วิธีทำปุ๋ยยูเรียน้ำ แบบง่ายๆ เทียบเท่าสูตร 46-0-0 – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกผู้ทำเกษตรทั้งหลายค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ วันนี้เรามีวิธีการทำปุ๋ยยูเรียน้ำจากผำ ผำเป็นพืชน้ำขนาดเล็กที่มีโปรตีนค่อนข้างที่จะสูงมาก สูงกว่าตัวถั่วเหลือง เราจึงจะนำเอามาทำเป็นปุ๋ยยูเรียเพื่อช่วยลดต้นทุนในการทำการเกษตรหรือจะเป็นการทำเกษตรแบบพึ่งพาตนเองก็ทำได้ โดยปุ๋ยยูเรียน้ำจะเป็นปุ๋ยที่ได้จากการหมักสิ่งที่มีโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ พืชตระกูลถั่ว ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ก็สามารถที่จะนำมาทำได้ สำหรับปุ๋ยยูเรียน้ำจากผำเป็นปุ๋ยที่มีการย่อยสลายได้ง่าย และผำก็เป็นวัสดุที่มีอยู่ในพื้นที่อยู่แล้ว จึงนำสิ่งที่มีอยู่ใกล้ตัวมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด และช่วยให้พืชมีการเจริญเติบโตเหมือนกับยูเรียน้ำทั่วๆไปที่เราได้จาการหมัก รายละเอียดขั้นตอนในการทำจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ผำ 2 กม.

2.น้ำตาลทรายแดง 2 ขีดครึ่ง (ถ้าไม่มีสามารถใช้กากน้ำตาลแทนได้)

3.จุลินทรีย์น้ำมะพร้าว 200 ซีซี (ถ้าไม่มีจุลินทรีย์น้ำมะพร้าวสามารถใช้อย่างอื่นแทนได้ เช่น อีเอ็ม จุลินทรีย์ผลไม้สุก จุลินทรีย์หน่อกล้วย และจุลินทรีย์จาวปลวกก็ใช้ได้เช่นกัน)

4.นมเปรี้ยว 1 ขวดเล็ก

5.ภาชนะหมักพร้อมฝาปิด

วิธีการทำ

1.เทนมเปรี้ยวลงไปในผำที่เราเตรียมไว้แล้ว

2.จากนั้นเติมน้ำตาลทรายแดงลงไป

3.นำจุลินทรีย์น้ำมะพร้าวเทลงไปอีก

4.เมื่อทำการเทส่วนผสมทั้งหมดลงไปแล้ว จากนั้นก็ใช้มือคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน

5.หลังจากนั้นนำไปใส่ในภาชนะหมักปิดฝาให้สนิท

การดูแลรักษา

การดูแลรักษา หลังจากที่เราทำเสร็จแล้วสามารถที่จะเก็บไว้ในที่ร่มอากาศถ่ายเทได้ดี สำหรับการเปิดฝาเพื่อคนหรือไม่เปิดคนจะไม่แตกต่างกัน เพราะว่าตัวผำจะมีค่อนข้างที่ขนาดเล็กและมีความชื้นอยู่ในตัวอยู่แล้ว ซึ่งอากาศสามารถที่จะเข้าตามร่องของฝาปิดได้ ถึงแม้ว่าเราปิดฝาให้สนิทแล้วแต่อากาศก็ยังสามารถที่จะเข้าได้ซึ่งไม่จำเป็นต้องคนน้ำหมัก ส่วนระยะเวลาที่ใช้ในการหมักประมาณ 2 สัปดาห์ก็สามารถที่จะนำไปใช้งานได้เลย

การนำไปใช้งาน

สำหรับการนำไปใช้งาน เราจะกรองเอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำแล็วก็นำไปเจือจางกับน้ำเปล่าใช้ในการฉีดพ่นหรือนำไปผสมน้ำรดก็ได้เช่นกัน อัตราส่วนที่ใช้ 40 ซีซีต่อน้ำ 10 ลิตร

ใช้ในการฉีดพ่นพืชผักต่างๆเพื่อเร่งการเจริญเติบโต สามารถใช้ได้ดีทั้งในนาข้าวด้วย สำหรับตัวอย่างในวันนี้เราจะนำมาฉีดพ่นในนาข้าว ระยะเวลาที่เหมาะสมในการฉีดพ่น คือ ช่วงเช้าอากาศเย็นหรือเป็นช่วงเย็น ซึ่งใบของพืชและใบของข้าวจะสามารถรับสารอาหารได้ดี

ส่วนความถี่ในการฉีดพ่นปุ๋ยยูเรียน้ำเราสามารถที่จะทำการฉีดพ่นได้ทุกสัปดาห์ตั้งแต่ข้าวเริ่มต้องการสารอาหาร เราสามารถที่จะนำไปผสมกับน้ำหมักอย่างอื่นได้ด้วยลักษณะการฉีดพ่นเราจะพ่นให้ทั่ว

ปุ๋ยยูเรียน้ำจากผำสามารถที่จะใช้กับพืชผักสวนครัวทั่วไปที่อยู่ในช่วงเร่งการเจริญเติบโต รวมถึงไม้ดอกไม้ประดับก็สามารถที่จะใช้ได้ ถ้าเป็นไม้ผลหลังจากที่เราเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว มีการตัดแต่งกิ่ง ตัดกิ่งที่โทรมออก เราต้องการให้มีการแตกยอดใหม่ ใบใหม่ ปุ๋ยยูเรียน้ำจากผำก็สามารถที่จะช่วยได้เป็นอย่างดี

ปุ๋ยยูเรียน้ำจากผำ สำหรับเพื่อนๆสามารถที่จะหาผำ แหนเป็ด แหนแดงได้ ท่านก็สามารถที่จะนำมาทำปุ๋ยยูเรียในลักษณะแบบนี้ได้ ถือว่าเป็นการนำเอาสิ่งที่มีอยู่ใกล้ตัวมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดและเป็นการลดต้นทุนในเรื่องของปุ๋ยที่จะนำมาใช้ในการบำรุงพืชผักต่างๆ และอีกอย่างสามารถทำเก็บไว้ใช้งานได้ หากชื่นชอบบทความนี้อย่าลืมช่วยกันกดไลค์กดแชร์เพื่อส่งต่อสาระดีๆแบบนี้ไปให้เพื่อนๆของท่านกันค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *