พระเอกเกษตรกร น้ำ รพีภัทร ชีวิตเรียบง่ายใช้เงินวันละ 300 – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกผู้อ่านทุกท่านครับ วันนี้ผมมีบทความเกี่ยวกับดาราระดับพระเอกที่ชื่นชอบในด้านการเกษตร นั่นก็คือ คุณน้ำ รพีภัทร เอกพันธ์กุล นั่นเอง เจ้าของฉายา “พระเอกติดดิน” ใช้ชีวิตอย่างเศรษฐกิจพอเพียง รวมไปถึงการอยู่อย่างเรียบง่ายกับครอบครัว มีความสุขกับสิ่งที่เป็นอยู่ รายละเอียดจะเป็นเช่นไรนั้น ไปชมกันเลยครับ

คุณน้ำกล่าวว่า การได้ใช้ชีวิตนอกเมืองกรุง สิ่งที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดเลยนั่นก็คือค่าครองชีพครับ การออกมาอยู่ต่างจังหวัดนั้น รายจ่ายในแต่ละวันของครอบครัวแทบจะไม่ถึง 300 บาทเลยครับ

การได้ทำฟาร์มอยู่ที่บ้านนั้น ข้อดีก็คือได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว ทำกิจกรรมร่วมกับคนที่เรารัก และยังได้ทำในสิ่งที่เราชอบอีกด้วยครับ

ผมก็ยังคงทำอาชีพนักแสดงควบคู่ไปกับทำฟาร์ม เนื่องจากรายได้จากทางนักแสดงก็ยังคงเป็นรายได้หลักของครอบครัว ส่วนการทำฟาร์มคือสิ่งที่ผมชอบก็ถือเป็นรายได้เสริมไปอีกช่องทางหนึ่งครับ

การทำการเกษตรนั้นไม่ได้ยากอย่างที่เราคิดครับ เริ่มจากการค้นหาตัวเองว่าชื่นชอบด้านไหน จากนั้นก็ลองศึกษาดูในหลายๆช่องทางดู เมื่อค้นพบถึงความถนัดของตัวเองก็สามารถนำตรงนั้นมาสร้างเป็นรายได้ให้กับตนเองอีกด้วย

โชคดีที่ผมได้เริ่มเร็ว ฟาร์มจึงเป็นที่รู้จักกันในหมู่มาก ลูกค้าที่เข้ามาส่วนใหญ่ก็มาจากการติดตามในโซเชียล และยังมีลูกค้าประจำที่แบ่งปันสายพันธุ์กันอยู่เสมอมาครับ

ส่วนของค่าใช้จ่ายของครอบครัวต่อวันก็จะอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 300 บาท มีน้องๆประมาณ 6 คนที่ช่วยกันดูแลฟาร์ม ก็จะใช้ชีวิตอยู่ที่ฟาร์มกัน ค่าอาหารนั้นน้องๆฏ้สามารถที่จะเบิกได้ตลอด อยู่ด้วยกันเหมือนครอบครัวเดียวกันเลยครับ

การสอนให้ลูกอยู่กับธรรมชาติ ก็จะเป็นการหากิจกรรมมาให้ทำร่วมกันเรื่อยๆ ที่จะทำให้ทุกคนร่วมสนุกกันได้แบบไม่ต้องออกไปข้างนอก ซึ่งตอนเด็กๆผมก็เคยได้สัมผัสบรรยากาศการเป็นคนบ้านทุ่งมาแล้ว จึงนำวิถีชีวิตแบบนั้นมาสอนให้กับลูกๆครับ

วิถีชีวิตตอนนี้ถือว่าตัวเองเกษียณได้ตามเป้าหรือยัง?
สำหรับผมยังไม่ถึงจุดนั้นครับ ก็ยังคงจะทำงานต่อไปเรื่อยๆ เพื่อต้องสร้างความมั่นคงให้กับครอบครัวก่อนครับ แต่ก็มีความคิดที่จะเกษียณให้เร็วกว่าคนอื่นสัก 10 ปีอยู่ครับ

ปัจจุบันก็ยังคงรับงานแสดงอยู่ เพียงแต่ว่ารับน้อยลง โดยรับงานละครแค่ทีละเรื่อง แต่ก็ยังคงมีงานแสดงอยู่ตลอดมา และก็มีการแบ่งเวลาเข้ามาที่ฟาร์มบ้างครับ

ตอนนี้ผมมีการบริหารจัดการด้านเวลาได้สมดุลลงตัวในระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำงานหรือการจัดการฟาร์ม เมื่อเวลาที่ผมไม่ได้อยู่บ้าน ก็จะมีแม่ผม แม่มินตรา หรือน้องๆในฟาร์มก็จะช่วยกันมาดูแลลูกๆช่วยภรรยาผมครับ

ระหว่างเป็นพระเอกกับเกษตรกร ชอบชีวิตแบบไหนมากกว่ากัน?
คุณน้ำกล่าวว่า มีวามสุขในการทำทั้งสองอย่างนี้ การเป็นนักแสดงนั้นเราสามารถสวมได้ทุกบทบาท รู้สึกดีเวลาที่ได้เล่นละครและก็ต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่ที่ให้โอกาสอยู่เสมอมา มีละครไม่ขาดสายครับ ส่วนการทำฟาร์มนั้นก็เป็นอีกสิ่งที่ผมชื่นชอบ แถมยังได้อยู่กับครอบครัว ถือเป็นความสุขที่ยิ่งใหญ่มากครับ

ผมพอใจกับชีวิตของตัวเองในทุกช่วงอายุของผม ถึงแม้ว่าช่วงวัยรุ่นนั้นจะไม่ได้คิดวางแผนอะไรมาก จนกระทั่งถึงวัยที่มีครอบครัวนั้น ความคิดก็เปลี่ยนไปตามวัย เมื่อเราสร้างวางแผนขึ้นมาก็แฮปปี้กับทุกช่วงเวลาเลยครับ

เรียบเรียงโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *