดูแลหลังปลูก

สำหรับการดูแลรักษา หลังจากที่เราปลูกเสร็จแล้วเราก็ไปวางไว้ในตำแหน่งที่เราต้องการที่สามารถดูแลได้ง่ายทำการรดน้ำวันละ  1 ครั้ง ที่สำคัญคือตำแหน่งที่วางเพราะว่าชะอมเป็นไม้ที่ชอบแดดเราควรที่จะวางในตำแหน่งที่โดนแดดบ้าง สำหรับตัวอย่างที่เราปลูกในวันนี้ต้นชะอมสามารถที่จะติดได้เลยและเจริญเติบโตได้ดี ส่วนที่เป็นท่อนพันธ์ุที่เราจะนำมาชำจะใช้ระยะเวลา 1 เดือนกว่า ที่เขาจะออกรากแทงยอดใหม่ขึ้นมา ถ้าเป็นต้นพันธ์ุที่เรานำมาปลูกถ้าแตกกิ่งแล้วเราสามารถที่จะให้ปุ๋ยได้เลย เช่น ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก ส่วนที่เป็นท่อนพันธ์ุที่นำมาชำอาจจจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนจึงจะสามารถที่ให้ปุ๋ยได้ สำหรับเทคนิคที่ทำให้ชะอมแตกยอดได้ดีหลังจากที่เราเก็บไปรับประทานแล้ว เราควรที่ให้ปุ๋ยและรดน้ำเพราะชะอมจะเป็นพืชที่ชอบปุ๋ยอินทรีย์ค่อนข้างที่จะมาก ซึ่งจะสามารถเก็บผลผลิตได้ทุกสัปดาห์  การปลูกชะอมในเข่งสามารถที่จะอยู่ได้ตลอดไป ส่วนเรื่องความสมบูรณ์ของต้นและยอดจะขึ้นอยู่กับการให้ปุ๋ยกับการพรวนดิน

การปลูกชะอมในเข่ง สำหรับเพื่อนๆที่ชอบท่านชะอมแต่มีพื้นที่น้อยหรือไม่มีพื้นที่ปลูกก็สามารถที่จะนำเอาชะอมมาปลูกในเข่งได้ ซึ่งจะมีการดูแลที่ง่ายกว่าการหาพื้นที่ปลูกที่อื่น และก็สามารถที่จะเคลื่อนไหวได้ง่ายเพราะเป็นพื้นที่ที่จำกัด นอกจากนี้แล้วเรายังสามารถที่จะตัดแต่งทรงพุ่มเป็นไม้ประดับให้เป็นทรงต่างๆได้อีกด้วยค่ะ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *