ประโยชน์ของน้ำส้มควันไม้แบบต่างๆ และการนำไปใช้งานที่ถูกวิธี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ ศูนย์รวมความรู้ด้านการเกษตร เนื้อหาที่คัดสรรมาล้วนแต่ได้รับการเรียบเรียงข้อมูลมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านได้นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง โดยความรู้ที่เรานำมาฝากในวันนี้เป็นประโยชน์ของน้ำส้มควันไม้ และการใช้งานที่ถูกวิธี สำหรับน้ำส้มควันไม้เป็นผลผลิตจากการเผาถ่าน เมื่อเวลาเราเผาถ่านก็จะรองเอาน้ำส้มควันไม้เพื่อที่จะนำมาใช้งานในเรื่องของการทำการเกษตร การเลี้ยงสัตว์ และใช้กำจัดกลิ่นต่างๆที่ไม่พึ่งประสงค์ เราสามารถใช้น้ำส้มควันไม้กำจัดกลิ่นได้ จะมีรายละเอียดอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันค่ะ

สามารถป้องกันโรคอะไรได้บ้าง

สำหรับการนำไปใช้งานในเรื่องของการป้องกันและควบคุมโรคพืช เราสามารถที่จะใช้ในการควบคุมโรครากเน่า โคนเน่า โรคราที่เกิดกับใบไม่ว่าจะเป็นราสนิม ราน้ำค้าง รวมไปถึงโรคแคงเกอร์ที่เกิดกับไม้ตระกูลส้ม ส่วนในการนำไปใช้เป็นสารไล่แมลงเราสามารถที่จะนำไปใช้ไล่แมลง พวกแมลงหากินกลางคืน เช่น แมลงปีกแข็ง ด้วงต่างๆ และผีเสื้อกลางคืนที่เป็นต้นกำเนิดของหนอนต่างๆ

การใช้งาน

น้ำส้มควันไม้เราสามารนำไปใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่ทำการเก็บมาแล้ว ในช่วงระยะแรกเราจะนำไปใช้ในเรื่องของการเป็นสารกำจัดวัชพืชหรือเป็นยาฆ่าหญ้า ซึ่งตัวน้ำส้มควันไม้ที่เก็บมาใหม่ๆจะมีสารทาร์จะไปเคลือบที่ใบของวัชพืชต่างๆเมื่อเรานำไปฉีดพ่นทำให้ไม่มีการสังเคราะห์แสง และทำให้วัชพืชต่างๆตายในที่สุด

ส่วนการนำไปใช้ประโยชน์ในทางเกษตรจะใช้เป็นสารบำรุงพืชผักต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน กำจัดโรคพืช เราควรที่จะใช้น้ำส้มควันไม้ที่มีอายุการเก็บมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 เดือนเพื่อที่จะให้สารทาร์จับตามขอบตามภาชนะที่บรรจุหรือตกตะกอนก่อน ซึ่งลักษณะน้ำส้มควันไม้ที่เก็บมาแล้วเกิน 3 เดือนจะมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลหรือเป็นสีเหลือง ก่อนนำไปใช้งานไม่ว่าจะเป็นที่เราเก็บเองหรือซื้อมา ควรที่จะดูลักษณะภายนอกก่อน คือ เราจะเทใส่แก้วแล้วสังเกตดูก่อนถ้าเกิดมีลักษณะใสไม่มีคราบของสารทาร์ติดตามแก้ว ก็สามารถที่จะนำไปใช้เป็นสารบำรุงพืชผักต่างๆได้เลย

การใช้บำรุงพืช

สำหรับการนำไปใช้งาน เพื่อที่จะให้เป็นปุ๋ยบำรุงพืชเป็นสารเร่งการเจริญเติบโต เป็นฮอร์โมนต่างๆ รวมไปถึงเป็นสารควบคุมโรคพืชหรือสารไล่แมลง อัตราส่วนในการใช้งานเราควรที่ใช้งานในอัตราที่ต่ำใช้น้ำส้มควันไม้ 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 10 ลิตร แล้วนำไปฉีดพ่นได้เลยและสามารถที่จะใช้งานได้อย่างต่อเนื่องแต่ใช้ในปริมาณที่เจือจาง

การใช้กำจัดสิ่งปฏิกูล

การใช้กำจัดสิ่งปฏิกูลเราก็สามารถนำไปใช้งานได้เลย เช่น ในห้องน้ำมีกลิ่นเหม็น เราก็สามารถที่จะเทน้ำส้มควันไม้ลงไปได้เลยโดยอัตราส่วนที่ใช้ประมาณ 1 แก้วหรือ 200 ซีซี จากนั้นเทน้ำลาดตามลงไปได้เลย หรือว่าถ้าเป็นบริเวณที่มีน้ำขังก็สามารถเทน้ำส้มควันไม้ลงไปได้เลย

การใช้เลี้ยงสัตว์

การใช้งานในเรื่องของการเลี้ยงสัตว์ เราสามารถที่ใช้น้ำส้มควันไม้ฉีดพ่นบริเวณคอกสัตว์เพื่อที่จะดับกลิ่น ซึ่งเกิดจากมูลสัตว์ต่างๆได้ดี รวมไปถึงการไล่แมลงในคอกสัตว์ที่จะมารบกวนสัตว์ที่เลี้ยง อัตราส่วนที่ใช้น้ำส้มควันไม้ 100 ซีซีต่อน้ำ 10 ลิตร จากนั้นนำไปทำการฉีดพ่นได้เลย นอกจากนี้แล้วยังสามารถนำไปใช้ในการเลี้ยงสุนัขได้โดยการผสมน้ำแล้วนำไปอาบให้สุนัขได้ จะช่วยในเรื่องของการไล่เห็บ หมัด ได้เป็นอย่างดีและรักษาโรคเชื้อราที่เกิดจากผิวหนัง อัตราส่วนที่ใช้น้ำส้มควันไม้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 10 ลิตร นำไปอาบน้ำให้สุนัขได้เลย

การใช้น้ำส้มควันไม้ สำหรับเพื่อนๆที่จะนำน้ำส้มควันไม้ไปใช้ในทางการเกษตร การนำไปบำรุงพืชผักต่างๆ การเลี้ยงสัตว์ หรือใช้กำจัดกลิ่นต่างๆที่ไม่พึ่งประสงค์ ท่านควรที่จะศึกษาวิธีการใช้งานให้ถูกต้อง โดยเฉพาะในเรื่องของการใช้เป็นสารบำรุงพืชผักต่างๆ เพราะว่าน้ำส้มควันไม้มีประโยชน์ค่อนข้างที่จะเยอะแต่โทษก็มี ถ้าเกิดใช้ไม่ถูกวิธีอาจจะเกิดโทษมากกว่าประโยชน์ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงคด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 4 times, 2 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *