จากความชอบสู่ธุรกิจแบบจริงจัง อดีตพนักงานลาออก มาเลี้ยงหมูแคระ สร้างรายได้เดือนละ 200,000 บาท

0
1843

คุณโอ๊ด เจ้าของพอใจฟาร์ม บ้านหนองกุง ตำบลหนองกุง อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม เลี้ยงหมูแคระ สร้างรายได้ เดือนละ 200,000 บาท

ที่มาของฟาร์ม

คุณโอ๊ดกล่าวว่า เริ่มต้นจากคุณแม่ไปงานเกษตร เห็นหมูแคระมีความน่ารัก จึงซื้อมาเลี้ยงเล่นๆ ซื้อมาทั้งหมด 2 คู่ แบ่งเป็นตัวผู้ 2 ตัวและตัวเมีย 2 ตัว หลังจากเลี้ยงมาได้สักระยะหนึ่ง หมูก็ได้คลอดลูก คุณแม่ก็ไม่รู้จักช่องทางในการขาย คุณโอ๊ต จึงได้เริ่มมาช่วยขาย โดยเริ่มจากการโพสต์ลงหน้าเฟสบุ๊คตัวเองและทำเพจ “หมูแคระพ็อตเบลลี่เวียดนาม พอใจฟาร์ม” โพสต์ลงเพจบ้าง และโพสต์ลงกลุ่มสำหรับขายหมูโดยเฉพาะ ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาซื้อจะมาจากทางเฟสบุ๊คเป็นส่วนใหญ่ และก็ยังมีกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาหน้าฟาร์ม ก็ซื้อกลับบ้านและบอกกันปากต่อปาก ปัจจุบันเลี้ยงมา 5-6 ปีแล้วครับ

ปัจจุบันฟาร์มหมูแคระมีทั้งหมดกี่ตัว

คุณโอ๊ดกล่าวว่า ปัจจุบันที่ฟาร์มมีพ่อพันธุ์ 1 ตัว และแม่พันธุ์ประมาณ 20 กว่าตัว โดยการจัดการของฟาร์มจะเน้นไปที่ความสะอาดเป็นหลัก แต่ละเดือนจะมีแม่หมูตั้งท้อง 1-2 ตัว แต่ละเดือนจะคลอด 1 ตัว โดยแต่ละตัวจะคลอดลูกประมาณ 10 ตัว เพื่อให้ลูกหมูมีจำหน่ายในทุกๆเดือน

รายได้เฉลี่ยต่อเดือน

คุณโอ๊ดกล่าวว่า รายได้ต่อเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 100,000-200,000 บาท รายได้มาจากการขายลูกหมูของฟาร์มและลูกค้าที่ซื้อไปเลี้ยงเล่นแล้วคลอดลูก ไม่ต้องการเก็บลูกไว้ ทางฟาร์มก็จะรับซื้อคืน ลูกหมูของฟาร์มจะขายทั้งในประเทศและต่างประเทศครับ

ต้นทุนของการเลี้ยงหมูแคระ

คุณโอ๊ดกล่าวว่า ต้นทุนของทางฟาร์มจะเน้นไปที่เรื่องของอาหาร โดยจะเน้นไปที่ลำผสมหัวอาหาร ผักและผลไม้ เพื่อให้หมูได้สารอาหารที่ครบถ้วน ค่าใช้จ่ายต่อเดือนประมาณ 5,000-6,000 บาท

ข้อดีของการเลี้ยงหมู

คุณโอ๊ดกล่าวว่า ได้อยู่กับครอบครัวสำคัญกว่าไปทำงานข้างนอกบ้าน พอใจกับสิ่งที่มี มีความสุข และสร้างรายได้ให้กับครอบครัว อยากแนะนำคนที่สนใจอยากเลี้ยง ให้ดูที่ความพร้อมของตัวเอง ศึกษาข้อมูล ลักษณะการกิน ความเป็นอยู่ เพราะหมูเป็นสิ่งมีชีวิต อยากให้ดูแลเอาใจใส่ มีสถานที่ที่พร้อมเลี้ยงครับ

ช่องทางการติดต่อ

Facebook : หมูแคระพ็อตเบลลี่เวียดนาม พอใจฟาร์ม ตั้งอยู่ที่ บ้านหนองกุง ตำบลหนองกุง อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม   โทร.0966791510

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่