คุณยายวัย 80 ปี เปลี่ยนนาข้าวเป็นแปลงผักบุ้งแก้ว สร้างรายได้วันละ 1,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกท่านค่ะ สำหรับวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับคุณยายสรัด คันสินธ์ เจ้าของสวนผักบุ้ง ตั้งอยู่ที่ บ้านชมสะอาด ตำบลชมสะอาด อำเภอเมยวดี จังหวัดร้อยเอ็ด

คุณยายสรัด เล่าให้ฟังว่า  เมื่อเริ่มมีอายุมากขึ้นรายได้ก็ลดน้อยลงจึงได้ทำการเก็บผักบุ้งขาย ส่วนพื้นที่ที่ไว้ทำนาก็ไม่สามารถที่จะทำได้ เพราะว่าไฟถนนส่องลงมาผลผลิตที่ได้ไม่ค่อยดี เลยได้ปรับเปลี่ยนที่บริเวณนี้ปลูกผักบุ้งแทนในพื้นที่ 1 ไร่ รายได้ที่สูงสุดประมาณ 50,000 – 60,000 บาท และสามารถที่จะมีรายได้ตลอดทุกวัน

สำหรับเทคนิคการดูแลปลูกผักบุ้ง จะต้องค่อยดูว่ามีหอยมาลงผักบุ้งไหม และผักบุ้งที่คุณยายปลูกก็ปลอดสารเคมีต่างๆ ส่วนมากจะฉีดพ่นฮอร์โมนที่ทำเอง ส่วนขั้นตอนการปลูกผักบุ้งที่สวนจะมีลักษณะคล้ายกับการดำนา พอน้ำแห้งผักบุ้งก็จะเริ่มเขียวจากนั้นก็จะปล่อยน้ำมาใส่ ต่อจากนั้นก็นำปุ๋ยคอกมาใส่อีกรอบ ช่วงระยะเวลาในการเจริญเติบโตของผักบุ้งประมาณ 20 วัน ผักบุ้งก็จะเริ่มแตกยอดให้ทำการตัดยอดรอบแรกออก แล้วค่อยเก็บยอดรอบสองเพื่อนำไปจำหน่าย

การตลาดและการขายของสวนคุณยายจะขายที่หน้าฟาร์ม และมีแม่ค้ามารับไปขายที่ตลาด ซึ่งเป็นที่ตอบรับของลูกค้าได้ดีเลยทีเดียวค่ะ และอีกหนึ่งช่องทางการตลาด คือ ผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆที่ลูกหลานของคุณยายช่วยโพสต์โปรโมทสินค้าให้กับคุณยาย มีลูกค้าที่สนใจก็จะเข้ามาซื้อผักบุ้งที่สวนเอง  หลังจากนั้นจึงได้ขยายพื้นที่ในการปลูกผักบุ้งเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ส่วนพื้นที่ในสวนของคุณยายจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่ทำนาและปลูกผักบุ้งไว้ขาย

ซึ่งก่อนหน้านี้ได้นำผักบุ้งไปขายที่ตลาด แต่หลังจากนั้นก็ไม่ได้นำไปขายอีกเลย เพราะกลัวผักบุ้งไม่พอสำหรับลูกค้าประจำที่มารับที่สวน จนถึงทุกวันนี้จะมีลูกค้าประจำมารับออเดอร์ที่สวนของคุณยายเอง และรายได้ต่อวันจะอยู่ที่ 1,000 บาท แต่ถ้าวันไหนขายไม่ได้จริงๆขั้นต่ำก็ 300 – 500 บาท

สำหรับเพื่อนๆเกษตรท่านใดที่มีความสนใจที่อยากจะปลูกผักบุ้ง คุณยายฝากมาบอกว่า ” สามารถเข้าไปศึกษาวิธีการปลูและเทคนิคการดูแลต่างๆได้ที่สวนคุณยายได้เลยค่ะ  เพราะจะช่วยให้เราจะมีรายได้ทุกวันและอีกอย่างทำให้ได้อยู่กับครอบครัวด้วย “

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *