กุศโลบายทำนาต้นทุนต่ำ ใช้เป็ดดูแลนาข้าว – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกท่านครับ พบกับเราอีกเช่นเคย วันนี้ผมมีไอเดียน่าสนใจมาฝาก เป็นเรื่องเกี่ยวกับการหลอกเป็ดให้ดูแลข้าว เป็นวิธีจากภูมิปัญญาชาวบ้าน เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิตให้กับนาข้าวของเรา เป็นแนวคิดจาก นายภิญโญ เทียนชัย ชาวนา อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ถือเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่งในด้านของการทำนา จึงได้นำเรื่องของการเลี้ยงเป็ดในนาข้าวมาฝาก รายละเอียดจะเป็นเช่นไร ไปชมกันครับ

หลักการ

ให้ทำการปรับปรุงสภาพดินก่อนด้วยการปลูกปอเทือง จะช่วยในเรื่องของข้าวเรื้อ ข้าวดีด ข้าวเด้ง เมื่อไถดินกลบปอเทืองปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไปด้วย

ต้นข้าวจะแข็งแรงมากขึ้นและเจริญเติบโตได้ดี แนะนำว่าควรจะดำนาให้แบ่งเป็นแถว เป็นแนว เพื่อให้ต้นข้าวไม่เบียดกันมาก มีอากาศถ่ายเทสะดวก

การหว่านแหนแดงลงไปในพื้้นที่นาข้าว แหนแดงมีไนโตรเจนสูง ถือเป็นปุ๋ยสดบำรุงต้นข้าวได้ อัตราส่วน 20 กก. ต่อไร่

คุณภิญโญกล่าวว่า เมื่อหว่านแหนแดงลงไปแล้ว จะมีการขยายตัวมากขึ้นหลายเท่าตัว หลังจากนั้นให้นำเป็ดมาลงเลี้ยงในร่องต้นข้าว เป็ดก็จะลงมากินแหนแดง หอยเชอรี่ หรือศัตรูพืชอื่นๆอีกด้วย ในช่วงที่เป็ดลงมาเดินย่ำบนพื้นที่นาข้าว ก็จะมีการเหยียบพวกหญ้า วัชพืชต่างๆ อีกทั้งการถ่ายมูล ถือเป็นปุ๋ยบำรุงนาข้าวไปในตัวด้วยครับ

ข้อแนะนำ

การแกล้งเป็ด เป็นเหมือนการใช้งานเป็ด โดยการหล อก ใช้ให้เป็ดทำงาน วิธีการก็คือในช่วงเช้าให้อาหารไม่ต้องเยอะมาก เป็ดก็จะมีอาการหิว พอถึงช่วงกลางวันก็นำเป็นลงไปปล่อยในนาข้าว เป็ดก็จะลงไปกินแหนแดง วัชพืชอื่นๆ และเหยียบย่ำหญ้า อีกทั้งยังช่วยกำจัดวัชพืชให้ เราก็จะได้แปลงนาที่สะอาดและไร้วัชพืชครับ

แนะนำ ให้หาตา ข่ายมาล้อมไว้ เพื่อไม่ให้มีสุนัขหรือสัตว์อื่นๆมาทำร้า ยเป็ด และช่วยตีกรอบให้เป็ดอยู่ในบริเวณที่เราต้องการอีกด้วย เมื่อถึงเวลาตอนเย็นควรจะมีการเตรียมอาหารไว้ที่คอกด้วย เป็ดก็จะกลับคอกเองครับ

อ่านบทความจบแล้วเป็นเช่นไรกันบ้างครับ การเลี้ยงเป็ดในนาข้าวนั้นช่วยป้องกันวัชพืชและศัตรูข้าวได้อีกด้วย แถมยังเพิ่มผลผลิตให้กับนาข้าวมากยิ่งขึ้น เกษตรกรท่านไหนที่ทำนาข้าวอยู่ก็ลองนำไอเดียนี้ไปปรับใช้กันได้นะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *