เพาะเมล็ดผักหวานป่า ให้อัตรางอก 100% – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com สวัสดีสมาชิกเก่าและขอต้อนรับสมาชิกใหม่กันด้วยครับ พบกันอีกเช่นเคย สำหรับวันนี้เรามีเทคนิคการเพาะเมล็ดผักหวานป่าให้งอก 100% สำหรับเมล็ดผักหวานป่าที่จะนำมาเพาะจะมีอยู่ 2 ลักษณะ คือ 1.เมล็ดผักหวานป่าสดเป็นผลสุก นำมาแกะเปลือกออกแล้วล้างเนื้อก็สามารถนำไปเพาะได้เลย 2.เมล็ดผักหวานป่าที่ร่อนมาแล้วใส่ยากันเชื้อมาเรียบร้อย จะมีเทคนิคการเพาะที่แตกต่างกัน ซึ่งวันนี้เราจะนำเมล็ดผักหวานป่าที่ทำการร่อนมาแล้วมาเพาะ จะมีวิธีการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.เมล็ดผักหวานป่า

2.น้ำ สำหรับแช่เมล็ด

3.ถาดเพาะ และวัสดุในการเพาะ(แกลบดำ)

4.บัวรดน้ำพร้อมน้ำ

5. เศษ สำหรับการคลุมเพื่อรักษาความชื้น

วิธีการทำ

1.นำเมล็ดผักหวานป่ามาแช่น้ำประมาณ 2 ชม. แล้วค่อยนำไปเพาะ

2.เตรียมวัสดุในการเพาะ โดยทำการรดน้ำแล้วเกลี่ยวัสดุเพาะให้เสมอกัน สาเหตุที่เราทำการรดน้ำก่อนที่เราจะนำเมล็ดมาเพาะ เพราะว่าถ้าเกิดลงเมล็ดไปแล้วค่อยรดน้ำตามทีหลังจะทำให้ตัวเมล็ดผักหวานลอยขึ้นมาเหนือวัสดุเพาะ ซึ่งจะทำให้ไม่งอก

3.หลังจากที่เราทำการแช่เมล็ดครบ 2 ชม.แล้ว ให้เทเอาเมล็ดออกมาแล้วสามารถที่จะนำไปเพาะได้เลย

4.นำเมล็ดมาเพาะโดยวางในแนวนอนแล้วใช้นิ้วมือกดลงไป ความลึกในการกดให้ผิวด้านบนเสมอกับวัสดุเพาะหรือสูงกว่านิดหน่อยก็ได้ และความห่างประมาณ 0.5-1  ซม.

สำหรับระยะห่างแถวที่1 กับแถวที่ 2 ให้ห่างกันประมาณ 1 ซม. เพราะว่าตัวรากจะงอกบริเวณหัวของเมล็ดผักหวานป่า ถ้าเราวางใกล้กันจนเกินไปรากอาจจะติดกันได้

5.ตัวอย่างการเรียงเมล็ดผักหวานป่าที่เรียงเสร็จแล้ว

6.จากนั้นนำเศษผ้าคลุมเพื่อรักษาความชื้นให้มีความสม่ำเสมอ ถ้าเกิดความชื้นไม่สม่ำเสมอจะทำให้เมล็ดฝ่อ

7.เมื่อคลุมเสร็จก็ทำการรดน้ำอีกรอบ

การดูแลรักษา

สำหรับการดูแลรักษา หลังจากที่เราทำเสร็จแล้วจะนำไปเก็บไว้ในเรือนเพาะชำหรือจะนำไปเก็บไว้ที่ร่มก็ได้ ทำการรดน้ำวันละ 2 ครั้ง ส่วนระยะเวลาที่ใช้ในการงอกจะใช้เวลาประมาณ 5-7 วัน ก็จะเริ่มงอกแล้วสามารถที่จะนำไปใส่ถุงเพาะชำได้เลย

ซึ่งในระยะเวลา 5-7 วันเมล็ดจะเริ่มแทงรากออกมาความยาวของรากก็จะอยู่ที่ประมาณ 1-2 ซม. เป็นระยะที่เหมาะสมที่ย้ายไปลงถุงเพาะสำหรับในการนำไปเพาะไม่ควรปล่อยให้รากยาวเกิน 1-2 ซม. เพราะว่าจะเกิดการเสียหายได้ในการย้ายอาจจะกระทบกระเทือนต่อรากทำให้หยุดชะงักการเจริญเติบโต

ตัวอย่างลักษณะเมล็ดผักหวานป่าที่ทำการเพาะมาแล้ว จากนั้นก็สามารถนำไปลงถุงเพาะได้เลย

วิธีการลงถุงเพาะ

1.ใช้ไม้มาเสียบเป็นรูเพื่อที่จะใส่รากลงไป เพราะว่าช่วงนี้รากจะมีความเปราะสามารถหักได้

2.นำเมล็ดผักหวานมาลงถุงเพาะ แล้วใช้ไม้เจาะรูกดด้านข้างให้เมล็ดแน่น ข้อควรระวัง ไม่ควรฝังเมล็ดให้จมดินเพราะว่าจะเกิดอาการเน่าทำให้ผักหวานไม่งอก

3.หลังจากที่เรานำมาลงถุงเพาะเสร็จเรียบร้อย ก็นำไปเก็บไว้ในเรือนเพาะชำ ทำการรดน้ำวันละ 1 ครั้ง หลังจากนี้เราก็จะใช้เวลา 45-60 วัน ก็จะเป็นต้นผักหวานสามารถนำไปปลูกได้เลย

การเพาะเมล็ดผักหวานป่า สำหรับเพื่อนๆที่กำลังสนใจในเรื่องการเพาะเมล็ดผักหวานป่าลองนำเอาเทคนิคนี้ไปใช้ดู ซึ่งอุปกรณ์ในการเพาะก็สามารถที่จะหาได้ง่ายไม่ว่าจะทำในจำนวนมากหรือน้อยก็สามารถที่จะทำได้ โดยในเมล็ดผักหวานป่าการเพาะจะต้องอาศัยเทคนิคและประสบการณ์ที่เคยเพาะมาแล้ว เพื่อที่จะแก้ปัญหาและลดการสูญเสียในเรื่องของเมล็ดเน่า เมล็ดไม่งอก หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 4 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *