พ่อสุทธิพจน์ อดีตพนักงานปลูกเมล่อน หันมาปลูกอ้อยคั้นน้ำ สร้างรายได้วันละ 1,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณพ่อสุทธิพจน์ ชัยขันธ์ เจ้าของสวนอ้อย ลุงสิทธิ์น้ำอ้อยสด ตั้งอยู่ที่ บ้านใคร่นุ่น ตำบลท่าขอนยาง อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม ก่อนที่จะมาปลูกอ้อย

คุณพ่อสุทธิ์ เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้เคยไปเป็นพนักงานปลูกเมล่อนให้กับบริษัทแห่งหนึ่ง แต่ทางบริษัทได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด 19 เลยหยุดจ้างพนักงานลง จากนั้นคุณพ่อสิทธิ์จึงได้ศึกษาหาความรู้วิธีการต่างๆเกี่ยวกับการปลูกอ้อย พืชผักสวนครัวต่างๆ เพื่อที่จะให้ตัวเองสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้แบบพึ่งพาตนเอง คุณพ่อสิทธิ์จึงมีความสนใจในการปลูกอ้อย เพราะสามารถที่จะปลูกไว้ได้หลายปี ช่วยให้ประหยัดต้นทุนในการทำการเกษตร

จากนั้นก็ได้ออกแบบพื้นที่แปลงนาปลูกอ้อย โดยแบ่งเป็น 4 แถว ระยะห่างในการปลูก 1×1 เมตร ส่วนทางเดินสามารถที่จะนำรถเข็นเข้ามาได้ ช่วยให้สามารถขนย้ายอ้อยได้ง่ายในอนาคต

พื้นที่ทั้งหมดของสวนในการปลูกอ้อยประมาณ 2 ไร่ โดยแบ่งออกเป็นพื้นที่สระน้ำเอาไว้สำหรับเก็บน้ำรดผักในสวน ลักษณะคันคูน้ำที่ทำจะสามารถเดินได้รอบ เพื่อให้สะดวกในการขนย้ายอ้อยได้ด้วย

ส่วนการจัดการของสวนจะปลูกอ้อยเป็นขั้นบันไดและปลูกทีละ 200 หลุม ซึ่งระยะห่างในการปลูกประมาณ 2 เดือน จากนั้นก็ปลูกรุ่นต่อไปให้เป็นรูปแบบขั้นบันได จะช่วยให้เราสามารถมีอ้อยไว้ขายได้ตลอดทั้งปี

สำหรับรูปแบบการขายอ้อยจะหยุด 1 วันเพื่อที่จะทำการตัดอ้อย จากนั้นก็จะนำอ้อยที่ได้ไปทำความสะอาด เพื่อที่จะเตรียมไปคั้นเอาน้ำ จำหน่ายต่อไป ส่วนปริมาณน้ำอ้อยที่ขายต่อวันจะอยู่ที่ประมาณ 60-70 ขวด ซึ่งคุณพ่อสิทธิ์ได้บอกอีกว่าสูงสุดที่ขายได้ในฤดูร้อนจะอยู่ที่ 120 ขวด ขายขวดละ 20 บาทแต่ถ้าซื้อ 3 ขวดจะขาย 50 บาท เฉลี่ยรายได้ต่อวันของสวนประมาณ 1,000 บาท โดยอ้อยที่เราปลูกเองสามารถเป็นรายได้ทั้งหมดของเราและไม่มีสารเคมี ปลอดภัยต่อตัวเองและผู้บริโภคอีกด้วยส่วนข้อดีของการปลูกอ้อย ช่วยให้เราอิสระต่อการทำงานมีเวลาอยู่กับครอบครัวเพิ่มมากขึ้น

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการปลูกอ้อย สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณพ่อสุทธิพจน์ ชัยขันธ์ เบอร์โทรติดต่อ : 091-052 2574 , 093-398 3377

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *