วิธีปลูกสะระแหน่ ให้งามไว ใบดก มีกินตลอดทั้งปี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกแฟนเพจแทนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกท่านครับ วันนี้ผมมีบทความสาระดีๆมาให้กับผู้อ่านทุกท่านได้รับชมกัน เป็นวิธีการปลูกสะระแหน่ ให้มีกินตลอดทั้งปี ใช้พื้นที่น้อยมาก ใช้เวลาในปลูกระยะสั้น ไปชมวิธีการปลูกกันเลยครับ

วิธีการปลูกสะระแหน่

สะระแหน่ จะเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุยที่ระบายน้ำได้เป็นอย่างดี ควรจะปลูกในบริเวณที่มีแสงสว่าง แสงแดดไม่จัดจนเกินไป การปลูกสะระแหน่นั้นมีด้วยกันทั้งหมด 2 แบบ วิธีการแรกคือ เพาะชำก่อนแล้วจึงค่อยย้ายมาปลูกลงดินหรือกระถาง วิธีที่สองคือการปลูกลงในแปลงปลูกเลย

วัตถุดิบในการเตรียมดิน

-ดินร่วน 2 ส่วน
-ทราย 1 ส่วน
-ปุ๋ยหมัก 1 ส่วน
-กาบมะพร้าวสับ 1 ส่วน
-ขุยมะพร้าว
-ปูนขาว

อัตราส่วนดังกล่าวนั้น เหมาะสำหรับการปลูกในพื้นที่ที่จำกัด เช่น กระถาง ภาชนะ หรือแปลงปลูกขนาดย่อม เป็นต้น เมื่อเตรียมวัตถุดิบเรียบร้อยแล้ว ให้นำมาผสมให้เข้ากันเพื่อจะนำไปใช้ในการปลูก

สำหรับการปลูกที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ ให้เตรียมดินโดยการพรวนดินจากนั้นตากดินไว้สัก 1 สัปดาห์ จนดินมีการแตกร่วน เมื่อตากครบ 1 สัปดาห์แล้วให้โรยปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกและปูนขาวรอบๆบริเวณดิน ทิ้งไว้อีก 3 วัน แล้วค่อยผสมดินให้มีความเข้ากัน

ขั้นตอนการปลูก

1.ปักกิ่งให้มีลักษณะเอนทาบกับดิน จากนั้นรดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะ

2.โรยแกลบเพื่อรักษาความชื้นในดินและหน้าดิน

3.ประมาณ 4-5 วันจะแตกใบและแตกยอด

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับวิธีการปลูกสะระแหน่ที่เรานำมาฝากทุกท่าน ขั้นตอนการเตรียมดินและการปลูกนั้นก็แสนง่ายมากๆ ท่านไหนสนใจก็ลองปลูกดูกันได้ สามารถปลูกได้ทั้งในที่ร่มและที่แดดส่องรำไร แม้ว่าพื้นที่จำกัดก็ไม่ใช่ปัญหาเลยครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *