นักศึกษาวัย 21 ปลูกฝรั่งหงเป่าสือ สร้างรายได้เสริม เดือนละ 60,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกๆท่านด้วยค่ะ สำหรับวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จัก คุณวรดา สอนซ้าย(น้องเมย์) เจ้าของสวนฝรั่งหงเป่าสือ จังหวัดมหาสารคราม อำเภอเมือง ตำบลเขวา บ้านเขวา ค่ะ

โดยน้องเมย์ได้ไปฝึกงานที่สวนผลไม้ใต้หวัน เป็นระยะเวลา 10 เดือน จึงเกิดความชอบในรสชาติของฝรั่งหงเป่าสือ และมีความสนใจที่จะนำกิ่งพันธ์ุฝรั่งมาต่อยอดขายเป็นอาชีพเสริม เลยได้ลองเป็นแม่คนกลางในการขายกิ่งพันธ์ุฝรั่งผ่านแอป Tiktok ซึ่งมีคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นน้องเมย์ได้ส่งกิ่งพันธ์ุมาให้ที่บ้านทำการปลูกที่จังหวัดมหาสารคราม มีผลผลิตที่ดี ช่วยให้ทุกคนในครอบครัวมีรายได้เสริม เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันค่ะ

ปัจจุบันน้องเมย์มีการจัดการ การปลูกฝรั่งในพื้นที่ 3 ไร่ และมีพื้นที่ในส่วนเครือข่ายของแต่ละสวนที่น้องเมย์ได้ไปทำการขยายสายพันธ์ุฝรั่งไว้ตั้งแต่ในช่วงที่ไปฝึกงาน โดยน้องเมย์ยังเป็นผู้บริหารจัดการ การขายผ่านระบบออนไลน์หรือการขายในสวน ซึ่งจะมีการจัดการเป็มาตรฐานเดียวกันกับสวนเครือข่าย ส่วนสายพันธ์ุในปัจจุบันที่สวนปลูกจะมีทั้งหมด 5 สายพันธ์ุ คือ สายพันธ์ุหงเป่าสือ เฟิ่นหงมี่  สุ่ยมี่ แตงโม และหงจ้วนสือ สำหรับสวนเครือข่ายก็มีการปลูกในรูปแบบเดียวกันค่ะ

รูปแบบกาารขายในสวนจะมีการขายในออนไลน์และขายหน้าสวน โดยมีลูกค้าที่รู้จักน้องเมย์ผ่านโลกโซเชียลเลยได้ติดตามมาดูการปลูกฝรั่งที่สวน เพื่อมาดูวิธีการปลูก ขบวนการดูแลต่างๆ รวมถึงวิธีการจัดการในการทำตลาด ซึ่งโดยส่วนมากจะขายฝรั่งผ่านช่องทางออนไลน์

ส่วนหลักที่สวนน้องเมย์จะมีการจำหน่ายกิ่งพันธ์ุฝรั่ง เพราะสำหรับน้องเมย์แล้วในการนำกิ่งพันนธ์ุมาขายจะมีรายได้มากกว่าการขายผลผลิต เนื่องจากในพื้นที่ 1 ไร่จะปลูกได้ 266 ต้นค่ะ โดยน้องเมย์มีแนวความคิดที่ว่า ” ซื้อให้แพง ขยายให้มาก ขายให้ถูก ”

สำหรับการขายกิ่งพันธ์ุฝรั่งน้องเมย์บอกว่า มีรายได้ต่อเดือประมาณ 50,000 – 60,000 บาท การทำฝรั่งหงเป่าสื่อภายใน 1 ปี สามารถทำให้น้องเมย์ปลดหนี้ให้กับครอบครัวได้ และสามารถส่งตัวเองเรียนได้อีกด้วย  อีกอย่างยังได้ซึมซับบรรยากาศธรรมชาติที่อยู่รอบตัว ทำให้น้องเมย์มีความสุข มีสุขภาพกายใจที่ดี ซึ่งที่สวนฝรั่งของน้องเมย์มีการทำในรูปแบบเกษตรอินทรีย์ จึงมีความรู้สึกว่าปลอดภัยต่อตนเอง ทุกคนในครอบครัวและลูกค้า จึงเป็นความภูมิใจที่น้องเมย์ได้ทำในสิ่งที่รักและสามารถประกอบเป็นอาชีพได้ดีอีกด้วยค่ะ

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการปลูกฝรั่งเป่าสือ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณวรดา สอนซ้าย(น้องเมย์) เบอร์โทรติดต่อ : 062-201 2042 LINE ID : 0622012042  Facebook : วรดา สอนซ้าย

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

Visited 4 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *