อดีตเกษตรกรไร่อ้อย หันมาทำฟาร์มด้วงมะพร้าว เริ่มต้นจากศูนย์บาท จนมีรายได้หลักล้าน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

แม่สุมาลี เจ้าของฟาร์มสุมาลีด้วงมะพร้าว บ้านทรัพย์สมบูรณ์ หมู่ 5 ตำบลดูนสาด อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น อดีตเกษตรกรไร่อ้อย หันมาเปิดฟาร์มด้วงมะพร้าว สร้างรายได้หลักล้าน

ความเป็นมาของฟาร์ม

แม่สุมาลีกล่าวว่า เดิมทีทำเกษตรไร่อ้อย ปลูกมัน แต่เนื่องจากสภาวะทางเศรษฐกิจทำให้ราคาอ้อยและมันในท้องตลาดไม่ดีเท่าที่ควร จึงคิดหาอาชีพเสริม ลูกชายจึงแนะนำให้เลี้ยงด้วงและพาไปดูฟาร์มด้วงที่อยู่ภายในจังหวัดขอนแก่น จากนั้นก็ได้ซื้อมาลองเลี้ยงประมาณ 2 กะละมัง  ได้ศึกษาวิธีการเลี้ยงจากอินเทอร์เน็ต ช่องทางยูทูปต่างๆ ปรากฏว่าเลี้ยงแล้วรอด

ต่อมาก็ได้ทำการสั่งพ่อแม่พันธุ์จากภาคใต้มาเลี้ยงเพาะพันธุ์ ขยายพันธุ์ออกไปเรื่อยๆ ต่อมาก็ได้ทำการโพสต์ขายในช่องทางเฟสบุ๊ค มีทั้งลูกค้ารายย่อยและรายใหญ่ติดต่อเข้ามาเป็นจำนวนมาก

ปัจจุบันฟาร์มเลี้ยงทั้งหมดกี่กะละมังครับ?

แม่สุมาลีกล่าวว่า ปัจจุบันแบ่งเป็นทั้งหมด 2 ฟาร์ม ประมาณ 4,000 กะละมัง โดยจะแบ่งเป็นโซนๆตามวันที่ โดยปักป้ายวันที่กำกับไว้ เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการของระบบฟาร์ม แบ่งเป็นรุ่นๆไป ซึ่งจะมีทั้งหมด 6 รุ่น ได้แก่ รุ่นใหญ่ รุ่นกลาง รุ่นเล็ก รุ่นลงใหม่ รุ่นพ่อแม่พันธุ์ แบ่งเป็นล็อคๆอย่างเป็นสัดส่วนที่ชัดเจน

ตลาดของฟาร์ม

แม่สุมาลีกล่าวว่า ในช่วงแรกๆก็จะมีการโพสต์ขายในช่องทางออนไลน์และก็มีไปขายตามตลาดบ้าง อีกทั้งยังมีพ่อค้าแม่ค้าเข้ามารับที่ฟาร์มเพื่อไปขายต่อด้วย พอเริ่มเป็นที่รู้จัก ก็จะเริ่มมีลูกค้ามากขึ้น จนทุกวันนี้แทบจะไม่พอขายกันเลยทีเดียว

ฟาร์มสามารถผลิตด้วงต่อวันได้เท่าไหร่ครับ?

แม่สุมาลีกล่าวว่า ถ้ามีออเดอร์ 100-200 กิโลกรัม ก็สามารถที่จะหาให้กับลูกค้าได้ แต่ปัจจุบันนั้นผลิตไม่ทันขาย เนื่องจากมีลูกค้าเข้ามาที่ฟาร์มค่อนข้างเยอะ ราคาขายปัจจุบันอยู่ที่ 180-200 บาท หากซื้อเยอะก็ได้ราคาถูก

รูปแบบการขาย

การขายผลิตภัณฑ์ของฟาร์มเรานั้นจะขายในรูปแบบฟรีซและขายสด หากมีออเดอร์ส่งทางไกลก็จะทำในลักษณะการฟรีซ หรือว่าถ้ามีพ่อค้ามารับไปขายต่อก็จะขายแบบสด แล้วก็จะมีแบบทอดด้วย ออกขายส่งทั่วประเทศ

ตั้งแต่มาเลี้ยงด้วง ชีวิตเป็นอย่างไรบ้างครับ?

แม่สุมาลีกล่าวว่า ตั้งแต่ทำฟาร์มมาก็ถือว่าตอบโจทย์มากๆในหลายๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรายได้ ทำให้เรามีรายรับในทุกๆวัน ต่างจากเมื่อก่อนที่ทำไร่อ้อย ปลูกมัน เป็นปีถึงจะได้เงิน แต่ฟาร์มด้วงนั้นมีรายได้เข้ามาทุกวัน อีกทั้งยังได้อยู่กับครอบครัว ก็ถือว่าดีมากๆเลยค่ะ

อยากแนะนำสำหรับคนที่สนใจอยากเลี้ยงก็สามารถเข้ามาปรึกษาที่ฟาร์มได้ จะมีคำแนะนำในการเลี้ยงให้ทุกขั้นตอน มีทั้งชุดทดลองเลี้ยง พ่อแม่พันธุ์ ก็สามารถที่จะนำไปขยายพันธุ์ต่อยอด สร้างรายได้และสร้างอาชีพได้อีกด้วย

เขียนโดย แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ช่องทางการติดต่อ

เพจ Facebook : สุมาลี ด้วงมะพร้าว     โทร : 0872273904

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

เลี้ยงปลาหมอยักษ์ สร้างรายได้ รอบละ 160,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณทิราภรณ์ กุล …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *