ขยายเชื้อเห็ดฟาง จากถุงแกง สูตรเดินเชื้อไว ได้ผลดีเช่นกัน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกๆท่านด้วยค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com ศูนย์รวมบทความสาระความรู้ต่างๆเกี่ยวกับเกษตรทั่วทุกด้าน แน่นอนว่ามาพบกับเรา ก็ต้องมีความรู้มาเผยแพร่ให้เพื่อนๆกันแน่นอน เรื่องที่เรายกมานำเสนอในวันนี้ เป็นการขยายเชื้อเห็ดฟางอย่างง่าย เราจะทำเพื่อใช้งานเองเพราะว่าบางทีเราไปซื้อเชื้อเห็ดฟาง อาจะไม่มีสินค้าหรือหาซื้อได้ยากบางทีคุณภาพของเชื้อเห็ดฟางอาจจะแก่เกินไปตามร้าค้าที่เราไปซื้อ ควบคุมคุณภาพไม่ได้ เราจึงจะมาแนะนำการขยายเชื้อเพื่อนำไปใช้งานเองซึ่งจะช่วยประหยัดต้นทุนในการซื้อเชื้อเห็ดฟางอีกด้วย  จะมีวิธีการทำอย่างไรนั้นเราไปรับชมกันค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.วัสดุในการเพาะขยายเชื้อ เราใช้เป็นข้าวลีบทำการแช่น้ำมาแล้วอย่างน้อย 1 คืน (ถ้าจะใช้เป็นฟางข้าว ควรที่จะสับให้ละเอียด)

2. คอขวดพร้อมฝา

3.หนังยาง

4.กระดาษหนังสือพิมพ์

5.ถุงแกงพลาสติก ขนาด 7×11

6.สำลี

7.แอลกอฮอล์

8.เชื้อเห็ดฟาง

วิธีการทำ

1.ใส่วัสดุเพาะเชื้อลงไปในถุงยัดให้แน่น

2.จากนั้นรวบปากถุงแล้วใส่คอขวดที่เตรียมไว้ จากนั้นทำการปิดฝาขวดให้สนิท

3.หลังจากที่เราอัดก้อนเชื้อเห็ดเสร็จเรียบร้อย เราก็จะนำไปนึ่ง ซึ่งในการนึ่งเราสามารถที่ใช้อุปกรณ์ในการนึ่งข้าวหรือจะเป็นซึงมานึ่งก็ได้ ซึ่งจะนึ่งด้วยอุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็จะพักให้เย็นแล้วค่อยนำมาใส่เชื้อเห็ดฟาง

4.ตัวอย่างก้อนเชื้อเห็ดฟางที่เราทำการนึ่งมาแล้วเรียบร้อย

5.ทำการใส่เชื้อเห็ดฟาง ในก้อนเชื้อที่เราทำการนึ่งไปแล้วโดยเปิดฝาขวดแล้วหยิบเชื้อเห็ดฟางมาใส่ได้เลย

6.จากนั้นใช้สำลีปิดเพื่อที่จะรักษาความชื้น ตามด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ห่อเพื่อที่จะกั้นแมลง

7.ใช้ยางรัดหนังสือพิมพ์ 2-3 รอบ ซึ่งจะไม่ปิดฝาขวด เพราะถ้าเกิดปิดฝาขวดจะทำให้เชื้อเห็ดไม่เดินทำให้เชื้อเห็ดตายได้

8.ตัวอย่างที่ทำการใส่เชื้อฟางเสร็จแล้ว

การเก็บรักษา

หลังจากที่เราทำเสร็จแล้วใส่ภาชนะแล้วนำไปเก็บไว้ในที่ร่ม จะใช้เวลาในการขยายเชื้อประมาณ 21 วัน หลังจากนั้นเราก็สามารถนำไปใช้งานได้ โดยการสังเกตว่าเชื้อเดินมาเต็มถุงแล้วหรือยัง จากนั้นก็สามารถที่จะนำไปใช้งานได้เลย

การนำไปใช้งาน

สำหรับการนำไปใช้งาน เมื่อเชื้อเห็ดเดินเต็มก้อนแล้วเราสามารถที่จะนำไปใช้ในการเพาะเห็ดฟางเหมือนกับเชื้อทั่วไปที่เราซื้อมาจากตลาด ซึ่งจะนำไปเพาะแล้วทำการเปิดดอก อย่างเช่น  เพาะกับเห็ดฟางกองเตี้ย เพาะกับผักตบชวา หรือทำเป็นโรงเพาะเห็ดฟางเลยก็ได้ สำหรับเชื้อเห็ดที่เราขยายมาแล้วรอบหนึ่งถ้าเกิดจะนำไปขยายอีกก็ไม่ควรที่จะขยายเกิน 1 รอบ เพราะเชื้อจะอ่อนแอลงทำให้ได้ผลผลิตที่ไม่คุ้มค่า โดยปกติแล้วก้อนเชื้อเห็ดที่เราจะนำไปเพาะเพื่อทำการที่จะเปิดดอกฟางควรจะมีอายุประมาณ 1 เดือน ถ้าเชื้อแก่เกินไปจะได้ผลผลิตที่น้อยรวมถึงคุณภาพไม่ดีอีกด้วย ซึ่งเราจะนับวันที่เราทำการหยอดเชื้อวันแรกเลยหรือสังเกตจากตัวก้อนเชื้อ ถ้าเชื้อเดินเต็มถุงแล้วก็สามารถที่จะเก็บไว้ใช้งานได้ไม่เกิน 2 สัปดาห์

การเพาะเชื้อเห็ดฟางอย่าง เพื่อนๆที่กำลังเพาะเห็ดฟางไว้ทานเองในครัวเรือนหรือทำเป็นอาชีพเสริม ถ้าเกิดท่านมีปัญหาในการซื้อเชื้อเห็ดฟางหรือเห็ดฟางที่ซื้อมาเชื้อไม่มีคุณภาพเป็นเชื้อแก่เกินไป ท่านก็สามารถที่จะนำเอาวิธีการขยายเชื้อเห็ดฟางวิธีนี้ไปใช้ได้เป็นขั้นตอนและวิธีการที่ทำได้ง่ายๆ ซึ่งจะเป็นการลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 6 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *