เกษตรกรรุ่นใหม่ ใช้พื้นที่1 ไร่ สร้างรายได้ปีละหลายแสน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ me-panya.com เว็บไซต์ศูนย์รวมข่าวสารรวมถึงบทความต่างๆด้านการเกษตร ที่เรานั้นล้วนคัดสรรมาให้ทุกๆท่านได้รับชมกัน วันนี้ผมมีเรื่องราวดีๆมานำเสนอเกี่ยวกับคนรุ่นใหม่ที่มีใจรักเกษตร สร้างอาชีพที่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้ รายละเอียดจะมีอะไรบ้าง ไปรับชมกันเลยครับ

เป็นเรื่องราวของคุณฤทัยรัตน์ สุวรรณเจริญ เกษตรกรรุ่นใหม่ไฟแรง เดิมทีประกอบอาชีพพนักงานราชการ กรมวิชาการเกษตร มีความชื่นชอบทางด้านการเกษตร จึงใช้เวลาว่างที่มีหลังจากการทำงานมาทำการพัฒนาแปลงที่ดินเพียงแค่ 1 ไร่ มาเปลี่ยนเป็นแปลงเกษตรแบบผสมผสานเพื่อเป็นแบบอย่างให้กับเยาวชนรุ่นใหม่ที่มีความสนใจที่จะกลับมาทำการเกษตรที่บ้านเกิด ซึ่งปัจจุบันพื้นที่นี้ได้กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ไปแล้วครับ

เริ่มแรกต้องมาจากความชอบในด้านการเกษตร ค้นหาความชอบของตัวเอง แล้วจับจุดให้ได้ จะนำพางานที่เหมาะสมมาให้กับเราเอง จากนั้นจะต้องวางแผนและศึกษาตลาดของผู้บริโภค หาสิ่งที่มีความแปลกใหม่ไม่ซ้ำ เพื่อที่จะตอบโจทย์กับคนรุ่นใหม่

คุณฤทัยรัตน์กล่าวว่า จากพื้นที่ที่มีเพียงเล็กน้อย โดยแบ่งออกเป็นสัดส่วนได้ดังนี้

1.ทำโรงเรือนขนาดย่อย 4.5×16 เมตร ปลูกสตรอว์เบอรี่จำนวน 1000 ต้น

2.ขุดสระน้ำ 1 งาน เพื่อเลี้ยงปลานิล ปลายี่สก อีก 15000 ตัว

3.ปลูกมะเดื่อฝรั่ง ในโรงเรือนขนาด 4.5×6 เมตร

4.ปลูกพืชผักสวนครัวในบริเวณพื้นที่ว่าง

5.เพาะไส้เดือนขาย และสามารถนำมาแปรรูปเป็นปุ๋ยเพื่อออกจำหน่ายได้

6.ปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์แบบต้นทุนต่ำ ในโรงเรือนขนาด 4.5×19 เมตร

7.เลี้ยงกุ้งแดงในกะละมังบ่อผ้าใบ ขนาด 8×9 เมตร

8.ปัจจุบันกำลังเริ่มทดลองเลี้ยงกุ้งขาวและเตรียมสร้างโรงเรือนเพื่อเลี้ยงไข่ไก่

จากพื้นที่เพียงแค่ 1 ไร่ เรานั้นสามารถบริหารจัดการทรัพยากรและพื้นที่ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด แม้ว่าจะมีพื้นที่ที่จำกัดแค่ไหน หากเรามีการจัดการที่ดีนั้น เรื่องพื้นที่จึงไม่ใช่ปัญหาเลย สวนของเรานั้นจะเน้นไปที่เกษตรอินทรีย์โดยใช้มูลวัวหรือไส้เดือนมาทำเป็นปุ๋ยเพื่อใช้ในการบำรุงพืชผักต่างๆ ถือเป็นการใช้ชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงอีกด้วย การลงมือทำทุกอย่างด้วยตัวเองแม้ว่าจะเหนื่อยแต่ก็มีความสุขได้

อยากจะฝากคนรุ่นใหม่ที่สนใจอยากจะกลับมาทำเกษตรที่บ้านเกิด อย่ากลัวที่จะล้มเหลว หากยังไม่เริ่มลงมือทำ การทำเกษตรนั้น นอกจากจะได้อยู่กับธรรมชาติแล้ว ยังได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวอีกด้วย อีกทั้งยังสร้างรายได้ให้กับครอบครัวถึงหลักแสนต่อปีเลย ปัจจุบันแปลงต้นแบบของคุณฤทัยรัตน์จึงเป็นโมเดลให้กับคนรุ่นใหม่นี้ได้เป็นอย่างดีเลยครับ

เรียบเรียงโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *