หนุ่ม 26 ลาออกกลับบ้านเกิดไปปลูกพริก 4 ปีจับเงินล้าน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณขจร ศรีบุตรราช อายุ 26 ปี เจ้าของสวนขจร ศรีบุตรราช จังหวัดมหาสารคาม ทำอาชีพปลูกพริกขาย สร้างรายได้เดือนละ 100,000 บาท

ความเป็นมาของฟาร์ม

คุณขจรกล่าวว่า หลังจากเรียนจบมา ก็ได้ไปประกอบอาชีพหัวหน้าช่างไฟอยู่ฟาร์มไก่ที่จังหวัดนครราชสีมา ต่อมาได้มีความคิดที่อยากจะกลับมาทำงานอยู่ที่บ้านเกิดตัวเอง อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง อีกทั้งที่บ้านมีที่มีทางไว้อยู่แล้ว จึงกลับมาทำสวนที่บ้านครับ

ทำไมถึงอยากทำอาชีพเกษตรกร?

คุณขจรกล่าวว่า อยากจะกลับมาพัฒนาภูมิลำเนาบ้านเกิดตัวเองให้มีความน่าอยู่มากขึ้น เนื่องด้วยพ่อกับแม่ก็ทำไร่ทำนาทำสวนมาตั้งแต่ต้นอยู่แล้วด้วยครับ ซึ่งตัวเองก็ได้มีความชื่นชอบทางด้านเกษตรอีกด้วย จึงตัดสินใจจะทำอาชีพเกษตรกรครับ

พื้นที่ในการทำการเกษตรมีทั้งหมดเท่าไหร่?

มีทั้งหมด 17 ไร่ แบ่งเป็น ขุดสระ 2 ไร่ นาข้าว 2 ไร่ ปลูกมัน 7 ไร่ แต่หลักๆเลยก็คือปลูกพริก แต่จะทำทีละไร่ เวียนกันเพื่อให้มีพริกออกจำหน่ายตลอดทั้งปี การจัดสรรเวลาก็คือ พริกรุ่นแรกจะลงไว้ 2 เดือน ต่อมาก็จะปลูกรุ่นที่สอง โดยการปลูกแต่ละรุ่นนั้นจะเว้นห่างกัน 2 เดือนจะทำให้พริกมีขายแบบไม่ขาดช่วง

การนำไปขายก็จะขายให้กับแม่ค้าตามตลาดนัด ต่อวันเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 30 กิโลกรัม เคยขายได้สูงสุดวันละ 60 กิโลกรัม กิโลละประมาณ 50 บาทขึ้นอยู่กับราคาตลาดแต่ละช่วงเวลา

การปลูกและการดูแลพริก

เริ่มตั้งแต่การเตรียมแปลง จะโรยขี้ไก่ลงดินก่อนจะปลูก อัตราส่วน 100 กระสอบต่อ 1 ไร่ เมื่อโรยแล้วก็จะตากไว้ 1 เดือน จากนั้นก็จะนำเมล็ดพันธุ์ที่หาซื้อตามท้องตลาดทั่วไปไปเพาะใส่ถาดก่อนประมาณ 1 เดือน จึงค่อยย้ายมาปลูกลงแปลง

การดูแลหลังจากการปลูก ก็จะมีการบำรุงด้วยฮอร์โมนต่างๆ เมื่ออายุได้สัก 2 เดือนครึ่งจะเริ่มเก็บผลผลิตรอบแรก โดยจะรับออเดอร์ช่วงเย็น แล้วก็จะมาเก็บพริกออกส่งในช่วงเช้า เคยเก็บได้สูงสุดวันละ 100 กว่ากิโลกรัมเลยทีเดียว รายได้เฉลี่ยต่อวันจะอยู่ที่ 1,000-3,000 บาท แต่ถ้ามีส่งให้กับรายใหญ่ก็จะได้เยอะกว่านี้ครับ

พื้นที่สวนนั้นไม่มีไฟฟ้า จึงนำความรู้ที่เรียนมาปรับประยุกต์ใช้โดยการทำโซลาร์เซลล์พลังงานทดแทน สูบน้ำจากบ่อบาดาลเพื่อจะลงสระทำระบบน้ำหยดให้กับสวนครับ

ในสวนมีการนำศาสตร์พระราชามาใช้หรือไม่?

คุณขจรกล่าวว่า ในสวนแห่งนี้เดินตามรอยพระราชา มีการแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน พื้นที่ของบ้านมีแค่ 10% จากื้นที่ทั้งหมด ใช้ชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงครับ

อยากฝากถึงคนที่สนใจอยากจะทำเกษตรหรือคนที่กำลังจะเริ่มทำเกษตร จะต้องเริ่มจากการมีใจรักในด้านเกษตรก่อนครับ อยากให้เอาใจใส่ให้มากๆ แล้วจะนำพารายได้มาให้กับเราเองครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

Visited 5 times, 3 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *