ปลูกมะละกอให้ต้นเตี้ย ติดผลดีลูกดก โตไว – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com สวัสดีสมาชิกเก่าและขอต้อนรับสมาชิกใหม่กันด้วยค่ะ พบกันอีกเช่นเคย สำหรับวันนี้เรามีเทคนิคการปลูกมะละกอให้ต้นเตี้ยลูกดก การปลูกมะละกอให้ต้นเตี้ย เพื่อที่เวลาเราเก็บผลผลิตสามารถที่จะเก็บได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้ไม้สอย ซึ่งจะทำให้ต้นมะละกอของเราติดลูกดกมีกินตลอดทั้งปี จะมีรายละเอียดขั้นตอนในการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ต้นมะละกอ 2 ต้น

2.ปุ๋ยหมัก

3.ฟางข้าว หรือใบไม้แห้ง

4.จอบ

5.บัวรดน้ำพร้อมน้ำ

การเตรียมสถานที่ปลูก

สำหรับในการเลือกสถานที่ปลูก ควรเลือกพื้นที่โล่งแจ้งแดดสามารถส่องถึงได้ตลอดทั้งวัน เนื่องจากต้นมะละกอเป็นพืชที่ต้องให้ผลและต้องการแสงแดดมาสังเคราะห์แสงเพื่อเลี้ยงต้น ผลและดอก

1.ขุดดินให้มีความสูงกว่าระดับพื้นปกติ

2.จากนั้นนำปุ๋ยคอกหมัก มาโรยบริเวณดินที่เราเตรียมไว้

3.ทำการผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยขนาดความกว้างของหลุมรัศมี 50 ซม.

ตัวอย่างหลังจากที่ผสมปุ๋ยคอกกับดินเข้ากันเสร็จแล้ว

4.เกลี่ยหลุมปลูกให้มีขนาดเท่ากับถุงเพาะมะละกอที่เราจะนำมาปลูก

วิธีการปลูก

1.หลังจากที่เราทำการเตรียมหลุมปลูกเสร็จแล้ว ก็จะนำต้นกล้ามาลงในหลุมปลูกโดยวางต้นกล้าเฉียง 45 องศา เพื่อที่จะให้ต้นมะละกอต้นเตี้ยติดผลดีลูกดก

2.จากนั้นนำดินมากลบต้นมะละกอ โดยไม่ต้องบีบดินแน่น

3.นำฟางข้าวมาคลุมบริเวณหลุมปลูก จะช่วยให้ลดการคลายน้ำรักษาความชุ่มชื้นให้กับต้นมะละกอ

4.เมื่อทำการปลูกเสร็จและคลุมฟางข้าวเสร็จแล้ว จากนั้นทำการรดน้ำให้ชุ่มพอประมาณ

การดูแลรักษา

การดูแลรักษาหลังจากที่เราทำการปลูกเสร็จแล้ว ทำการรดน้ำวันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้าและเย็น เนื่องจากเราทำการผสมปุ๋ยเข้ากับดินแล้วจากนั้นให้เราสังเกตดูว่า ถ้าต้นมะละกอของเรามีการชะงักก็สามารถใส่ปุ๋ยรอบบริเวณทรงพุ่มได้เลย เพราะรากของมะละกอและรากชองพืชชนิดต่างๆจะหาอาหารอยู่แค่ทรงพุ่ม  โดยทำการให้ปุ๋ยห่างจากทรงพุ่มประมาณ 15 ซม. ไม่ควรที่จะนำปุ๋ยมาใส่บริเวณโคนต้นเพราะจะทำให้ต้นมะละกอติดเชื้อโรคได้ง่าย

ระยะเวลาที่ออกผล

หลังจากที่เรานำลงหลุมปลูกประมาณ 4 เดือน ต้นมะละกอก็จะเริ่มแทงยอดดอกออกมา เราก็จะสามารถรู้เพศมะละกอ ถึงเวลานั้นจึงตัดต้นที่ไม่ต้องการทิ้งไป

นอกจากเพศมะละกอจะเป็นตัวบอกการติดผลแล้ว ยังมีผลต่อลักษณะรูปทรงของผลมะละกอด้วย ข้อสังเกตคือผลที่เกิดจากต้นเพศเมียจะมีลักษณะอ้วนป้อม ขณะที่ผลจากต้นสมบูรณ์เพศจะมีลักษณะยาวเป็นทรงกระบอก หลังจากที่แตกดอกแล้วจะใช้เวลาระยะประมาณ 5-6 เดือนก็สามารถที่จะเก็บผลผลิตได้ นับตั้งแต่วันที่เราทำการปลูก

การปลูกมะละกอให้ต้นเตี้ย ติดผลดีลูกดก สำหรับเพื่อนๆที่กำลังใจจะปลูกมะละกอสามารถนำเอาเทคนิคไปใช้ได้ ซึ่งมีวิธีการปลูกที่ง่ายและได้ผลผลิตดี การดูแลรักษาก็ง่าย หากชื่นชอบบทความนี้ก็อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะคะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 4 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *