ไอเดียปลูกผักสวน หมุนเวียนตามฤดูกาล ช่วยให้มีผักกินตลอดปี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

การปลูกพืชผักสวนครัวไว้บริโภคเองภายในครัวเรือนหรือปลูกเพื่อการค้าขาย เรานั้นควรจะวางแผนการปลูกกันด้วยนะครับ ว่าควรปลูกพืชผักแต่ละชนิดในช่วงฤดูไหน วันนี้ทางเรามีความรู้มาฝากให้กับชาวแฟนเพจทุกๆท่าน การปลูกพืชผักสวนครัวตามฤดูกาลต่างๆ เพื่อให้มีการหมุนเวียน อีกทั้งยังมีผักไว้รับประทานหรือค้าขายได้ตลอดปีนั่นเอง จะมีผักชนิดใดบ้าง ไปชมกันเลยครับ

ฤดูร้อน (กุมภาพันธ์-เมษายน)

พืชที่ใช้น้ำน้อยในการปลูก ทนแล้งได้เป็นอย่างดี ได้แก่ ผักชี แตงกวา กวางตุ้ง ต้นหอม ผักกาดหัว ผักกาดขาว ผักกาดเขียว ผักบุ้งจีน ถั่วฝักยาว มะระ คะน้า แตงไทย เป็นต้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องรักษาความชื้นในดินกันด้วยนะครับ อย่าปล่อยให้แห้งแล้งจนเกินไป

ช่วงต้นฤดูฝน (พฤษภาคม-กรกฎาคม)

ชนิดผักที่ควรปลูกได้แก่ คะน้า หอมแดง กุยช่าย กวางตุ้ง บวบเหลี่ยม ข้าวโพดหวาน เป็นต้น

ฤดูฝน (สิงหาคม-ตุลาคม)

ช่วงฤดูฝนนั้นเป็นช่วงที่พืชผักเจริญเติบโตได้ดี เนื่องจากดินนั้นจะมีความชุ่มชื่นเป็นอย่างมาก ชนิดผักที่ควรปลูก ได้แก่ ผักชีลาว ผักกาดขาว มันเทศ ผักกาดหอม ผักโขม คะน้า มะเขือเปราะ ผักบุ้งจีน กุยช่าย หอมแบ่ง มะเขือยาว พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า กวางตุ้ง มันแกว เป็นต้น

ฤดูหนาว (พฤศจิกายน-มกราคม)

พืชผักที่ชื่นชอบอากาศเย็น ได้แก่ หอมแบ่ง กุยช่าย กระเทียม คื่นฉ่าย กระหล่ำปลี กระหล่ำดอก มะเขือเทศ ผักกาดปลี กระหล่ำปม เป็นต้น

 

ผักที่ปลูกได้ตลอดปี

พืชที่ทนต่อทุกสภาพฤดูกาล ได้แก่ กวางตุ้ง ผักกาดหอม ตั้งโอ๋ แตงโม ผักชี หอมแบ่ง ถั่วฝักยาว มะระ บวบ ฟัก เป็นต้น

รู้อย่างนี้แล้ว ก็หาชนิดผักมาปลูกตามคำแนะนำด้านบนกันได้นะครับ รับรองว่าหากทุกท่านปลูกผักตามฤดูกาลที่เราได้กล่าวมาข้างต้นนั้น จะทำให้พิชผักนั้นมีการเจริญเติบโตได้ดี แข็งแรง และอุดมสมบูรณ์อย่างแน่นอนครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 2 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *