เลี้ยงปลาหมอ ในบ่อปูนซีเมนต์

0
3000

ปลาหมอหรือเรียกอีกชื่อว่าปลาเข็ง จัดเป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีลักษณะลำตัวป้อม มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อม เป็นปลาที่สามารถพบได้ทุกแหล่งน้ำ ปัจจุบันปลาหมอมีกระแสแรงในตลาด คนเลี้ยงน้อย จึงเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค ทำให้มีราคาค่อนข้างสูงกว่าปลาชนิดอื่นๆ วันนี้เราจะพาไปดูการเตรียมบ่อเลี้ยงปลาหมอในบ่อปูนซีเมนต์รวมไปถึงการให้อาหาร จะเป็นเช่นไรบ้างไปชมกันเลยครับ

การเตรียมบ่อ

1.หากเป็นบ่อที่พึ่งทำเสร็จยังไม่ผ่านการใช้งาน ให้ลดความด่างของปูน โดยการเติมน้ำในบ่อแล้วนะต้นกล้วยลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 สัปดาห์

2.หลังจากแช่ต้นกล้วยเพื่อลดความด่างของปูนเสร็จแล้ว นำพืชน้ำลงไปในบ่อจากนั้นทิ้งไว้สัก 2-3 วัน จึงค่อยนำลูกปลาลงบ่อ อัตราส่วนการลงลูกปลา 1 วงท่อซีเมนต์ ควรที่จะลงลูกปลา (ขนาด2-3 ซม.) ประมาณ 50-60 ตัวต่อตารางเมตรก็พอ เพื่อไม่ให้แออัดกันมากเกินไป

การให้อาหาร

-ในช่วงเดือนแรกของการเลี้ยงแนะนำว่าควรให้อาหารอนุบาลปลาดีไลท์ โปรตีน 35%

-เดือนที่สอง :ให้เป็นอาหารปลาดุกที่มีโปรตีน 32%

-เดือนที่สาม : อาหารปลาดุกที่มีโปรตีน 30%

ควรให้อาหารในทุกๆวัน วันละ 2 รอบ ตอนเช้าและตอนเย็น อัตราการให้อาหารควรให้ในปริมาณที่เหมาะสมกับปลาที่เลี้ยงอยู่ อย่าให้ในปริมาณที่มากเกินไปและน้อยเกินไป ให้ในปริมาณที่พออิ่มก็พอ เพื่อลดการกินกันเองของปลา

ราคาขายในตลาดของปลาหมอ ขึ้นอยู่กับขนาดของปลา โดยแบ่งออกเป็นดังนี้

1.ปลาหมอขนาดใหญ่ กิโลกรัมละ 120 บาท

2.ปลาหมอเลี้ยงขนาดใหญ่ กิโลกรัมละ 90 บาท

3.ปลาหมอเลี้ยงขนาดเล็ก กิโลกรัมละ 80 บาท

สำหรับท่านไหนที่สนใจอยากเลี้ยงก็สามารถทำตามขั้นตอนที่เรานำมาฝากดูได้นะครับ เลี้ยงเพียง 3 เดือนก็สามารถจับได้แล้ว จะเลี้ยงไว้สำหรับบริโภคเองภายในครัวเรือนหรือจะเลี้ยงไว้สำหรับจำหน่ายก็ย่อมได้ สำหรับมือใหม่ที่อยากเลี้ยงไว้ขาย แนะนำว่าให้มองหาตลาดเอาไว้ก่อน จากนั้นจึงค่อยทำการเลี้ยง หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่