คุณลุงเก็บขยะขาย จนมีเงินซื้อที่ดินกว่า 30 ไร่ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีชาวผู้อ่านทุกท่านครับ พบกับเราอีกเช่นเคยกับเว็บไซต์ me-panya.com วันนี้ผมมีบทความดีๆมาฝากชาวผู้อ่านทุกท่าน เป็นเรื่องราวของคุณลุงบา กล้าหาญ อายุ 73 ปี เป็นชาวอำเภอละแม จังหวัดชุมพร ทำอาชีพเก็บขยะขาย จนทุกวันนี้มีเงินซื้อที่ดินกว่า 30 ไร่กันเลยทีเดียว เรื่องราวจะเป็นมาอย่างไร เราไปชมกันเลยครับ

คุณลุงบา กล้าหาญ เดิมทีนั้นเป็นคนจังหวัดมหาสารคาม ก่อนหน้านี้ได้ประกอบอาชีพเป็นกรรมกรในอำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ จนกระทั่งปี 2547 จึงได้ย้ายมาอยู่กับลูกสาวที่จังหวัดชุมพร เริ่มทำงานที่การประปากับลูกเขย ต่อมาก็ได้รับจ้างถางป่าตามสวนยางเพื่อเลี้ยงตนเอง และไม่อยากเป็นภาระของลูกหลาน

แต่เมื่อเวลาผ่านไปกับอายุที่มากขึ้นทุกวันนั้น ร่างกายจึงไม่ค่อยแข็งแรง แบกหามไม่ค่อยไหวแล้ว จึงได้เริ่มเก็บของเก่าขาย จนปัจจุบันทำอาชีพเก็บขยะขายมากว่า 10 ปีแล้ว เดินเก็บขยะจากนั้นนำมาคัดแยกใต้ร่มไม้ตามข้างทาง เก็บหอมรอมริด จนกระทั่งมีเงินเก็บมากพอที่จะซื้อที่ดิน สร้างบ้าน และทำสวนปาล์มน้ำมัน

คุณลุงบากล่าวว่า อาชีพเก็บขยะขายนั้น เป็นอาชีพที่ผู้คนส่วนใหญ่บอกว่าไม่มีเกียรติ  แต่ละสายตาของคนที่มองมานั้นดูถูกและดูแคลน แต่คุณลุงบาก็บอกว่าไม่โกรธและไม่อาย สิ่งที่สำคัญคือพวกขยะเหล่านี้ที่ผู้คนนำมาทิ้งแล้ว สามารถสร้างรายได้ให้กับลุงบา ในช่วงแรกที่เริ่มเก็บขาย รายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 1,000 บาทต่อวัน แต่ละเดือนมีรายได้เป็นหลักหมื่นเลยทีเดียว

อ่านบทความจบแล้ว เป็นเช่นไรกันบ้างครับ ก็อยากจะบอกกับทุกท่านว่าอย่าอายทำกิน การประกอบอาชีพสุจริต มีรายได้ที่สามารถดูแลตัวเองได้ ก็ถือเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมมากครับ ผู้อ่านมีความเห็นอย่างไรกันบ้างสามารถแสดงความคิดเห็นกันเข้ามาได้นะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ภาพจาก ข่าวสด

https://fb.watch/7SANKu7ZeE/

Visited 4 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

เลี้ยงปลาหมอยักษ์ สร้างรายได้ รอบละ 160,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณทิราภรณ์ กุล …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *